ผู้เขียน หัวข้อ: ไมโครเวฟแบบลูกบิด VS ปุ่มควบคุมดิจิทัล แบบไหนดีกว่ากัน  (อ่าน 20 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 14:08:09
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6127
    • ดูรายละเอียด

ในช่วงปัจจุบัน เทคโนโลยีการทำครัวได้มีการพัฒนาไปมาก แต่ก่อนพวกเราอาจจะมีแค่เพียงเตาแก๊สเป็นเครื่องไม้เครื่องมือช่วยทำกับข้าวให้สุกเพียงอย่างเดียว ถ้าหากต้องการจะปรุงอาหารแบบไหนก็ใช้ภาชนะที่รองรับแล้วตั้งบนเตาแก๊ส เกิดเรื่องที่ออกจะทุกข์ยากลำบากพอควร ทั้งตอนปรุงและก็ตอนล้างทำความสะอาด มาถึงปัจจุบันนี้ ได้มีการปรับปรุงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่รองรับการประกอบอาหารแต่ละแบบออกมาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่รองรับการต้ม การทอด การนึ่ง การอบ หนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ชิ้นสำคัญพวกนั้น ที่ได้รับความนิยมเยอะที่สุด ก็น่าจะหนีไมพ้นไมโครเวฟ

ไมโครเวฟ คือเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ชนิดเตาอบประเภทหนึ่ง มีลักษณะการทำงานต่างจากเตาอบทั่วๆไปคือ ใช้แนวทางปลดปล่อยคลื่นไมโครเวฟออกมาสัมผัสกับของกิน และก็คลื่นไมโครเวฟนี้จะเข้าไปสั่นสะเทือนโมเลกุลของน้ำในของกินจนกระทั่งมีการเสียดสีกันแล้วก็แปลงเป็นความร้อนที่ทำให้ของกินสุกได้ แถมยังสุกดีแบบที่ไม่ทำให้อาหารแห้งเกินความจำเป็นอีกด้วย ต่างจากเตาอบทั่วไปที่นำพลังงานไฟฟ้ามาเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนผ่านขดลวดโดยตรง ด้วยรูปแบบการทำงานที่นำสมัยของไมโครเวฟ ทำให้มีอยู่ช่วงหนึ่ง ที่เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทนี้จำเป็นต้องสู้กับความเชื่อของคน เกิดการเล่นดนตรีความรู้ไม่ถูกๆว่าการใช้ไมโครเวฟจะก่อให้เกิดมะเร็ง แล้วก็ได้กลายเป็นความเชื่อถือที่ฝังหัวคนอีกหลายๆคนมาจนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนสมัยก่อน แม้กระนั้นในปัจจุบันนี้ ความเลื่อมใสดังที่กล่าวถึงมาแล้วก็ได้ถูกพิสูจน์ไปแล้วว่าไม่จริง สามารถใช้งานไมโครเวฟได้แบบปลอดภัยใดๆก็ตามตรงกันข้าม การใช้ไมโครเวฟทำกับข้าว ยังช่วยให้ได้ของกินที่น่าทานอย่างสะดวกที่สุดอีกด้วย

อย่างที่คุณอาจรู้ดีว่า ไมโครเวฟในขณะนี้สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ระบบเป็นแบบหมุนลูกบิด รวมทั้งแบบปุ่มกด แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์แทบทุกแบรนด์ต่างก็ผลิตไมโครเวฟทั้งยัง 2 รุ่นนี้ออกมา จนถึงอาจจะก่อให้คุณงงเต็กว่าจะเลือกแบบไหนดีถึงจะใช้ดี ไม่มีปัญหา และตรงกับความปรารถนามากที่สุด วันนี้เราจะนำไมโครเวฟอีกทั้ง 2 ประเภทนี้มาเปรียบเทียบกัน

ขั้นแรก จำต้องขอบอกเลยว่าไมโครเวฟ ทั้ง 2 รุ่นนี้ ต่างก็มีจุดเด่นจุดบกพร่องที่แตกต่างกันไป ตามที่พวกเราจะแยกให้ดูดังตั้งแต่นี้ต่อไป
1. ไมโครเวฟแบบลูกบิด เป็นไมโครเวฟที่จะมีปุ่มสำหรับหมุนเพื่อตั้งเมนูตามอยากได้ โดยทั่วไปจะมีอยู่แค่ 2 ปุ่มเพียงแค่นั้น คือปุ่มสำหรับบิดตั้งอุณหภูมิ แล้วก็ปุ่มสำหรับบิดตั้งเวลา ไม่ค่อยมีรายการอาหารอื่นนอกเหนือไปแล้ว ข้อดีของไมโครเวฟประเภทนี้เป็นใช้งานได้ง่ายสุดๆ เพราะไม่มีเมนูที่ซับซ้อน แม้กระทั้งคนที่ไม่ถนัดการใช้ไมโครเวฟสักเยอะแค่ไหนก็ยังสามารถใช้ได้อย่างไม่มีปัญหา นอกนั้นยังมีความคงทนสูง สามารถใช้งานได้แบบไม่ต้องรอบคอบว่าปุ่มจะเสียหรือถลอกปอกเปิก แต่ข้อบกพร่องของไมโครเวฟจำพวกนี้ก็คือ ใช้งานได้ไม่นานาประการเท่าไรนัก เพราะมีรายการอาหารไม่มาก อย่างยิ่งสุดก็สามารถใช้ได้เพียงแค่อบของกิน กับย่างของกิน 2 แบบงี้เท่านั้น เหมาะกับใช้ในบ้านที่สมาชิกไม่ค่อยนิยมทำครัวสักเท่าไร ย้ำอุ่นของกินที่ซื้อมาจากนอกบ้าน หรือทำกับข้าวกล้วยๆที่ไม่จำเป็นต้องใช้กระบวนการซับซ้อนเป็นหลัก
2. ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัล ไมโครเวฟที่มีระบบควบคุมแบบใช้ปุ่มกดดิจิทัล ที่เราชอบรู้จักดีกันดีในลักษณะของปุ่มเล็กๆนิ่มๆนูนขึ้นจากตัวเตาไม่มากมาย แถมยังมีหน้าปัดบอกเวลาที่ดูทันสมัยอีกด้วย ไมโครเวฟรุ่นนี้จะสามารถใช้งานได้นานาประการกว่า เนื่องจากมีปุ่มสำหรับตั้งระบบการทำงานทุกๆอย่าง ตั้งแต่การอบ การปิ้ง การนึ่ง การต้ม หรือแม้กระทั้งการตุ๋น ในไมโครเวฟบางรุ่นก็ยังมี กล่าวได้ว่าเพียงแค่มีไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลไว้ใช้งานแค่ใบเดียว พวกเราก็จะสามารถทำกับข้าวได้ดูเหมือนจะทุกอย่าง ไม่ต้องง้อเตาแก๊ส เตาไฟฟ้าอื่นๆเลย แต่ข้อผิดพลาดของไมโครเวฟรุ่นนี้ ก็คือ เนื่องจากว่ามีระบบการทำงานที่หลากหลาย ทำให้การใช้งานค่อนข้างสลับซับซ้อนมากยิ่งกว่าไมโครเวฟแบบลูกบิด ผู้ที่ไม่ค่อยสันทัดอุปกรณ์ไฟฟ้าประเภทนี้สักมากแค่ไหน ตอนซื้อมาครั้งแรกบางทีอาจจะงงว่าใช้ยังไง จะต้องใช้เวลาเรียนรู้ครู่หนึ่งกว่าจะได้อย่างที่อยากได้ แถมหากว่าวันใดวันหนึ่งคนอื่นมาเยี่ยมเยือนที่บ้าน แล้วต้องการจะใช้ไมโครเวฟของพวกเราเพื่ออุ่นอาหารสำหรับปาร์ตี้ อาจจะไม่อาจจะใช้ได้ ต้องเรียกเราเป็นผู้ไปอบให้ ต่างจากไมโครเวฟแบบลูกปิดที่ใครก็สามารถใช้ได้เลย นอกนั้น ปุ่มดิจิทัลที่ติดมากับไมโครเวฟยังค่อนข้างจะบอบบางพอเหมาะพอควร หากเผลอกดแรงๆมีสิทธิจะก่อให้ปุ่มยุบ หรือถลอกปอกเปิกจนถึงใช้การไม่ได้อีกเลยก็ได้ จำต้องใช้ความรอบคอบ แต่ว่าโดยส่วนใหญ่ ถ้าเกิดเราไม่ออกแรงกดมากเกินความจำเป็นเหมือนกับจะกดจุดนวดใครบางคน ปุ่มกดดิจิทัลของไมโครเวฟก็จะยังอยู่ได้ ไม่มีการชำรุดกล้วยๆแน่ๆ

การจะเลือกว่าคุณน่าจะซื้อไมโครเวฟแบบลูกบิด หรือแบบปุ่มกดดิจิทัลมาใช้ดี ก็เลยขึ้นกับต้นเหตุ 2 อย่าง ดังเช่น สิ่งที่ต้องการสำหรับเพื่อการใช้งาน และความชอบของคุณ ถ้าหากว่าคุณเป็นผู้ที่ไม่ค่อยอยู่บ้าน ปรุงอาหารรายการอาหารใหญ่ๆสักมากแค่ไหน ที่ซื้อไมโครเวฟมาก็เพื่ออุ่นอาหาร กับอบเมนูง่ายๆไว้ทานเป็นหลัก ก็ขอแนะนำให้ซื้อไมโครเวฟแบบบิด แต่ว่าหากซื้อไมโครเวฟมาเพื่อใช้ประโยชน์ในหลายแบบ ตั้งแต่ประกอบอาหาร อุ่นอาหาร จนถึงอบดอกไม้ ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลก็น่าจะตอบโจทย์ในสิ่งที่ต้องการเจริญที่สุด เหนือสิ่งอื่นใด คือความชอบ ขอให้เลือกไมโครเวฟอย่างที่คุณชอบเยอะที่สุดมาใช้งาน เพื่อความไม่รู้สึกกลุ้มใจของคุณเองด้วย

เครดิตบทความ บทความไมโครเวฟ: www.indexlivingmall.com