ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปรับอากาศเย็นเกินไป เรื่องปกติ หรือคือปัญหา  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 16:37:58
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6094
    • ดูรายละเอียด

ในระยะเวลาปัจจุบันที่อากาศในประเทศไทยร้อนขึ้นทุกเมื่อเชื่อวันจนถึงเกือบจะละลายแบบนี้ คุณคงจะกำลังคิดที่จะหาเครื่องปรับอากาศมาจัดตั้งให้กับบ้านของตนเองกันอยู่ใช่ไหม แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือ คุณคงจะไปดูเครื่องปรับอากาศ จากห้างสรรพสินค้ามา แล้วก็เอามาจัดตั้งที่บ้าน แต่ว่าในบางครั้งพอเพียงจัดตั้งไปแล้ว ก็จำเป็นต้องพบกับปัญหาหลายสิ่งหลายอย่าง บางคราวก็ไม่เย็น บางทีก็เย็นเหลือเกิน หากเป็นเรื่องที่แอร์ไม่ค่อยเย็น ส่วนนี้ทุกคนอาจจะรู้อยู่แล้วว่าเป็นปัญหาแน่ๆจำต้องรีบแก้อย่างเร่งด่วน แต่ว่าหากเกิดเรื่องแอร์เย็นเกินไปละ น่าจะสงสัยกันใช่ไหมว่าคือเรื่องธรรดา หรือจริงๆเครื่องปรับอากาศมีปัญหากันแน่ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

ขั้นแรก ถ้าหากว่าคุณซื้อเครื่องปรับอากาศมาจัดตั้งแล้ว พบว่าเย็นเหลือเกิน จำต้องลองเช็ค 2 อย่างงี้ก่อน ว่าเปลี่ยนไปจากปกติหรือเปล่า ประกอบด้วย
1. การตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล บางทีเครื่องปรับอากาศที่มาจากโรงงานอาจจะตั้งอุณหภูมิไว้เย็นเกินความจำเป็น เช่น 15 องศาเซลเซียส ถ้าหากคุณมิได้ดูรีโมทก่อน ก็บางครั้งอาจจะรู้สึกได้เช่นเดียวกันว่าแอร์เย็นเหลือเกิน หากเป็นอย่างนี้ก็แก้ไขปัญหาได้อย่างง่ายดายแค่ปรับอุณหภูมิขึ้นมาให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยธรรมดาแล้วน่าจะอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส แต่ว่าถ้าเกิดเช็ครีโมทแล้วพบว่าไม่ได้ตั้งอุณหภูมิที่เย็นเกินไปเลย บางทีอุณหภูมิที่รีโมทอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียสด้วย แต่รู้สึกได้ว่าเย็นมาก ส่วนนี้คือเปลี่ยนไปจากปกติแล้ว
2. ถ้าหากว่ามองที่รีโมทแล้วเหมือนจะไม่มีอะไรไม่ดีเหมือนปกติ ยังคงใช้ได้ดังเดิม ให้ทดลองไปเช็คที่เครื่องปรับอากาศกันถัดไปเลย ทดลองดูว่าตอนตั้งอุณหภูมิกับรีโมทคอนโทรล เคื่องปรับอากาศได้มีการตอบสนองบ้างหรือไม่ หากไม่มี ก็แสดงว่าการตั้งอุณหภูมิบางทีก็อาจจะไม่ส่งไปที่เครื่องปรับอากาศ อย่าลืมดูด้วยว่าตัวเครื่องมิส่งเปลี่ยนไปจากปกติอะไรหรือไม่ ตัวอย่างเช่น มีน้ำหยดออกมาจากตัวเครื่องมากจนเกินไป เป็นต้น
เมื่อลองเช็คอาการของเครื่องปรับอากาศจนกระทั่งครบแล้ว ถ้าคิดว่าคุณไม่สามารถไขปัญหาอะไรที่ตัวเครื่องได้แล้ว ก็หมายความว่าเครื่องปรับอากาศน่าจะมีความผิดธรรมดาแล้วละ เมื่อมาถึงจุดนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า แล้วมูลเหตุที่ทำให้เครื่องปรับอากาศมีความเย็นมากจนถึงไม่ดีเหมือนปกติละมีอะไรบ้าง โดยต้นสายปลายเหตุนั้นมีดังต่อแต่นี้ไป
1. เซ็นเซอร์รีโมทคอนโทรลไม่สนองตอบการตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล จนถึงทำให้ไม่สามารถตั้งอุณหภูมิให้สมควรได้ อย่างบางทีเครื่องปรับอากาศของคุณอาจจะมีอุณหภูมิค้างอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส แล้วคุณต้องการจะปรับให้อุ่นกว่านี้ ครั้งคราวกดปุ่มปรับอุณหภูมิจนกระทั่งเลขบนรีโมทได้ตามอยากได้รวมทั้งจริง แต่ว่าเครื่องปรับอากาศไม่สนองตอบกบรีโมท อุณหภูมิก็จะยังคงค้างอยู่ที่ 158 องศาเซลเซียสอยู่แบบงั้น ถ้าเป็นแบบงี้คุณก็ต้องเช็คกันว่าเพราะเหตุใด อาจจะเป็นเนื่องจากลืมใส่ถ่านในรีโมทคอนโทรล ทำให้รีโมทไม่ทำงาน ถ่านหมด เป็นต้น แก้ได้ไม่ยากด้วยการซื้อถ่านก้อนใหม่มาเปลี่ยนแปลง เพื่อรีโมทใช้งานได้เป็นปกติ แต่ว่าถ้าเปลี่ยนแปลงถ่านแล้วพบว่ายังคงใช้ไม่ได้อีก ก็เป็นได้ว่ารีโมทบางทีก็อาจจะพัง หรือไม่ก็เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากตัวรับเซ็นเซอร์บนเครื่องปรับอากาศใช้งานมิได้ ถ้าหากเป็นแบบนี้ ชี้แนะว่าให้แจ้งศูนย์บริการของเครื่องปรับอากาศแบรนด์นั้นๆให้เข้ามาขจัดปัญหาให้ อย่ามานะซ่อมเอง หรือไปซื้อรีโมทปลอมมาเปลี่ยนแปลงเอง เพราะว่าเดี๋ยวปัญหาจะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่
2. เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากท่อน้ำยาทำความเย็นในเครื่องปรับอากาศได้รับความทรุดโทรม แตก หัก จนถึงทำให้น้ำยาสร้างความเย็นปฏิบัติงานผิดปกติ จนกระทั่งเกิดความเย็นเป็นอย่างมากประเภทที่ว่าเหมือนได้อยู่ขั้วโลกเหนือกันเลย และในบางครั้งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการ เครื่องปรับอากาศเป็นน้ำแข็ง หรือมีน้ำแข็งย้อยออกมาจากช่องสร้างความเย็นร่วมด้วย ถ้าหากเป็นเช่นนี้ ขอชี้แนะวาอย่าเพียรพยายามจัดการกับปัญหาด้วยตัวเอง แม้จะมีความรู้และความเข้าใจเรื่องช่างบางส่วนก็ตาม เพราะว่าเดี๋ยวจะยิ่งทำให้เครื่องปรับอากาศมีปัญหาหนักขึ้น ทางที่ดีเยี่ยมที่สุดเป็นรีบแจ้งศูนย์บริการให้เข้ามาดำเนินงานแก้ไขไห้ดีมากกว่า หรือถ้าหากเครื่องปรับอากาศนั้นเพิ่งจะซื้อมาใหม่ ก็สามารถรีบแจ้งกับฝ่ายขายของที่ๆคุณซื้อมา ให้เข้ามาดูและจัดแจงเปลี่ยนแปลงเครื่องใหม่ให้ก็ได้ โดยนับว่าเป็นสินค้าที่มีตำหนิ
อาการเครื่องปรับอากาศทำความเย็นให้มากจนเกินไป สามารถเป็นไปได้อีกทั้งเรื่องปกติ รวมทั้งปัญหาที่จำต้องปรับปรุงแก้ไข เมื่อกำเนิดอาการนี้ขึ้น ให้ท่านรีบสำรวจแลชะหาทางปรับปรุงแก้ไขในทันที เพื่อให้เครื่องปรับอากาศของคุณสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างเป็นปกติ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่เราต้องการจะบอกคุณ ก็คือ ถ้าเกิดรู้ตัวว่าเครื่องปรับอากาศนั้นเย็นเหลือเกิน แก้มากแค่ไหนก็แก้ไม่ได้ จงอย่าทนใช้งานต่อ ให้ปิดเสีย เนื่องจากว่าการอยู่ในห้องที่มีความเย็นจากเครื่องปรับอากาศมากจนเกินไปเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆอาจก่อให้คุณกำเนิดอาการเจ็บเจ็บป่วยได้ ยิ่งถ้าเกิดในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศเป็นห้องนอนด้วยละก็ ขอบอกเลยว่าอย่าทนนอนในห้องที่เย็นเหลือเกินเด็ดขาด มีสิทธิไม่สบายร้ายแรงถึงขนาดปอดบวมได้อย่างยิ่งจริงๆ
เมื่ออ่านมาถึงนี้ คุณอาจพอเพียงจะมองเห็นปัญหาของการใช้เครื่องปรับอากาศที่มีความเย็นมากจนเกินไปกันไปบ้างแล้ว ต่อนี้ไปถามว่า มีแนวทางป้องกันไม่ให้เผลอไปซื้อเครื่องปรับอากาศที่อาจจะมีปัญหาบ้างหรือเปล่า เพราะเหตุว่าเครื่องปรับอากาศเป็นของที่จะต้องจัดตั้งก่อน ถึงจะทราบดีว่าสินค้าที่ซื้อมานั้นมีปัญหาหรือไม่ การจะนำมาแทงปลั๊กทดลอง แบบเวลาเราซื้อพัดลม โทรทัศน์ คงทำไม่ได้ทันที แนวทางที่ดีที่สุดที่จะคุ้มครองปกป้องปัญหานี้ได้เป็นควรที่จะเลือกซื้อเฉพาะเครื่องปรับอากาศที่มีแบรนด์ได้มาตรฐาน ได้รับความนิยมและได้รับการเอ๋ยถึงจากผู้ใช้คนอื่นว่าใช้ดีแค่นั้น หลบหลีกการซื้อเครื่องปรับอากาศตามแรงเชียร์ของเซลล์ เท่านี้ โอกาสที่คุณจะเผลอไปซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีปัญหาก็จะลดลงแล้ว

Website: บทความเครื่องปรับอากาศ / แอร์บ้าน: Index Living Mall