ผู้เขียน หัวข้อ: วิทยุสื่อสาร:M  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 16:01:40
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1919
    • ดูรายละเอียด

คลื่นวิทยุ เป็น ออนไลน์  คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ศึกษาค้นพบโดยเจมส์แมกซ์เวลล์ (James c. Maxwell) เมื่อราวปี ค.ศ.1864 ถัดมา ไฮริชเฮิรตซ์ (Heinrich Hertz) ทดสอบพิสูจน์ว่าคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นพลังงานที่ใช้ได้จริง ในปี ค.ศ.1887 คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ามีความเร็ว 300,000,000 เมตร/วินาที หรือพอๆกับความเร็วแสงสว่าง
คลื่นวิทยุมีต้นเหตุที่ พนันบอลufabet  เกิดจากการเคลื่อนที่ของไฟฟ้าที่อยู่ในเสาอากาศ แล้วแผ่กระจายไปกลางอากาศ (แบบเดียวกันกับคลื่นในน้ำ) เป็นคลื่น มียอดคลื่นรวมทั้งท้องคลื่น การเคลื่อนหนึ่งรอบคลื่น หมายความว่า จากผิวน้ำ-ขึ้นไปสู่ยอดคลื่น-ตกลงที่ท้องคลื่น-และก็กลับขึ้นมาเสมอผิวน้ำ ความถี่ของคลื่นวิทยุมีหน่วยต่อวินาที (CPS : Cycle Per Second) เพื่อเกียรติยศแก่ผู้ค้นพบก็เลยเรียก "หน่วยต่อวินาที" ว่า "เฮิรตซ์" (Hz)
การใช้และก็ทะนุบำรุงเครื่องวิทยุสำหรับติดต่อสื่อสาร การใช้งานเครื่องวิทยุการติดต่อสื่อสารประเภทโทรศัพท์เคลื่อนที่ไม่สมควรอยู่ใต้สายไฟแรงสูง ต้นไม้ใหญ่ สะพานเหล็ก หรือสิ่งกำบังอันอื่นที่ส่งผลต่อปัญหาต่อการใช้ความถี่วิทยุ ก่อนใช้เครื่องวิทยุการติดต่อสื่อสารควรจะตรวจทานว่าเสาอากาศ หรือสายนำสัญญาณต่อกับขั้วเสาอากาศเป็นระเบียบหรือเปล่าแล้วก็ขณะส่งออกอากาศไม่สมควรเพิ่มหรือลดกำลังส่ง (HI–LOW) สำหรับการส่งข้อความ หรือบอกแต่ละครั้งอย่ากดสวิทซ์ (PTT) ไม่สมควรส่งนานเหลือเกิน (เกินกว่า 30 วินาที)