ผู้เขียน หัวข้อ: จัดเก็บแปรงสีฟันให้เป็นระเบียบเรียบร้อยกว่า ด้วยที่ใส่แปรงสีฟัน  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 16:07:07
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6094
    • ดูรายละเอียด

สำหรับกิจกรรมเพื่อถูกหลักอนามัยที่ดีของร่างกายนั้น การขัดฟัน เป็นกิจกรรมอย่างนึ่งที่คนทุกคนจำเป็นต้องทำ น่าจะไม่มีผู้ใดที่รู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องแปรงก็ได้ เว้นไปวันสองวันก็ยังได้แน่นอน เพราะว่าหากไม่แปรงฟัน จะเกิดเชื้อโรคสะสมในปากและก่อเกิดโรคหลายสิ่งหลายอย่าง ฟันผุ ติดเชื้อในช่องปาก แถมยังเป็นเหตุให้มีกลิ่นปาก ก่อให้เกิดผลกระทบต่อการเข้าสังคมได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

สำหรับการแปรงฟัน เครื่องมือที่ต้องใช้แน่นอนมีอยู่ 2 อย่างเป็นแปรงสีฟัน และก็ยาสีฟัน ในเวลาที่เราใช้อยู่มันก็น่าจะไม่มีปัญหาอะไร แต่ว่าขณะที่ใช้งานเสร็จแล้วละ พวกเราจะเก็บของ 2 แบบนี้ให้เรียบร้อยเช่นไรดี เนื่องจากว่าทั้งยังแปรงสีฟันแล้วก็ยาสีฟันเป็นของที่พวกเราจะต้องเอาเข้าปาก ถ้าหากเอาไปวางไว้แบบไม่มีระเบียบ จนทำให้แปรงสีฟันจะต้องไปเจอกับสิ่งสกปรก หรือตกลงพื้นจนถึงหากจะเอามาเข้าปากอีกรอบก็อาจกระอักกระอ่วนหัวใจไม่น้อย ยิ่งถ้าหากแปรงสีฟันตกลงไปในที่ๆไม่พึงปรารถนาสักมากแค่ไหน อย่างในโถส้วม หรืออ่างล้างจาน คงจะไม่มีใครอยากจะเอามาเข้าปากอีกรอบหรอก จริงไหม เพื่อไม่ให้กำเนิดปัญหาดังที่กล่าวถึงแล้ว ที่ใส่แปรงสีฟัน ช่วยได้เสมอ

ที่ใส่แปรงสีฟัน เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อพวกเราสามารถใส่แปรงสีฟันได้อย่างรัดกุม โดยปกติมักมีทรงเหมือนแก้ว มีฝาปิดซึ่งจะมีช่องสำหรับแทงแปรงสีฟันพอเป็นช่องแคบๆเวลาที่เราอยากจะเก็บแปรงสีฟันก็ทำได้ง่ายๆแค่แทงด้ามแปรงสีฟันลงไปในช่องที่ทำไว้เท่านั้น ทิ่มลงไปกระทั่งปลายด้ามจะลงไปถึงก้น เท่านี้แปรงสีฟันของพวกเราก็ไม่สิทธิตกจากที่เก็บลงสู่พื้นได้แล้ว

ที่เก็บแปรงสีฟันที่ผลิตออกมาในขณะนี้นั้นมีอยู่หลายรุ่น อีกทั้งรุ่นแบบแก้วใบเดียว จนถึงรุ่นที่มีแก้วใส่แปรงสีฟันถึง 4 ด้ามในตัวเดียว ถามคำถามว่ารุ่นใดดีสุด ข้อนี้จำเป็นต้องขึ้นกับลักษณะการนำไปใช้งานของแต่ละคน ถ้าหากว่าในส้วมที่จะเอาไปใช้นั้นมีคนหมุนวนใช้กันหลายคน ประมาณว่าใน 1 บ้าน มีห้องน้ำอยู่ห้องเดียว ที่ใส่แปรงสีฟันแบบที่มีแก้วเก็บหลายใบในตัวเดียวจะตอบปัญหาได้มากกว่า แต่ว่าถ้าเป็นห้องสุขาที่มีสาวใช้งานอยู่คนเดียว ในบ้านนั้นมีสุขาหลายห้อง สมาชิกทุกคนแยกไปใช้แต่ละห้องเป็นของตนเอง ที่ใส่แปรงสีฟันแบบ 1 แก้ว ก็พอเพียงต่อการใช้แรงงานแล้ว

ที่ใส่แปรงสีฟัน แม้ว่าจะมองเป็นของใช้อย่างง่ายๆไม่มีการทำงานซับซ้อน แต่ว่าเราก็จำเป็นต้องใช้ให้ถูกแนวทาง และมีข้อพึงระวังสำหรับการใช้งานอยู่พอเหมาะพอควร ส่วนจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันดีกว่า
1. ควรจะตั้งที่ใส่แปรงสีฟันเอาไว้ในจุดที่อยู่สูงพอควร เพื่อให้พ้นจากน้ำ ความชุ่มชื้น และก็เชื้อโรคต่างๆและก็อยู่ในจุดที่เราสามารถจับใช้ได้สะดวก ไม่ตั้งไว้สูงเกินความจำเป็นจนถึงเอื้อมมือขึ้นไปจับลำบาก ห้ามตั้งที่ใส่แปรงสีฟันเอาไว้ภายในจุดที่เสี่ยงต่อการหล่น โดยเฉพาะที่ใส่แปรงสีฟันที่เป็นเซรามิคหรือแก้ว เนื่องจากอาจมีการร่วงแตกได้
2. การเสียบแปรงสีฟันใส่ที่ใส่แปรงสีฟัน จำต้องใช้แนวทางเสียบแปรงใส่ลงในช่อง โดยให้ขนแปรงอยู่ด้านบนแค่นั้น อย่าคิดวิธีเก็บแบบแผลงๆอย่างการคว่ำขนแปรงลง หงายด้ามแปรงขึ้น เนื่องจากจะก่อให้หยิบใช้ได้ทุกข์ยากลำบาก แล้วก็สำหรับในการเก็บแปรง จำเป็นต้องแทงด้ามแปรงสีฟันลงไปกระทั่งจะสุดทุกคราว อย่าจิ้มด้ามแปรงสีฟันใส่ด้านในที่เก็บแบบขอไปที เพราะว่าจะมีผลให้แปรงสีฟันมีโอกาสหลุดจากที่ใส่ กระทั่งหล่นลงมาที่พื้นเองได้
3. อย่าตั้งที่ใส่แปรงสีฟันทิ้งเอาไว้แบบไม่สนใจมันเลย กะว่าเอาไว้เป็นที่เก็บแปรงเพียงอย่างเดียว เพราะว่าในเวลาที่ผ่านไปทุกวี่ทุกวันๆนั่นหมายถึงฝุ่นละออง สิ่งสกปรก และก็เชื้อโรคที่จะสะสมในที่ใส่แปรงสีฟันได้ ควรหมั่นจับที่ใส่แปรงสีฟันลงมาล้างชำระล้าง โดยการใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาสำหรับล้างจานเช็ดถูออกจนกระทั่งสะอาด แล้วล้างด้วยน้ำ แล้วหลังจากนั้นคว่ำไว้ให้แห้ง และหลังจากนั้นก็ค่อยนำมาประกอบเพื่อใช้ใหม่อีกรอบ แล้วก็หากมีความเห็นว่าที่ใส่แปรงสีฟันเริ่มมีฝุ่นจับ หรือมีสัตว์ที่ไม่พึงปรารถนาอย่างแมลงสาบ จิ้งจก ไปไต่ จะต้องหยุดใช้ แล้วนำลงมาล้างชำระล้างทันที
4. เมื่ออยากได้ย้ายที่ที่ใส่แปรงสีฟันออกมาจากที่ จะต้องทำอย่างระมัดระวังเพื่อไม่ให้มีการตกแตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ใส่แปรงสีฟันที่ทำจากแก้ว หรือพลาสติกที่ออกจะบาง
ที่ใส่แปรงสีฟัน เป็นเครื่องไม้เครื่องมืออย่างหนึ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเก็บแปรงสีฟัน ให้ถูกตามหลักความถูกอนามัยเพิ่มมากขึ้น แล้วก็ช่วยทำให้ส้วมเป็นระเบียบมากขึ้นเรื่อยๆด้วย บ้านผู้ใดที่ยังขาดที่เก็บของสำคัญอย่างแปรงสีฟันอยู่ ขอชี้แนะให้ซื้อที่แปรงสีฟันไปใช้งาน รับประกันว่าจะทำให้การเก็บ การหยิบใช้แปรงสีฟันทำเป็นง่ายมากขึ้นด้วย ยิ่งถ้าหากใช้คู่กับกล่องสำหรับหุ้มขนแปรงสีฟัน จะยิ่งทำให้แปรงสีฟันของคุณดูสะอาด น่าใช้ ถูกสุขลักษณะเพิ่มมากขึ้นแน่ๆ

ที่มา บทความที่ใส่แปรงสีฟัน: Index Living Mall