ผู้เขียน หัวข้อ: หม้อหุงข้าวดิจิทัล หุงข้าวสวยกว่าหม้อธรรมดา ใช่หรือ?  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-11-2018 , 21:35:22
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6102
    • ดูรายละเอียด

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า อาหารหลักที่ชาวไทยนิยมบริโภคกันมาเป็นเวลายาวนาน ก็คือ ข้าว และก็เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งสามารถทำให้ข้าวสวยพร้อมต่อการกินได้ ก็คือ หม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าวในช่วงปัจจุบันถือได้ว่ามีการปรับปรุงไปมาก จากเดิมที่มีแม้กระนั้นหม้อหุงข้าวแบบกดปกติ ก็ปรับปรุงมาเป็นหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลที่สามารถตั้งโปรแกรมควบคุมการหุงข้าวได้ สามารถเลือกได้ว่าจะให้หุงข้าวออกมาเป็นลักษณะใด นิ่ม เหลว แข็ง หรือเป็นโจ๊ก แถมยังสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อใช้ทำครัวเมนูต่างๆนอกเหนือจากการหุงข้าวได้อีกด้วย ด้วยความที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลสามารถใช้งานได้มากเช่นนี้นี่เอง ทำให้เป็นที่นิยมสูงมากขึ้นเรื่อยจนกระทั่งขณะนี้ นอกเหนือจากนั้น หลายท่านเริ่มมีความเห็นกันว่า หม้อหุงข้าวดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้สวยกว่าหม้อธรรมดา ในช่วงเวลาที่หม้อธรรมดาหุงไม่ค่อยงามสักมากแค่ไหน รวมทั้งแปลงเป็นความเชื่อฝังหัวจนเกิดความนิยมว่าจำต้องซื้อแต่ว่าหม้อหุงข้าวดิจิทัลแค่นั้น ปริศนาเป็น ความศรัทธาดังกล่าวข้างต้นจริงเท็จเช่นไร หม้อหุงข้าวระบบกดธรรมดาสู้หม้อแบบดิจิทัลไม่ได้จริงๆหรือ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ประการแรก จำเป็นต้องขออธิบายการทำงานของหม้อหุงข้าวแบบกดปกติก่อน หม้อหุงข้าวชนิดนี้จะปฏิบัติงานโดยการเปลี่ยนกระแสไฟให้เป็นความร้อน ก่อนจะส่งผ่านแผ่นความร้อนไปสู่ไส้หม้อที่เป็นอุปกรณ์นำความร้อน เมื่อไส้หม้มีข้าวแล้วก็น้ำใส่อยู่อย่างแม่นยำ หม้อหุงข้าวจะทำส่งความเข้าสู่ไส้หม้อ จนทำให้ข้าวแล้วก็น้ำข้างในหม้อเริ่มเดือด และจะปฏิบัติงานเช่นนี้ไปเรื่อยๆตราบจนกระทั่งน้ำในหม้อจะเดือดแล้วระเหยออกไปจนกระทั่งหมด สวิตซ์หม้อข้าวก็จะดีดขึ้นอัตโนมัติ ด้วยเหตุนี้การจะควบคุมให้ข้าวในหม้อสวยหรือไม่สวย ก็เลยขึ้นกับการใส่น้ำ แม้ใส่น้ำในระดับที่เหมาะสม เหมาะสมกับประเภทของข้าวที่นำมาหุง ข้าวก็จะงาม สามารถกินได้อย่างอร่อย แต่ถ้าหากใส่น้ำไม่เพียงพอ น้ำจะแห้งไปก่อนที่ข้าวจะสุก ผลที่ตามมาก็คือข้าวแข็ง ดิบ ส่วนถ้าหากใส่น้ำมากจนเกินไป ข้าวจะถูกต้มในน้ำนานเหลือเกินจนกระทั่งเริ่มเหลว กว่าหม้อจะดีด ข้าวก็เฉอะแฉะจนถึงไม่น่ารับประทาน ด้วยเหตุนั้นการที่คนอีกหลายๆคนบ่นว่าใช้หม้อหุงข้าวแบบกดปกติแล้วข้าวไม่สวย จึงไม่ได้มีเหตุมาจากตัวหม้อข้าว แต่ว่ามีสาเหตุจากการใส่น้ำในจำนวนที่ไม่เหมาะสมมากกว่า

ส่วนหม้อหุงข้าวดิจิทัล โดยทั่วไปก็จะมีแนวทางการทำงานคล้ายกับห้อหุงข้าวแบบกดปกติ ก็แค่หม้อหุงข้าวชนิดนี้จะมีส่วนเสริมคือ แผงควบคุม ทำให้สามารถสั่งงานหม้อให้ทำงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ ดังเช่น ให้ทำข้าวต้ม ทำโจ๊ก หรือแม้กระทั้งการสั่งให้หุงข้าวแบบนุ่มน้อย นุ่มมาก ก็สามารถทำเป็น ต่างจากหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาที่ไม่ได้มีแผงควบคุม ไม่อาจจะสั่งงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ ด้วยความที่หม้อแบบดิจิทัลสามารถสั่งงานได้หลายชนิด ทำให้แม้กระทั้งคนที่กะปริมาณน้ำสำหรับในการหุงข้าวไม่เป็น ก็สามารถหุงข้าวให้ออกมางามได้ ดังนั้นก็เลยทำให้คนอีกหลายๆคนเกิดความเข้าใจผิดว่า หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้สวยกว่าหม้อแบบกดธรรมดา เนื่องจากว่าที่แท้ แม้ใส่น้ำลงในหม้อในปริมาณไม่เหมาะสมกับประเภทข้าวที่หุง ข้าวก็ออกมาไม่สวยได้ด้วยเหมือนกัน

ด้วยเหตุผลตามที่กล่าวมานี้ ก็เลยนำมาสู่ผลสรุปที่ว่า หม้อหุงข้าวแบบธรรมดากับหม้อหุงข้าวดิจิทัล ที่จริงก็มีประสิทธิภาพสำหรับในการใช้งานที่เท่าเทียมกัน สามารถหุงข้าวได้อย่างงดงามเหมือนกัน เพียงแต่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัล จะเหนือกว่าในด้านของรายการอาหารใช้งานที่ทำเป็นหลากหลายกว่า ในระหว่างที่หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาจะสามารถใช้งานได้หลักๆเฉพาะการหุงข้าวแค่นั้น ถึงแม้ในหม้อรุ่นใหม่จะปรับให้สามารถดึงสวิตซ์เพื่อตัดการทำงานของหม้อได้เอง ไม่ต้องรอให้หม้อตัด เพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลายขึ้น แต่ว่าก็ยังสามารถใช้งานเจริญที่สุดเพียงแต่การนึ่งของกินแค่นั้น ในขณะหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัล ดังที่ได้บอกไปแล้วว่าสามารถตั้งเมนูเพื่อทำครัวประเภทต่างๆได้นานัปการ ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวเหนียวนึ่ง หรือแม้กระทั้งการต้มก็ยังทำเป็น แต่ หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างบางประการ คือ ใช้งานได้ยาก จำเป็นที่จะต้องศึกษาคู่มืออย่างระมัดระวังก่อนใช้ แม้กดเมนูไม่ถูก ข้าวที่หุงก็จะออกมาไม่สวย ในขณะหม้หุงข้าวแบบปกตินั้นไม่มีอะไรสลับซับซ้อน เพียงแค่ใส่น้ำให้ถูกต้อง แล้วกดสวิตซ์ ก็สามารถหุงข้าวให้มีความสวยงามได้แล้ว ยิ่งไปกว่านี้ หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดายังราคาแพงถูก ในเวลาที่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลจะราคาแพงสูงพอควร

การเลือกใช้งานหม้อหุงข้าว ควรมองจากความประพฤติของตัวเราเป็นหลัก ถ้าหากว่าเราอยากได้หม้อหุงข้าวที่สามารถใช้งานได้อย่างนานาประการนอกเหนือจกการหุงข้าว และก็ใช้ประกอบอาหารได้ด้วย เหมาะกับใช้งานในห้องครัวที่มีพื้นที่จำกัดที่ไม่สามารถที่จะวางอุปกรณ์ไฟฟ้าในห้องครัวอันอื่นได้ ก็ควรจะเลือกหม้อหุงข้าวดิจิทัล แต่ว่าถ้าเราอยากได้หม้อหุงข้าวที่ย้ำการใช้งานเพื่อหุงข้าวอย่างเดียว ส่วนการประกอบอาหาร พวกเราใช้เตาแก๊สแล้วก็เตาอบต่างๆเป็นตัวช่วยอยู่แล้ว ก็ควรที่จะเลือกใช้หม้อหุงข้าวประเภทกดปกติจะดียิ่งกว่า

เครดิตบทความ บทความหม้อหุงข้าว: www.indexlivingmall.com