ผู้เขียน หัวข้อ: 5 วิธีการทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ให้สะอาดอย่างง่ายๆ  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 12:24:38
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6102
    • ดูรายละเอียด

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า เมื่อคุณใช้คอมพิวเตอร์ เฟอร์นิเจอร์อย่างหนึ่งที่ต้องมีไว้ใช้งานอย่างจำเป็น ก็คือ โต๊ะคอมพิวเตอร์ เพราะเหตุว่าถ้าหากขาดเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ไปแล้ว การใช้งานคอมพิวเตอร์ก็จะทำเป็นยากลำบาก จะดูจอภาพก็ต้องก้ม หรือจะใช้งานแป้นพิมพ์ก็จะต้องก้มตัวลงไปมาก จนถึงก่อให้เกิดลักษณะของการปวดข้างหลัง ถึงขั้นไม่ได้อยากใช้คอมพิวเตอร์ต่อไปอีก

โต๊ะคอมพิวเตอร์ ปกติจะได้รับการออกแบบมาให้สามารถวางชุดคอมพิวเตอร์ได้อย่างพอดิบพอดีและก็ลงตัว มีช่องสำหรับวาง CPU และก็เครื่องปริ้น ส่วนพื้นที่บนโต๊ะ ก็กว้างพอที่จะใช้วางเครื่องใช้ไม้สอยสำคัญอย่างจอภาพ เม้าส์ และก็แป้นพิมพ์ ยิ่งในบางรุ่น ถึงแม้ว่าจะคุณวางวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์จนครบแล้ว คุณก็ยังเหลือที่สำหรับวางของใช้จุกจิกอย่างอื่น หรือปรับเปลี่ยนใช้เป็นโต๊ะสำหรับเขียนงานได้อีก แม้กระนั้นเมื่อโต๊ะคอมพิวเตอร์มีการวางแบบมาให้มีส่วนสำหรับวางสิ่งของได้มากแบบนี้ ภาระหน้าที่ที่จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็คือวิธีการทำความสะอาด บางบุคคลกล่าวว่า ซื้อโต๊ะมาแล้ว แม้ว่าจะวางเครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์ได้ครบทุกๆอย่างก็จริง แต่ก็มีภาระหน้าที่ที่จะต้องชำระล้างมากมาย ยิ่งโต๊ะรุ่นดีๆที่วางของได้เป็นจำนวนมากยิ่งทำความสะอาดลำบาก กว่าจะถูจนกระทั่งครบทุกที่ได้ก็เสียเวลาเป็นชั่วโมง โดยเหตุนั้นในวันนี้ เราจะมาดูกันเลยดีกว่าว่าถ้าหากอยากทำความสะอาดให้ครบทุกที่ จำต้องทำเช่นไรบ้าง มีอยู่ 5 ขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. ถ้าเกิดสบายที่จะถอดเครื่องใช้ไม้สอยคอมพิวเตอร์ต่างๆออกชั่วครั้งคราว ขอชี้แนะให้ถอด CPU หน้าจอ เม้าส์ คีย์บอร์ด แล้วก็อื่นๆออกจากกัน แล้วหลังจากนั้นโยกย้ายมาตั้งชั่วครั้งชั่วคราวไว้ข้างนอกโต๊ะคอมพิวเตอร์ก่อนดียิ่งกว่า เพื่อที่คุณจะได้ทำความสะอาดได้ทุกที่จริงๆถ้าหากคุณทำความสะอาดโต๊ะทั้งที่วัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ยังตั้งอยู่ จะเหลือที่อับบางจุดที่คุณไม่อาจจะทำความสะอาดได้ เช่น ใต้ CPU ใต้จอภาพ ซึ่งจุดอับกลุ่มนี้ล้วนแล้วแต่เป็นที่สะสมฝุ่นรวมทั้งสิ่งสกปรกต่างๆทั้งสิ้น การถอดเครื่องมือคอมพิวเตอร์ออก แล้วย้ายออกจากโต๊ะ จะช่วยทำให้แนวทางการทำความสะอาดทำได้อย่างมีคุณภาพยิ่งกว่า

2. กระทำการปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นที่ติดอยู่บนโต๊ะออกให้หมดก่อน เครื่องใช้ไม้สอยที่จะช่วยคุณในกิจกรรมนี้ได้ ก็คือไม้ปัดขนไก่ หรือเครื่องดูดฝุ่น ให้ทำการปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นแล้วก็สิ่งสกปรกที่อยู่บนโต๊ะออกให้หมด เพื่อทำให้โต๊ะสะอาดไปในระดับหนึ่ง ต่อจากนั้นแล้วก็ค่อยขัดต่อไป อย่ารีบเช็ดถึงแม้ว่ายังไม่ได้ดูดฝุ่น ปัดฝุ่นไปเลย เพราะว่าจะมีผลให้เกิดรอยฝุ่นละอองติดโต๊ะไป แม้ว่าคุณจะขัดถูอย่างมาก ความเปรอะเปื้อนก็ยังคงอยู่ ไม่หายไปไหนอยู่ดี สำหรับการปัดหรือดูดฝุ่นละอองที่ติดอยู่บนโต๊ะ ขอให้คุณใช้ความรอบคอบด้วยโดยเฉพาะถ้าเกิดคุณเป็นโรคภูมิแพ้ หรือโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเท้าหายใจ ระมัดระวังอย่าให้ฝุ่นละอองลอยละล่องกระจายเข้าจมูก อาจจะส่งผลให้มีการระคายเคืองในระบบทางเท้าหายใจ และก็ทำให้โรคประจำตัวกำเริบได้

3. เมื่อโต๊ะไม่มีฝุ่น หรือเหลือฝุ่นน้อยลงแล้ว คุณก็สามารถกระทำเช็ดถู ทำความสะอาดได้เลย การเช็ดโต๊ะ คุณสามารถใช้ได้ทั้งผ้าชุบน้ำที่สะอาด หรือใช้น้ำยาที่ใช้สำหรับเพื่อการนำมาทำความสะอาดพ่นแล้วใช้ผ้าขัดตาม ทั้ง 2 วิธีการแบบนี้ สามารถทำให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดได้ มีข้อควรคำนึง คือ ห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือเป็นด่างรุนแรงสำหรับการขัดทำความสะอาด เนื่องด้วยอาจจะส่งผลให้ผิวของโต๊ะได้รับความทรุดโทรม และก็การเช็ดด้วยน้ำสะอาด ควรกระทำการบิดผ้าให้หมาดที่สุดก่อนนำไปขัดถู เนื่องจากว่าถ้าหากคุณใช้ผ้าที่เปียกแฉะน้ำเกินไปสำหรับเพื่อการชำระล้าง จะก่อให้กำเนิดรอยเปื้อนน้ำขึ้นบนโต๊ะ แม้จะไม่ใช่คราบสกปรก แม้กระนั้นก็ทำให้โต๊ะของคุณดูเลอะเทอะสกปรกงาม นอกนั้น การใช้ผ้าที่แฉะเหลือเกิน อาจส่งผลให้ผิวอุปกรณ์ของโต๊ะบางประเภท เช่น ไม้อัด กระดาษอัด ได้รับความเสื่อมโทรม บวมน้ำ ปริ แตก ในตอนหลัง

4. คอยให้โต๊ะแห้งชั่วประเดี๋ยว ระหว่างนี้ก็ทำความสะอาดวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อื่นๆที่มีฝุ่นเขรอะ และก็พื้นที่บริเวณโต๊ะไปพร้อมด้วย การทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบ รวมทั้งสิ่งของที่วางบนโต๊ะ จะเป็นทางหนึ่งที่ช่วยให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดเป็นเวลานาน ไม่มีฝุ่นผง หรือสิ่งสกปรกมาจับในเวลาแค่ไม่กี่วัน แถมยังช่วยทำให้โต๊ะทำงานของคุณมองสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย พร้อมต่อการทำงานเพิ่มขึ้น

5. จัดสิ่งของที่เคยวางอยู่บนโต๊ะให้กลับเข้าที่ กระทำประกอบคอมพิวเตอร์กลับให้เรียบร้อย งดงามดังเดิม อย่าลืมตรวจสอบเพราะการต่อเครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์ของคุณนั้นทำได้ถูกต้องแล้วหรือยัง ถ้าหากยัง ให้ถอดออกแล้วต่อใหม่ ชี้แนะว่าให้ตรวจก่อนจะเปิดเครื่อง เนื่องจากว่าเมื่อเปิดเครื่องไปแล้ว คุณจะถอดวัสดุอุปกรณ์เพื่อต่อใหม่ได้ลำบาก เนื่องจากว่าอุปกรณ์คอมพิวเตอร์จำนวนมากเป็นโลหะ ซึ่งระหว่างที่เปิดคอมอยู่ กระแสไฟฟ้าจะเดินไปทั่ว แม้คุณมาเสี่ยงถอดตอนเปิดเครื่องไปแล้ว ก็บางทีก็อาจจะถูกไฟดูดได้ แม้จะไม่ใช่กระแสไฟฟ้าที่แรงจนกระทั่งแก่ชีวิต แต่ว่าก็สร้างความตระหนกตกใจให้กับคุณได้มากพอควร

วิธีทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ ก็มีอยู่ทั้งหมดทั้งปวง 5 ข้อดังต่อไปนี้ คนไหนกันที่มีโต๊ะคอมพิวเตอร์ประจำการอยู่ ขอให้หมั่นทำความสะอาดโต๊ะของคุณอยู่เป็นประจำ เพื่อสร้างบรรยากาศให้มองน่าดำเนินการเพิ่มขึ้น รวมทั้งเพื่อสุขลักษณะของคุณเองด้วย อย่างต่ำควรจะทำความสะอาดสักอาทิตย์ละครั้ง แต่ว่าถ้าเกิดคนไหนกันแน่สบายจะทำความสะอาดเป็นประจำก็สามารถทำได้ รวมทั้งยิ่งเป็นเรื่องที่ดีด้วย

ที่มา บทความโต๊ะคอมพิวเตอร์: Index