ผู้เขียน หัวข้อ: อำนวยความสะดวกเกี่ยวกับเรื่องผ้า ด้วยราวตากผ้า  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 15:41:51
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6102
    • ดูรายละเอียด

สำหรับกิจกรรมเกี่ยวกับเรื่องผ้า ในหลายๆครั้งพวกเราน่าจะเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้ผ้าแฉะไม่ได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการซักผ้า หรือการนำผ้าไปใช้ในงานต่างๆย่อมมีโอกาสที่ผ้าจะแฉะได้ทั้งสิ้น แล้วก็ทางเดียวที่เราจะก่อให้ผ้ากลับมาแห้งสนิทได้ ก็จะต้องใช้แนวทางการตากเพียงอย่างเดียวแค่นั้น

แน่ๆว่าสำหรับในการตากผ้านั้น เครื่องเรือนที่นับว่าเป็นสิ่งสำคัญเยอะที่สุดก็คือ ราวตากผ้าซึ่งเครื่องเรือนประเภทนี้เป็นประโยชน์เป็น พวกเราจะสามารถนำผ้าขึ้นพิง ก่อนจะคลี่ให้ผ้าแบออกจนรับกับความร้อน และอากาศรอบๆได้อย่างเต็มที่ เมื่อผ้าสัมผัสกับอากาศ จะส่งผลให้ความชุ่มชื้นที่หลงเหลืออยู่บนผ้าเบาๆระเหยออกไป จนถึงสุดท้ายผ้าก็จะกลับมาแห้ง พร้อมต่อการใช้แรงงานไปได้อีก

ราวตากผ้าที่มีการผลิตออกมาจำหน่ายในขณะนี้นั้นมีอยู่ 2 แบบใหญ่ๆคือราวตากผ้าชนิดตั้งพื้น รวมทั้งราวตากผ้าประเภทแขวนฝาผนัง โดยราวตากผ้า 2 อย่างงี้มีความต่างกันเป็น ราวตากผ้าแบบตั้งพื้นจะเป็นราวซึ่งสามารถโยกย้ายได้ ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับในการตากผ้าได้มากกว่า เหมาะกับการที่พวกเราจะย้ายที่ผ้าออกไปผึ่งแดดเพื่อช่วยให้ผ้าแห้งเร็วขึ้นได้ ด้วยเหตุนี้ ราวตากผ้าแบบตั้งพื้น จึงสามารถใช้งานได้อย่างนานัปการ จะใช้เป็นพักผ้า หรือจะใช้เป็นที่นำผ้าที่ซักแล้วออกผึ่งแดดก็สามารถทำเป็น ตอนที่ราวตากผ้าแบบห้อยฝาผนัง จะเป็นราวที่ไม่สามารถที่จะโยกย้ายได้ โดยเหตุนี้จึงเหมาะสมกับการตำหนิดตั้งไว้เพื่อเป็นที่พักผ้า อย่างเช่นติดตั้งในส้วมเพื่อใช้แขวนผ้าที่มีไว้เช็ดตัวก่อนที่จะใช้ประโยชน์ หรือผึ่งผ้าที่ใช้ประโยชน์มาแล้ว ตัวอย่างเช่น ผ้าสำหรับเช็ดตัวให้แห้ง สามารถใช้ประโยชน์งานต่อได้มากกว่า แม้กระนั้น แม้ว่าราวตากผ้าประเภทแขวนจะสามารถใช้งานได้ยืดหยุ่นน้อยกว่า แม้กระนั้นก็มีลักษณะเด่นคือไม่รับประทานพื้นที่ ต่างจากราวตากผ้าแบบตั้งพื้นที่มักมีขนาดใหญ่ กินพื้นที่มากมาย ยิ่งหากตั้งไว้ภายในห้องแคบๆพวกเราต้องสูญเสียพื้นที่ใช้สอยส่วนหนึ่งให้กับราวชนิดนี้ไปอย่างยิ่งจริงๆ

ราวตากผ้า ที่วางขายอยู่บนตลาด ยังเป็นเครื่องเรือนที่ถูกประกอบมาจากอุปกรณ์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก สแตนเลส พลาสติก หรือแม้กระทั้งไม้ ซึ่งในอุปกรณ์แต่ละประเภทก็จะเหมาะกับการใช้งานในลักษณะที่แตกต่าง ถ้าหากอยากได้ใช้งานราวตากผ้าเพื่อนำผ้าออกตากที่โล่งแจ้ง ควรเลือกใช้ราวที่ทำจากสแตนเลสหรือไม้ เนื่องมาจากคงทนต่ออุณหภูมิและสภาพภูมิอากาศต่างๆก้าวหน้า ไม่มีปัญหาประเด็นการสึกกร่อน ในขณะที่ราวตากผ้าแบบเหล็กหรือพลาสติก แม้นำไปตั้งตากแดดจะมีการเสื่อมสภาพ สึกกร่อนได้ง่าย ดังนั้นก็เลยเหมาะสมกับการใช้งานในที่ร่มมากยิ่งกว่า นอกเหนือจากนี้ ถ้าเป็นราวตากผ้าพลาสติก จะไม่อาจจะใช้รับน้ำหนักผ้าได้มาก เพราะว่าอาจเกิดการหักได้ ถ้าหากต้องการซื้อราวมาเพื่อตากผ้าครั้งละมากๆควรจะใช้ราวที่ทำจากสิ่งของที่ออกจะแข็งแรง อย่างราวจากเหล็ก หรือสแตนเลสจะดีมากกว่า

ในส่วนของการใช้แรงงานราวตากผ้าไม่ว่าจะชนิดใดๆมีข้อควรคำนึงอยู่ ดังต่อไปนี้
1. การห้อยผ้าบนราวตากผ้า ควรแขวนแบบกระจัดกระจายผ้าออกจากกัน เพื่อน้ำหนักที่ราวตากผ้าได้รับมีความสมดุล และก็ยังเป็นเหตุให้ผ้าแต่ละประเภทได้สัมผัสกับอากาศกับความร้อนอย่างทั่วถึง อย่าแขวนผ้าแบบเอาเอาผ้า 4-5 ชิ้นมากระจุกรวมกัน เพราะเหตุว่าจะก่อให้ผ้าแต่ละชิ้นได้สัมผัสอากาศไม่ทั่ว ทำให้แห้งยาก แล้วก็การนำผ้ามาแขวนกลุ่มไว้เพียงแค่จุดใดจุดหนึ่งของราวมากจนเกินไป จะมีผลให้ราวได้รับน้ำหนักอย่างไม่สมดุล จนถึงทำให้เกิดการหัก หรือสกรูที่ยึดราวนั้นเขยื้อนจนกระทั่งทำให้ราวเกิดการหลุดออกมาได้
2. ถ้าพวกเราจำต้องนำราวตากผ้าออกผึ่งแดด เมื่อเก็บผ้าเข้าบ้าน ควรที่จะเก็บราวตากผ้าเข้ามาเอาไว้ในที่ร่มด้วย อย่าปล่อยราวไว้กลางแจ้งจนถึงมีการผึ่งแดดตากฝน เพราะจะทำให้ราวเกิดการสลายตัวในเวลาอันเร็วทันใจ มีปัญหาสึกหรอ ทรุดโทรมได้
3. ราวตากผ้า เป็นราวที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตากผ้าแค่นั้น ด้วยเหตุนั้นห้ามนำราวนี้ไปใช้แบบผิดจุดประสงค์ ดังเช่น เอาไปใช้เป็นที่เหยียบสำหรับปีนป่ายขึ้นไปบนที่สูงๆหรือใช้เป็นที่พาดข้าวของหนักๆเพราะว่าราวรับน้ำหนักไม่ไหว เกิดการพังหัก ยิ่งหากว่าราวหักระหว่างที่เรากำลังป่ายปีนอยู่ก็ย่อมเกิดเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่ง และก็ควรจะระวังอย่าให้เด็กเล็กอยู่ใกล้กับราวตากผ้ามากจนเกินไป เนื่องจากเด็กอาจป่ายปีนจนกระทั่งตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้
4. ห้ามปรับเปลี่ยนราวตากผ้าเป็นเครื่องเรือนอันอื่นที่จำเป็นต้องรับน้ำหนักมาก อย่างเช่น เก้าอี้ หรือชั้นที่เอาไว้สำหรับวางของ แม้กระทั้งการดัดแปลงให้ตากผ้าได้มากกว่าปกติก็ไม่สมควรทำ เพราะเหตุว่าปกติแล้วโครงของราวตากผ้าไม่ได้หนาอะไรมาก หากกระทำปรับเปลี่ยน อาจส่งผลให้โครงของราวตากผ้ารับน้ำหนักไม่ไหว มีการทรุดโทรมหักพังทลายลงมาได้
ราวตากผ้า นับว่าเป็นเครื่องเรือนที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้การตากผ้าของเราแปลงเป็นเรื่องง่าย อย่างไรก็ตาม ในราวตากผ้าแต่ละจำพวกจากแต่ละสิ่งของนั้นก็มีข้อดีข้อผิดพลาดแตกต่างกันไป ผู้ที่กำลังมองหาราวสักราวหนึ่งเพื่อใช้สอยสำหรับในการตากผ้า จำเป็นจะต้องเลือกซื้อราวที่มีขนาด แล้วก็ใช้วัสดุที่เหมาะสมกับการใช้งานของตน เพื่อได้ราวที่ใช้งานได้ตามความปรารถนา

Source: บทความราวตากผ้า: Index