ผู้เขียน หัวข้อ: ยานพาหนะ หมายถึงวัตถุหรือสิ่งประดิษฐ์ที่ไม่ใช่สิ่งมีชีวิต : FE  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 16:33:25
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1898
    • ดูรายละเอียด

ยานพาหนะ พนันบอล หมายความว่าวัตถุหรือประดิษฐกรรมที่ไม่ใช่สิ่งมีชีวิตที่สามารถโยกย้ายขนส่งไปได้ ยานพาหนะโดยมากทำขึ้นโดยมนุษย์ เป็นต้นว่า รถจักรยาน รถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ รถไฟ เรือ รวมทั้งเรือบิน ฯลฯ หรือเปล่าได้ทำขึ้นโดยมนุษย์แม้กระนั้นสามารถโยกย้ายขนส่งไปได้ ได้แก่ เว็บ ภูเขาที่เป็นน้ำแข็งหรือทุ่นไม้ขนาใหญ่ลอยน้ำ ฯลฯ

ยานพาหนะสามารถชักนโดยสัตว์ ได้แก่ รถม้าหรือเกวียนเทียมโค แต่ตัวสัตว์เองนั้นก็มิได้เรียกว่าเป็นยานพาหนะ ซึ่งรวมถึงมนุษย์ที่ย้ายที่ขนส่งมนุษย์ร่วมกันเอง (คนอุ้มคน) ก็มิได้เรียกว่าเป็นยานพาหนะ แต่ว่าสัตว์รวมทั้งมนุษย์พวกนั้นจะเรียกว่าเป็น ยานพาหนะ (ไม่มีคำว่ายาน)

ยานพาหนะแบ่งตามการเปลี่ยนที่ได้ 2 ชนิดใหญ่ๆเป็น ยานพาหนะโดยมากที่โยกย้ายขนส่งบนพื้นจะมีล้อ ตัวอย่างเช่น เกวียน , รถจักรยาน ,รถยนต์ รวมทั้งรถไฟ รวมทั้งส่วนยานพาหนะที่มิได้เขยื้อนบนพื้นมักถูกเรียกว่า craft เป็นต้นว่า watercraft, sailcraft, aircraft (อากาศยาน), hovercraft (ยานสะเทินน้ำสะเทินบก) รวมทั้ง spacecraft (ยานอวกาศ)

จำพวกของยานพาหนะ เกวียน, รถม้า, รถลาก รถจักรยาน, จักรยานสามล้อ, สกูตเตอร์, รถมอเตอร์ไซค์, รถตุ๊กตุ๊ก

รถไฟ, รถราง, รถยนต์(ไฟ)กระแสไฟฟ้า,รถตู้รถยนต์, รถประจำทาง, รถเมล์, รถบรรทุก รถยนต์ไม่นิคุกกี้

เรือ, เรือใบ, สำเภา, เรือกลไฟ, เรือดำน้ำยานสะเทินน้ำสะเทินบก, ยานลอยตัว อากาศยาน,จรวด เรือบิน, เรือบินเจ็ต, ตะแกรง, เฮลิคอปเตอร์, บัลลูน