ผู้เขียน หัวข้อ: ดื่มเหล้าองุ่นให้มีรสชาติยิ่งกว่า ด้วยแก้วไวน์  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 15:27:07
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6102
    • ดูรายละเอียด

เหล้าองุ่น เป็นเครื่องดื่มรสดีอย่างหนึ่งปัจจุบันนี้เป็นที่นิยมมาก ยิ่งถ้าเกิดเก็บไว้ในตู้แช่ที่มีอุณหภูมิพอดี ไม่เย็นเกินไป ไม่อุ่นเกินความจำเป็น แล้วเปิดดื่มขณะที่สมควรด้วยแล้วละก็ จะยิ่งเป็นยอดเยี่ยมเครื่องดื่มที่คุณจะไม่อาจจะละปากออกจากแก้วได้อย่างแน่นอน

แต่ว่าการดื่มไวน์ วัสดุอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งที่คุณจะขาดไปมิได้เลย ก็คือ แก้วไวน์ แก้วจำพวกนี้มีลักษณะเป็นแก้วทรงสูง มีขาตั้ง ข้างบนเป็นส่วนตูดสำหรับใส่เหล้าองุ่น มีทั้งๆที่ทำขึ้นจากแก้ว แล้วก็สร้างขึ้นจากพลาสติก ให้ความรู้สึกหรูหรา สง่าผ่าเผย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใส่เครื่องดื่มชั้นเลิศอย่างเหล้าองุ่น แต่สำหรับคนที่ไม่ค่อยดื่มเหล้าองุ่นสักมากแค่ไหน บางทีอาจสงสัยว่า แก้วไวน์ เป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่สำคัญกับการดื่มไวน์มากถึงขนาดนั้นเชียวหรือ จริงๆถ้าหากอยากจะดื่มเหล้าองุ่น เทไวน์ใส่ไว้ในแก้วแบบมีหูหิ้วปกติก็คงจะได้ไหม แถมเมื่อเทียบกันแล้ว แก้วที่มีหูหิ้ว มีรูปทรงฐานรากอย่างที่เรารู้จักกันดี น่าจะจุเหล้าองุ่นได้มากกว่าแก้วไวน์เสียอีก หากคุณเป็นคนๆหนึ่งที่คิดแบบงี้ อย่ารอคอยช้า ไปดูเหตุผลกันดีกว่าว่าเพราะเหตุไรจำต้องใช้แก้วไวน์ในการดื่มเหล้าองุ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่ง
1. แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีความจุพอเหมาะพอควรกับเครื่องดื่มอย่างไวน์ อย่าลืมว่า เหล้าองุ่น ไม่ใช่เครื่องดื่มอย่างน้ำส้ม ที่จะเทให้เต็มแก้วสักเท่าไรก็ได้ ดื่มเข้าไปพรวดเดียวหมดก็ยังอร่อย แม้กระนั้นไวน์เป็นเครื่องดื่มประเภทหมักบ่ม มีกลิ่นและก็รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ แล้วก็การจะดื่มไวน์ให้ได้รสชาติเยี่ยมที่สุด ต้องใช้วิธีจิบทีละเล็กละน้อย ไม่ใช่การดื่มพรวดเดียวหมด หากว่าคุณรินไวน์ใส่ไว้ในแก้วปกติที่มีความจุเยอะๆละก็ ตอนที่คุณเบาๆจิบทีละน้อย คุณจะรู้สึกอิ่มเร็วกว่าธรรมดา ท้ายที่สุดเหล้าองุ่นที่อยู่ในแก้วใบใหญ่นั้นก็จะไม่หมด ซึ่งหากคุณจิบเหล้าองุ่นไม่หมด ก็ต้องทิ้งอย่างเดียว ไม่สามารถรินกลับใส่ขวดเพื่อดื่มครั้งต่อมาอีกได้ แต่ถ้าหากคุณรินใส่แก้วไวน์ คุณจะได้ปริมาณเหล้าองุ่นที่ใช้ดื่มอย่างเหมาะเจาะ ไม่มากเกินไป และไม่ไม่เพียงพอ สามารถจิบจนถึงหมดแก้วได้อย่างพอดี โดยที่ยังคงรสหอมหวาน เป็นเอกลักษณ์สำหรับไวน์อยู่
2. แก้วไวน์ จะช่วยเอื้อต่อการดื่มเหล้าองุ่นให้กับคุณได้มากกว่าแก้วประเภทอื่นๆเนื่องจากเป็นแก้วที่มีปากแคบ แม้กระนั้นมีตูดกว้าง คุณสามารถดื่มเหล้าองุ่นตามสูตรที่ได้รับการเสนอแนะมาได้เลย อย่างก่อนดื่ม ต้องหมุนแก้วให้เหล้าองุ่นเหมาะเสียก่อน โดยคุณสามารถหมุนได้อย่างไม่ต้องกลัวว่าเหล้าองุ่นจะกระฉอกกระแฉกออกมาจากแก้ว จนถึงหกเปรอะเปื้อน เมื่อเหล้าองุ่นถึงที่กะไว้แล้ว ก็ค่อยๆจิบ ด้วยปากแก้วที่แคบ จะก่อให้คุณสามารถจิบเหล้าองุ่นได้ในปริมาณน้อยๆอย่างที่คุณอยาก ไม่เผลอทำไวน์หกเข้าปากกระทั่งทำให้รสจำต้องแย่ลงไป รวมทั้งที่สำคัญ การดื่มไวน์ในแก้วไวน์นี้ จะช่วยเพิ่มความเลิศหรูให้กับไวน์ ทำให้คุณคิดว่าการดื่มไวน์คราวนี้อร่อยมากเพิ่มขึ้น

เห็นไหมว่า แก้วไวน์เป็นแก้วที่มีความหมายต่อการดื่มไวน์ แล้วก็เป็นแก้วที่คอเหล้าองุ่นทุกคนจะขาดไปมิได้เลย ทั้งนี้ แก้วไวน์ ยังไม่เป็นเพียงแต่แก้วซึ่งสามารถใช้ดื่มได้แค่ไวน์เพียงแค่นั้น ในเครื่องดื่มประเภทอื่นๆอย่างเช่น น้ำเปล่า นม หรือแม้กระทั้งน้ำหวาน คุณก็สามารถนำใส่แก้วไวน์ เพื่อเพิ่มความหรูหรา รวมทั้งรสให้กับการดื่มได้อีกด้วย
การรักษาแก้วไวน์ภายหลังจากที่ดื่มเสร็จแล้ว สามารถไม่ได้ทำยาก มีขั้นตอนดังนี้
1. ล้างแก้วไวน์ด้วยน้ำยาล้างจาน โดยเริ่มที่การนำแก้วไวน์ที่เปรอะเปื้อน ไปล้างด้วยน้ำเพื่อจ่ายคราบบางส่วนออกไปก่อน และก็เพื่อให้คราบที่เกาะติดอยู่นิ่มขึ้น สามารถล้างออกได้อย่างง่ายๆด้วย แล้วจึงใช้ฟองน้ำนิ่มๆชุบน้ำยาที่เอาไว้ล้างจานพอประมาณ แล้วนำฟองน้ำนั้นมาเช็ดถูทำความสะอาดแก้ว ขัดเอาคราบเปื้อนเครื่องดื่มที่ติดอยู่ออกให้หมด จบด้วยการล้างน้ำไม่เพื่อขจัดคราบรวมทั้งน้ำยาสำหรับล้างจานออก ก็เป็นอันเสร็จ ในขั้นตอนพวกนี้ คุณต้องระวัง อย่าให้แก้วไวน์หลุดมือ เพราะเหตุว่าอาจจะทำให้แก้วไวน์ตกพื้นจนถึงแตกเสียหายได้
2. นำแก้วไวน์ที่ล้างจนถึงสะอาดแล้วมาขัดถูด้วยผ้าสะอาดที่มีเนื้อนุ่ม อย่างผ้าขนหนู เพื่อแก้วแห้ง มองสะอาดเพิ่มขึ้น อย่าใช้ผ้าขี้ริ้ว หรือผ้าที่เลอะเทอะมาขัดเด็ดขาด เพราะจะทำให้แก้วเลอะเทอะ
3. คว่ำแก้วไวน์บนชั้นคว่ำแก้วที่สามารถล็อกไม่ให้แก้วขยับได้ โดยสำหรับการคว่ำ จำต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ที่จุดกึ่งกลางชั้น หรือจุดซึ่งสามารถล็อกไม่ให้แก้วไวน์ขยับได้ อย่าวางแก้วไวน์แบบหมิ่นเกินความจำเป็น เนื่องจากว่าอาจส่งผลให้แก้วร่วงลงมาแตกเสียหาย รวมทั้งต้องคว่ำแก้วไวน์ไว้ให้พ้นจากมือเด็ก หรือสัตว์เลี้ยงที่อาจจะทำให้แก้วไวน์หล่นแตกแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์กระทั่งเป็นอันตราย
4. เมื่อแก้วไวน์ใบใดที่มีร่องรอยเสีย เช่น ปากแตก มีรอยแตก ถึงแม้จะยังใช้ใส่ไวน์ได้อยู่ ก็ขอชี้แนะว่าไม่สมควรนำกลับมาใช้อีก เนื่องจากว่ารอยแตกพวกนั้นอาจจะทำให้ผู้กินได้รับอันตราย บาดมือ หรือบาดปากจนถึงเป็นแผลได้
เมื่ออยากดื่มเหล้าองุ่น เราขอแนะนำทุกท่านว่าอย่าลืมเลือกใช้แก้วไวน์ เพื่อให้รสชาติของไวน์โปรดของคุณดีขึ้น เพิ่มความหรูหราโอ่อ่าให้กับไวน์ของคุณดียิ่งขึ้น จะใช้ดื่มเอง หรือเสิร์ฟแขกที่มาเยี่ยมเยือนที่บ้านดีแล้วทั้งหมด ยิ่งถ้าหากได้ดื่มคู่กับของกินแสนอร่อยอย่างสเต๊ก ยืนยันว่าคุณจะลืมเครื่องดื่มอันอื่นไปเลย

ที่มา บทความแก้วไวน์: Index