ผู้เขียน หัวข้อ: หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ : FE  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

15-11-2018 , 02:16:56
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2314
    • ดูรายละเอียด

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (อังกฤษ: e-book) เป็นหนังสือหรือเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ที่นักอ่านสามารถอ่านผ่านเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้นว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-book reader) ได้

พัฒนาการของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์

แนวคิดเกี่ยวกับหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เงินสด เกิดขึ้นวันหลัง ปี ค.ศ. 1940 โดยปรากฏในนิยายวิทยาศาสตร์ ถัดมาได้มีการปรับปรุงโดยนำเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยสแกนหนังสือจัดเก็บข้อมูลเป็นแฟ้มภาพตัวอักษรอิเล็กทรอนิกส์ และก็นำแฟ้มภาพตัวอักษรมาผ่าน กรรมวิธีแปลงภาพเป็นใจความด้วยแนวทางการทำ OCR (Optical Character Recognition) โดยใช้ซอฟต์แวร์เพื่อแปลงภาพตัวอักษรให้เป็นเนื้อความซึ่งสามารถปรับแก้เพิ่มอีกได้ การถ่ายทอดข้อมูลจะถ่ายทอดผ่านทางแป้นอักษร แล้วก็ประเมินผลออกมาเป็นตัวหนังสือแล้วก็เนื้อความด้วยคอมพิวเตอร์ ด้วยเหตุนี้หน้ากระดาษก็เลยเปลี่ยนรูปแบบไปเป็นแฟ้มข้อมูลแทน ทั้งมีความสบายต่อการเปิดเผยแพร่แล้วก็พิมพ์เป็นเอกสาร (Documents printing) ทำให้ลักษณะของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์สมัยแรกๆมีลักษณะเป็นเอกสารจำพวก .doc .txt .rtf แล้วก็ .pdf ไฟล์ เมื่อมีการปรับปรุงภาษา HTML (Hypertext Markup Language) ข้อมูลต่างๆก็เลยถูกดีไซน์และก็ตกแต่งในรูปของเว็บ โดยปรากฏในแต่ละหน้าของเว็บซึ่งเรียกว่า "web page" คนอ่านสามารถเปิดมองเอกสารพวกนั้นได้ด้วยโปรแกรมเล่นอินเตอร์เน็ต (Web browser) ซึ่งเป็นโปรแกรมปรับใช้ซึ่งสามารถแสดงผลลัพธ์ใจความ ภาพ รวมทั้งการปฏิสัมพันธ์ผ่านระบบเน็ตเวิร์กอินเทอร์เน็ต

ถัดมาเมื่ออินเทอร์เน็ตเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้น บริษัท ไมโครซอฟท์ ได้ผลิตเอกสารอิเล็กทรอนิกส์เพื่อข้อเสนอแนะในต้นแบบ HTML Help ขึ้นมา มีลักษณะของไฟล์เป็น .CHM โดยมีตัวอ่านเป็น Microsoft Reader รวมทั้งจากนั้นมีบริษัทผู้ผลิต