ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องผสมอาหาร ดีเช่นไร เพราะเหตุไรทุกบ้านควรมี  (อ่าน 17 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 14:26:20
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6102
    • ดูรายละเอียด

เชื่อว่าเกือบทุกๆบ้าน อาจจะมีความเห็นว่าการประกอบอาหารไว้ทานเป็นเรื่องสำคัญ และควรมีการปรุงอาหารอย่างต่ำสัก 1 มื้อทุกวัน เนื่องจากถ้าจะให้ซื้อของกินจากนอกบ้านมาทานกันเสมอๆก็คงสิ้นเปลืองพอสมควร แถมยังไม่ค่อยดีต่อร่างกายสักเท่าไรอีกด้วย

สำหรับคนประกอบอาหารอย่างคุณ คงจะทราบว่า การประกอบอาหาร คือการผสมผสานเอาศาสตร์และศิลป์กิ้งก้านต่างๆเข้ามาไว้ร่วมกัน ควรจะมีเครื่องไม้เครื่องมือจำนวนไม่ใช่น้อย แล้วก็ต้องรู้จักการผสมอาหารแบบมีฝีมือด้วย ไม่เช่นนั้นของกินที่ได้มาก็จะไม่อร่อยเท่าไรนัก แต่ว่าแม้การผสมของกินด้วยมือทุกขั้นตอน จะช่วยขับให้รายการอาหารของคุณมีรสชาติดี น่าทาน มีกลิ่นหอมสดชื่นมากก็จริง แม้กระนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นเดียวกันว่าหากใช้มือทำหมดทุกขั้นตอน ก็ต้องเสียเวลาเป็นเวลานานมากพอเหมาะพอควร ยิ่งบางเมนู ครั้งคราวคุณอาจต้องใช้เวลาทำกว่าครึ่งวันเลยทีเดียวกว่าจะได้เป็นเมนูแสนอร่อยชักชวนฟินได้ หากว่าพ่อครัวคนปรุงอาหารอย่างเราๆสามารถหาอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะทุ่นแรงบางขั้นตอนไปได้ก็อาจดีไม่น้อย และก็เครื่องผสมอาหาร ก็เป็นเลิศในเครื่องมือที่ช่วยภาระหน้าที่การทำอาหารไปได้พอสมควรอยู่เช่นเดียวกัน
เครื่องผสมอาหารเป็นเครื่องที่มีส่วนประกอบคือ มีถาดสำหรับใส่อาหาร มีหัวสำหรับคน รวมทั้งมีปุ่มพร้อมปลั๊กไฟสำหรับทิ่ม แล้วก็สั่งให้เครื่องดำเนินการได้ วิธีการใช้งานทำเป็นง่ายมาก เพียงคุณนำอาหารที่ต้องการผสมใส่ลงไปในถาด หลังจากนั้นเสียบปลั๊กไฟ ตั้งเมนู แล้วกดสั่งเดินเครื่องก็ใช้ได้ เครื่องจะทำปั่นของกินที่คุณเทใส่ลงไปให้ถูกกัน เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า ถ้าหากว่าเป็นแบบนั้น เรามีเครื่องปั่นอยู่แล้ว ไปใช้เครื่องปั่นเลยไม่ดีกว่าหรือ ขอบอกเลยว่า ถึงแม้เครื่องปั่นจะช่วยปั่นอาหารให้เข้ากันได้แบบเดียวกันก็จริง แต่ว่าก็จะมีผลให้วัตถุดิบต่างๆที่คุณใส่ลงไปนั้นถูกบดจนกระทั่งแหลกละเอียด เปลี่ยนเป็นสมูทตี้แบบที่ใช้ประโยชน์ปรุงต่อไม่ติดเลย แต่ว่าในเครื่องผสมอาหาร จะทำแค่คนอาหารให้เหมาะเพียงแค่นั้น ไม่มีการกางใบมีดฟันวัตถุดิบในอาหารจนถึงแหลกละเอียดแน่นอน เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับใช้คนอาหารที่ต้องการให้ถูกกัน อย่างการผสมแป้งเพื่อทำขนมเค้ก การผสมสีจากใบเตยกับแป้งที่ได้นวดไว้แล้วให้มีสีสวย สำหรับนำไปทำของหวานต่อไป หรือแม้กระทั้งการใช้เพื่อตีไข่ให้ขึ้นฟู สำหรับนำไปเข้าครัวจำพวกเมนูไข่เจียว ไข่ต้ม หรือแม้กระทั้งใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูของหวานก็ยังได้เช่นกัน กล่าวได้ว่าเป็นเครื่องสารพัดประโยชน์ ใช้ได้กับทุกรายการอาหาร ประเภทที่ว่าทุกๆบ้านที่รักในการทำขนมหรือกับข้าวจะต้องมีไว้ติดบ้านกันเลยจริงๆ

เครื่องผสมอาหาร ยังมีลักษณะเด่นอยู่ตรงที่ส่วนประกอบต่างๆสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นส่วนหัวสำหรับคน ส่วนถาดใส่อาหาร สามารถถอดออกมาได้อย่างไม่ยากเย็นรวมทั้งการล้างชำระล้างก็ไม่ยุ่งยาก ใช้เพียงแค่ฟองน้ำจุ่มกับน้ำยาสำหรับล้างจาน หลังจากนั้นเอามาเช็ดทำความสะอาดบนส่วนประกอบที่สกปรก และก็ตามด้วยล้างน้ำเปล่าออกให้เกลี้ยง แล้วก็ค่อยนำไปผึ่งจนแห้งก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เมื่อจะใช้คราวถัดมาก็แค่ประกอบองค์ประกอบต่างๆเข้าไปกับเครื่องเท่านั้น

อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน หรือการล้างทำความสะอาดเครื่องผสมอาหารก็ตาม มีสิ่งที่คุณจะต้องระวังไว้ด้วย เพื่อให้การใช้งานเครื่องมีคุณภาพมากที่สุดและไม่ทำให้เป็นอันตรายอะไรก็ตามดังต่อไปนี้
1. ก่อนการใช้งาน ควรจะตรวจตราองค์ประกอบของเครื่องแต่ละส่วนให้ดีว่า ได้ประกอบให้แน่นสนิทแล้วหรือยัง เนื่องจากว่าในระหว่างที่ใช้งานอยู่ เครื่องผสมอาหารจะมีกำลังปั่นออกจะแรง หากคุณประกอบชิ้นส่วนต่างๆไม่แน่นอย่างที่ต้องเป็น เมื่อใช้ไปได้สักระยะหนึ่ง อาจจะก่อให้ส่วนประกอบบางอย่าง ดังเช่น หัวสำหรับคน หรือถาดใส่อาหารหลุดกระเดนออกมา จนกระทั่งอาหารที่ใส่อยู่หกเลอะเทอะเปรอะเปื้อน แล้วก็ยิ่งถ้าหากว่าชิ้นส่วนต่างๆกระเด็นออกมาถูกตัวของผู้ใช้ด้วย ก็อาจจะก่อให้เกิดการบาดเจ็บ หรือเปรอะเปื้อนจนถึงจำต้องไปเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่กันเลยทีเดียว
2. ตรวจตราความแรงสำหรับเพื่อการปั่นของเครื่องที่ตั้งไว้ ณ ตอนนั้นเพราะว่าเป็นอย่างไร ข้อนี้สำคัญมาก เพราะจะส่งผลต่ออาหารที่คุณกำลังประกอบอยู่โดยตรง บางเมนูที่มิได้อยากได้ความแรงสำหรับในการผสมมาก อย่างพวกของหวานที่อยากได้ให้มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นทั้งหลายแหล่ จำเป็นต้องไม่ใช้ความแรงสำหรับการผสมมากเกินความจำเป็น เพราะเหตุว่าเดี๋ยวน้ำตาลที่ใส่ไว้จะละลายหายไปหมด เมื่อเสร็จบริบูรณ์แล้วจะไม่มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นเลย หรือรายการอาหารไข่อย่างไข่กระทะทั้งหลาย ถ้าใช้ความแรงสำหรับในการผสมมากเกินไป ไข่ก็จะขึ้นฟูกันแบบโอฬาร ทีนี้ละ เวลานำไปปรุงให้สุก ไข่จะแผ่บานเป็นจานเชิง ทานผู้เดียวก็ไม่หมดกันเลยล่ะ
3. เมื่อใช้เครื่องผสมอาหารเสร็จแล้ว จำต้องถอดออกมาล้างชำระล้างให้สะอาดทุกครั้งก่อนนำไปใช้ครั้งต่อมา เพื่อเครื่องมีความสะอาด เหมาะสมสำหรับในการทำกับข้าว และไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่จะทำลายสุขภาพ แถมการล้างเครื่องให้สะอาดทุกหน ยังมีผลให้อาหารที่คุณปรุงมีรสชาติดี ไม่มีกลิ่นกลิ่นหืนผสมด้วยนะ
4. เก็บรักษาเครื่องไว้ให้มิดชิดสักน้อย อย่าปล่อยให้มีฝุ่นเกาะ หรือมีสัตว์อย่างจิ้งจก แมลงสาบ เข้าไปใช้เป็นที่อยู่หรือเดินผ่าน เพราะเหตุว่าประเดี๋ยวเครื่องจะเลอะเทอะจนกระทั่งใช้ประกอบอาหารไม่ได้อีก แถมยังนำมาซึ่งโรคได้ง่ายอีกด้วย

แหล่งที่มา บทความเครื่องผสมอาหาร: Index