ผู้เขียน หัวข้อ: การนอนเป่าพัดลมจ่อตัวตลอดทั้งคืน ไม่ใช้เรื่องดีสำหรับสุขภาพ ใช่หรือ  (อ่าน 20 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-11-2018 , 21:36:14
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6102
    • ดูรายละเอียด

ในวันที่อากาศร้อนๆอย่างงี้ การเปิดพัดลมนอน น่าจะเกิดเรื่องที่สุขสบายที่สุดแล้วสำหรับคนอย่างเราๆบางคนเปิดจ่อกันแบบไม่สนใจโลก เปิดไปเรื่อยๆจวบจนกระทั่งจะคิดว่าเริ่มหนาวนั่นแหละ ถึงปิดแล้วไปทำอันอื่น หรือไม่ก็แปลงโหมดมาเป็นแบบส่ายแทน

แต่ว่าคุณคงเคยทราบกันมาบ้างว่า การนอนตากพัดลม เป็นความประพฤติที่ไม่ค่อยดีต่อร่างกายสักมากแค่ไหน แล้วหลังจากนั้นก็มีข้อมูลแตกต่างกันไปว่าหากทำอย่างนั้นแล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แถมบางเหตุผลก็น่าสยดสยองเสียด้วย อย่างความเชื่อที่ว่าถ้าหากนอนตากพัดลมตลอดคืน จะสูญเสียน้ำจนหมดร่างกาย เปลี่ยนเป็นไหลตายเสียด้วย พอเพียงไปเจอข้อมูลอย่างงี้เข้า คุณคงจะกำเนิดความวิตกกังวลขึ้นมา และก็มานะปรับเปลี่ยนนิสัย แม้กระนั้นจนแล้วจนรอดก็ไม่สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงได้ เนื่องจากว่าติดการนอนเปิดพัดลมไปเสียแล้ว วันนี้เราจะมาดูกันเลยดีกว่า ว่าถ้าหากนอนเปิดพัดลมแบบจ่อ จะส่งผลร้ายแรงอย่างนั้นจริงไหม แล้วควรปรับเปลี่ยนยังไงดี หากในเรื่องที่พวกเราติดพัดลมมากจนจำเป็นแล้วจริงๆ

เริ่มแรก เราจะมาดูกันก่อน ว่าถ้าหากนอนเปิดพัดลมจ่อทั้งคืน จะทำให้เกิดผลกระทบอย่างไรบ้าง
1. ทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเท้าหายใจ ข้อนี้ได้ผลเสียที่เห็นได้ชัดและสมเหตุสมผลสูงที่สุด เนื่องมาจากพัดลมเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่จะดูดลม แล้วเป่ามาที่ตัวคุณตลอดเวลา ลมนั้นจะมีโอกาสผ่านเข้าโพรงจมูกได้ และก็ถ้าเป่าจ่อเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆโพรงจมูกจะแห้งลง จนถึงกำเนิดความระคาย ร่างกายก็จะบากบั่นสร้างเมือกออกมาเพื่อหุ้มผิวโพรงจมูกไว้ เมื่อมูกนั้นมีมากจนเกินไปก็จะไหลออกมา อย่างที่เราเรียกว่า น้ำมูก นั่นเอง รวมทั้งถ้าหากยังฝืนต่อไปอีก ระบบทางเดินหายใจจะเริ่มมีปัญหา กำเนิดอาการภูมิแพ้กำเริบ หรือไม่ก็กลายเป็นหวัดได้
2. มีการเจริญเติบโตของเชื้อโรคในจุดที่คุณนอน ทำให้มีโอกาสเป็นหวัดได้ง่าย เนื่องจากเมื่อเปิดพัดลมจ่อรอบๆนั้นเป็นเวลานั้น ความชื้นที่จะช่วยรักษาสมดุลให้กับลักษณะอากาศจะถูกพัดออกไปจนกระทั่งหมด ทำให้อากาศบริเวณนั้นแห้งลง และก็ทำให้เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียต่างๆเติบโตได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น เมื่อเชื้อโรคไปสู่ร่างกายก็จะมีผลให้เกิดอาการหวัดได้ง่าย
3. ทำให้มีอาการผิวแห้ง สูญเสียน้ำเล็กน้อย ข้อนี้จะต่อเนื่องมาจากข้อที่ 2 เพราะว่าพัดลมได้พัดเอาความชุ่มชื้นออกไปจนหมด ทำให้อากาศแห้ง แล้วก็ส่งผลให้ความชุ่มชื้นภายในร่างกายของคุณน้อยลงไปเล็กน้อย จึงไม่น่าฉงนใจเลย หากคุณจำต้องตื่นมาในรุ่งเช้าแล้วพบว่าผิวแห้ง แตก ลอกไปบ้าง หรือในบางครั้งอาจมีอาการอยากกินน้ำร่วมด้วย แต่จากความเชื่อถือที่พูดว่าการโดนพัดลมเป่าจนความชุ่มชื้นหมดกระเป๋า ถึงแก่ชีวิต ข้อนี้ขอบอกเลยว่าไม่มีวันเป็นได้ การนอนตากพัดลมแค่คืนเดียว ไม่ได้ส่งผลร้ายแรงมากขนาดนั้น แต่ว่าถ้าเกิดเกิดเรื่องอยากดื่มน้ำ ผิวแห้ง ข้อนี้สามารถเป็นไปได้
4. ในบางครั้ง ถ้าว่าข้างในห้องมีฝุ่นละออง แล้วไม่ค่อยได้ชำระล้างสักเท่าไร พัดลมจะดูดเอาฝุ่นผงที่ฟุ้งกระจายยอยู่ในอากาศ แล้วเป่ามาหาคุณ ฝุ่นพวกนี้จะมีโอกาสเข้าไปติดในโพรงจมูก และก็ตามร่างกายของคุณ จนถึงทำให้ท่านมีลักษณะอาการระคายเคืองโพรงจมูกอย่างหนัก อาจมีไอ จามร่วมด้วย ยิ่งถ้าพัดลมของคุณเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นละอองด้วยละก็ ไม่ต้องสืบเลยว่าคุณจะได้รับฝุ่นละอองเข้าร่างกายไปมากน้อยเท่าใด

4 ข้อนี้ คือผลกระทบในด้านที่เสียหายของการเปิดพัดลมจ่อตลอดคืนตอนนอน จะมองเห็นได้ว่าไม่ใช่เรื่องที่อันตรายถึงชีวิตอะไร แต่ว่าจะส่งผลต่อสภาพสุขภาพของคุณในระยะยาวได้เยอะพอสมควร ทางที่ดี เรามาแก้ปัญหาการติดพัดลม จำต้องนอนตากพัดลมกันดีกว่า อย่าเพิ่งสะดุ้งว่าจำต้องยกพัดลมออกหรือไม่ ไม่ต้องทำถึงกับขนาดนั้น แค่วิธีที่จะบอกต่อไปนี้ ก็ช่วยให้คุณอยู่ร่วมกับพัดลมได้แบบร่างกายแข็งแรงแล้ว
1. เปลี่ยนแปลงความประพฤติปฏิบัติจากการที่จำเป็นต้องเปิดพัดลมจ่อตลอดเวลา ลองแปลงมาใช้วิธีเปิดระบบแกว่งให้พัดลมดู ตอนนี้ลมก็จะไม่มาอยู่แค่จุดที่คุณนอนอีกต่อไป ไม่จำเป็นต้องเริ่มแบบหักดิบก็ได้ ทดลองเลือกคืนที่อากาศไม่ค่อยร้อนมาก แล้วเปิดพัดลมส่ายดู แล้วเบาๆลองเปิดแกว่งทุกคืน ครู่หนึ่งหนึ่งร่างกายก็จะชิน สามารถเปิดพัดลมส่ายได้ตลอดระยะเวลา ไม่ว่าอากาศจะร้อนสักเท่าใดแล้ว
2. หากคุณใช้พัดลมดิจิทัล ลองเปลี่ยนแปลงมาใช้โหมด Natural หรือโหมด Random (BLINK) กันบ้าง โหมดนี้จะเป็นการทำให้พัดลมหมุนสักระยะหนึ่ง แล้วจะปิดตัวลงสักประเดี๋ยว รวมทั้งกลับมาหมุนใหม่ ราวกับได้สายลมธรรมชาติ โหมดนี้จะช่วยให้ตัวคุณไม่ต้องรับลมมากจนเกินความจำเป็น จบปัญหาเรื่องโพรงจมูกอักเสบเนื่องจากตากลมไปได้เลย
ผู้ใดที่มีปัญหาติดนอนจ่อพัดลม ขอให้ปรับพฤติกรรมเสียใหม่ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณเอง รับประกันว่าหากแก้นิสัยนอนติดพัดลมนี้ออกไปได้ สุขภาพของคุณจะถึง 50% เลยแหละ แต่ว่าก็ไม่จำเป็นที่ต้องหักดิบมากมายจนถึงคร่ำเคร่งเกินไปละ สักครู่จะกลายเป็นว่านอนไม่หลับ พักผ่อนไม่พอกันไปอีก ค่อยๆปรับไป อีกพักหนึ่งก็จะทำเป็นเอง ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน

Source: บทความพัดลม: Index