ผู้เขียน หัวข้อ: กีต้าร์ตัวแรกของโลก :J  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 12:10:05
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1898
    • ดูรายละเอียด

อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่มีลักษณะเหมือนกีต้าร์เป็นที่ชื่นชอบมากมายว่า 5,000 ปีเป็นขั้นต่ำ โดยเริ่มเป็นที่ชื่นชอบในแถบทวีปเอเชียกึ่งกลาง เรียกว่าสิตาร่า (Sitara) อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่มีต้นแบบคล้ายกีต้าร์ที่ดั้งเดิมที่สุดที่ศึกษาและทำการค้นพบแก่ 3,300 ปี เป็นหินสลักของประพันธ์อาณาจักรโบราณได้รับความนิยมไตต์
คำว่ากีต้าร์มาจากภาษาประเทศสเปนคำว่า guitarra ซึ่งมาจากภาษากรีกอีกครั้งเป็นคำว่า Kithara kithara จากหลายที่มาทำให้คำว่ากีต้าร์คงจะมีรากศัพท์มาจากภาษาเชื้อสายอินโดยูโรเปียน guit- คล้ายกับภาษาสันสกฤต ที่หมายความว่า ดนตรี แล้วก็ -tar เป็น คอร์ด หรือ สาย คำว่า qitara เป็นภาษาอาราบิก ใช้เรียก Lute lute ส่วนคำว่า guitarra เกิดขึ้นเมื่ออุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีจำพวกนี้ถูกเอามาที่แหลมไอบีเรียโดย ชาวมัวร์
กีต้าร์ในช่วงปัจจุบัน มาจากอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่เรียกว่า cithara ของชาวโรมัน ซึ่งนำเข้าไปแพร่หลายในอาณาจักรฮิสปาเนีย หรือประเทศสเปนโบราณ ราว คริสต์ศักราช 40 แล้วหลังจากนั้นเปลี่ยนแบบจนถึงเปลี่ยนมาเป็น อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่มี 4 สายเรียกว่า อู๊ด (oud) นำเข้ามาโดยชาวมัวร์ในสมัยที่เข้ามาถือครองแหลมไอบีเรีย ในศตวรรษที่ 8 ส่วนในยุโรปมีอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่เรียกว่า ลุต (lute) ของชาวสแกนดิเนเวียมี 6 สาย ในยุค คริสต์ศักราช 800 เป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรียอดนิยมในกรุ๊ปชาว (ไวกิ้ง)
คริสต์ศักราช 1200 กีต้าร์ 4 สาย มี 2 จำพวก เป็น กีตาร่า มอ ริสกา หรือกีตาร์ของชาวมัวร์ มีลักษณะกลม ตัวคอกว้างเวิ้ง มีหลายรู กับกีตาร่า ลาติน่า ซึ่งรูปร่างเหมือนกีต้าร์ในขณะนี้ เป็นมีรูเดียวและก็คอแคบ ในศตวรรษที่ 16 อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีเหมือนกีต้าร์ของชาวประเทศสเปน ที่เรียกว่าวิองค์การอนามัยโลกเอล่า เป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่มีลักษณะใกล้เคียงกับกีต้าร์ในขณะนี้ มีความประสมประสานระหว่างอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีอู๊ดของชาวอาหรับรวมทั้งลูตของยุโรป แม้กระนั้นเป็นที่นิยมในช่วงสั้นๆประสบพบเห็นจนกระทั่งปี ค.ศ. 1576
อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีชิ้นแรกที่มีรูปลักษณ์ราวกับกีต้าร์ในตอนนี้ กำเนิดในตอนสมัยปลายของยุคกลางหรือสมัยต้นยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา เป็นช่วงๆที่มีการใช้อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีจำพวกเครื่องสายกันทั่วทั้งโลก ในสมัยนั้นกีต้าร์มีทั้งยังแบบ 4 และก็ 5 สาย สำหรับกีต้าร์ที่มี 6 สาย บอกว่ามีขึ้นในปี ค.ศ. 1779 สำเร็จงานของนายมึงตาโน วินาซเซีย (Gaetano Vinaccia) ในเมืองเนเปิล อิตาลี แม้กระนั้นก็โต้แย้งกันว่าบางทีอาจเป็นของเลียนแบบสำหรับเครือญาติวินาซเซียมีเกียรติศักดิ์สำหรับเพื่อการผลิตแมนโดลินมาก่อน