ผู้เขียน หัวข้อ: แต่งบ้านอย่างประหยัด ด้วยสติ๊กเกอร์ติดผนังบ้าน  (อ่าน 24 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-11-2018 , 21:48:14
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6127
    • ดูรายละเอียด

เมื่อเอ่ยถึงการตกแต่งบ้าน หลายท่านบางทีก็อาจจะคิดถึงการตกแต่งแบบที่มีขั้นตอนออกจะยุ่งยาก ควรมีการก่อสร้าง ทุบบ้าน จัดตั้งอุปกรณ์บางสิ่งเข้าไปใหม่ ทาสีข้างในบ้านใหม่ ซึ่งเป็นกรรมวิธีที่สิ้นเปลือง ทั้งพวกเรายังจำเป็นต้องเผชิญกับลิ่นสี และฝุ่นผงจำนวนมากที่เกิดขึ้นจากการตกแต่งบ้านใหม่ กว่าจะเข้าอยู่อาศัยได้ดังที่เคยก็ใช้เวลานาน แล้วก็จำเป็นต้องชำระล้างกันมากมายเลยทีเดียว
อันที่จริงแล้ว การตกแต่งบ้านพวกเราไม่จำเป็นต้องมีการก่อสร้างสูงถึงขนาดนั้น เพราะความหมายของการตกแต่งบ้านหมายถึงวิธีการทำให้บ้านหลุดออกมาจากความซ้ำแล้วซ้ำอีก ไปสู่รูปแบบใหม่ๆตามที่เราอยากได้ ดังนั้นแม้ว่าจะไม่มีการก่อสร้าง เปลี่ยนแปลงวัสดุในบ้านใหม่ แค่พวกเราเอาสิ่งของที่มีอยู่แล้วในบ้าน เป็นต้นว่า กรอบรูปไม้ เครื่องเรือนต่างๆมาจัดมุมใหม่ให้ห้องมีบรรยากาศอันผิดตา ก็อาจเรียกได้ว่าเป็นการตกแต่งบ้านแล้ว แต่ในบางครั้ง เจ้าของบ้านบางทีอาจมีความคิดว่าการนำของเก่าๆมาจัดใหม่ มันก็แค่เปลี่ยนบรรยากาศข้างในห้องให้ดูแปลกเพียงแต่ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งเท่านั้น ท้ายที่สุดเมื่อเวลาผ่านไป เราก็จะคิดออกอยู่ดีว่าของเหล่านั้นเป็นของเก่าๆที่ไม่มีอะไรแปลกใหม่อยู่เหมือนเดิม ถ้าหากต้องการจะแต่งบ้านใหม่ ก็อยากให้ห้องมีการตกแต่งแบบใหม่ๆไปเลย แต่ว่าในเวลาเดียวกันก็ไม่ต้องการให้มีกิจกรรมการก่อสร้างในบ้านจนกระทั่งกลายเป็นเรื่องใหญ่ด้วย หากว่าท่านเริ่มจะมีความคิดแบบนี้อยู่และคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ ขอให้เปลี่ยนความคิดเสียใหม่ เนื่องจากว่าเราสามารถตกแต่งบ้านให้มีชีวิตชีวาใหม่ๆได้อารมณ์ใหม่ๆแบบไม่ต้องก่อสร้างได้ด้วยสติ๊กเกอร์ติดผนังบ้าน

เราทุกคนน่าจะรู้จักสติ๊กเกอร์กันดีอยู่แล้ว ว่ามันคือแผ่นกระดาษ หรือแผ่นยางที่มีกาวติดอยู่ด้านหลัง เมื่อวางลงบนพื้นผิวใดๆก็ตามตัวสติ๊กเกอร์จะเกาะติดกับพื้นผิวนั้นๆแล้วก็แม้ต้องการถอดออกก็สามารถทำได้ แต่ว่าสำหรับสติ๊กเกอร์ติดฝาผนังที่เราจะนำมากล่าวเอาไว้ภายในเนื้อหานี้ ไม่ใช่สติ๊กเกอร์กระดาษ หรือสติ๊กเกอร์ยางแบบทั่วๆไป ถ้าหากแต่ว่าทำขึ้นจากแผ่น PVC คุณภาพดี ที่ทนต่อความชื้นแล้วก็อุณหภูมิที่เปลี่ยนตลอดเวลา ทำให้ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานสักเท่าไร แต่ว่าสติ๊กเกอร์ติดฝาผนังนี้ก็ยังอยู่ได้ ไม่เกิดการฉีกขาด ผุกร่อน หรือหลุดร่วงจากผนัง นอกนั้น ด้านหลังของสติ๊กเกอร์ก็ยังถูกทาด้วยกาวคุณภาพดี สามารถติดลงบนผิวได้ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นไม้ ปูน หรือผนังก้อนอิฐของบ้านที่ตกแต่งสไตล์ลอฟท์ อีกทั้งยังเป็นกาวที่ไม่ย่อยสลายแม้เจอกับความชุ่มชื้นหรืออุณหภูมิต่างๆด้วยเหตุนี้ สติ๊กเกอร์ติดผนังบ้าน ก็เลยเป็นสติ๊กเกอร์ที่เหมาะสมกับการตำหนิดลงบนผนังทุกชนิด โดยไม่กำเนิดปัญหาหลุดลอกเลย

ในส่วนของลวดลายตกแต่ง สติ๊กเกอร์ติดฝาผนังที่มีมือผลิตออกมาในขณะนี้นั้นได้รับการตกแต่งด้วยลวดลายที่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นลายต้นไม้ ลายบุคคล หรือแม้แต่ลวดลายเลียนแบบกระเบื้องก็มีให้เลือก เจ้าของบ้านสามารถเลือกซื้อสติกเกอร์ตามลวดลายที่ตนต้องการได้เลย แต่ว่าหลายท่านบางครั้งก็อาจจะกังวลว่า ลวดลายบนสติ๊กเกอร์นั้นถ้าหากนำไปติดบนฝาผนังจริง มันจะดูลวงตาหรือเปล่า ขอตอบว่าในตอนนี้ลวดลายบนสติ๊กเกอร์ติดผนังได้รับการพัฒนาไปมาก บางรุ่นมีการเพิ่ม Texture ลงบนพื้นผิว ให้ดูเหมือนมีการนูน การเว้าเหมือนกระเบื้องจริงจนถึงเมื่อนำสติ๊กเกอร์ไปติดบนฝาผนัง จะรู้สึกเหมือนกับว่าได้นำกระเบื้องที่มีลวดลายมาจัดตั้งจริงๆโดยเหตุนี้ไม่ต้องวิตกกังวลเลยว่า เมื่อนำสติ๊กเกอร์ติดฝาผนังมาใช้ตกแต่งแล้วจะมีผลให้ห้องดูไม่สวย มองลวงตา

สำหรับพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการติดตั้งสติ๊กเกอร์ติดฝาผนัง โดยธรรมดา สติ๊กเกอร์ติดผนังบ้านนี้สามารถใช้ตกแต่งได้ในทุกๆมุมของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องนอน หรือแม้กระทั้งห้องสุขาแล้วก็ผนังด้านนอกตัวบ้าน สามารถเลือกจัดตั้งได้จากที่มีความคิดเห็นว่าเหมาะสมกับการต่อว่าตั้ง

การต่อว่าสติ๊กเกอร์เพื่อตกแต่งบ้าน ขอแนะนำว่าไม่สมควรติดสติ๊กเกอร์ที่เต็มไปด้วยลวดลาย อาทิเช่น ลายบุคคล ลายต้นไม้กระทั่งเต็มห้อง เพราะว่าจะก่อให้ห้องดูไม่สวยสวย ทางที่ดีควรจะเลือกใช้สติ๊กเกอร์แบบมีลวดลายสลับกับไม่มีลวดลาย หรือไม่ก็ติดสติ๊กเกอร์ที่มีลวดลายเพียงแค่ครึ่งเดียวของผนัง ส่วนผนังอีกครึ่งเดียวให้ปล่อยโล่งเตียนไว้ เพื่อให้มีจุดเบรกสาตาไม่ให้มองเห็นลวดลายมากจนเกินความจำเป็น หรืออีกรูปแบบหนึ่งที่สามารถทำได้คือการติดสติ๊กเกอร์ที่มีลวดลายไว้บนพื้นที่กลางตามกำหนด ส่วนบริเวณรอบๆสติ๊กเกอร์ที่มีลาย ก็นำสติ๊กเกอร์ที่มีพื้นขาวมาติดล้อม เพื่อลวดลายดูเด่นเพิ่มขึ้น ส่วนสีของสติ๊กเกอร์ ขอชี้แนะว่าควรจะเลือกใช้โทนที่ตัดกับสีพื้นห้อง เป็นต้นว่า ถ้าเกิดพื้นมีสีสด ควรที่จะเลือกใช้สติ๊กเกอร์ติดผนังที่มีสีขรึมๆส่วนถ้าเกิดพื้นมีสีโทนหมอง ควรที่จะเลือกใช้สติ๊กเกอร์ติดฝาผนังที่มีสีสดหรือสีอ่อนๆอย่าเลือกใช้สติ๊กเกอร์ที่มีสีโทนเดียวกับพื้นของห้อง เนื่องจากถ้าเกิดเป็นห้องที่มีพื้นสีสดแล้วใช้สติ๊กเกอร์สีสดด้วย จะทำให้ห้องมีสีสดเกินไป มองไม่สวยสวย ส่วนถ้าหากพื้นห้องมีสีทึบแล้วก็ใช้สติ๊กเกอร์สีทึบด้วย จะนำมาซึ่งการทำให้ห้องยิ่งมืดทึบ มองไม่สวยงามเหมือนกัน

สติ๊กเกอร์ติดผนังบ้านถือเป็นวัสดุเพื่อการตกแต่งบ้านอย่างง่ายๆที่ให้ความสวยงามกับบ้านได้ไม่มีความแตกต่างกับการถอดถอนบ้านแล้วตกแต่งใหม่เลย ทั้งยังยังประหยัดเงินได้มาก คนใดที่กำลังคิดต้องการจะตกแต่งบ้านแบบไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เงินมากมาย และไม่จำต้องรื้อถอนบ้านจนถึงเกิดเรื่องใหญ่ ขอแนะนำให้ท่านทดลองนำสติ๊กเกอร์ติดฝาผนังมาใช้งาน สามารถหาซื้อสติ๊กเกอร์ติดผนังนี้ได้ ตามแหล่งอุปกรณ์ก่อสร้างทั่วไป หรือบนเว็บต่างๆที่มีการลงประกาศขาย

Source: บทความสติ๊กเกอร์ติดผนังบ้าน : Index Living Mall