ผู้เขียน หัวข้อ: แปลงอารมณ์การจัดของในห้องเสียใหม่ ด้วยตู้ DIY  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-11-2018 , 21:24:26
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6102
    • ดูรายละเอียด

เบื่อไหม กับการเก็บของในตู้แบบเดิมๆตั้งวางของบนชั้นวางแบบเดิมๆที่อีกทั้งซ้ำซากจำเจ แถมในบางครั้งชั้นวางและก็ตู้แบบเก่าๆยังมีขนาดใหญ่เกินไป กระทั่งส่งผลให้หาของไม่เจอในบางครั้งอีกรอบอีกด้วย ถ้าท่านเป็นคนอีกคนหนึ่งที่กำลังเจอปัญหาเช่นนี้ พวกเราขอแนะนำให้คุณทดลองเปลี่ยนแปลงมาใช้ตู้ DIY กันดูบ้าง

ตู้ DIY เป็นตู้รูปแบบใหม่ที่ได้ผ่านการวางแบบให้ออกมาในรูปแบบที่ฉีกออกไปจากชั้นออกแบบเดิมๆตู้แบบเดิมๆในตอนนี้ตู้ DIY ได้ถูกประกอบมาเพื่อใช้ประโยชน์ได้อย่างนานัปการ ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางทีวี ตู้สำหรับเก็บของแบบโล่งเตียน ตู้ที่เอาไว้เก็บของแบบมีฝาปิด หรือแม้กระทั้งชั้นวางรองเท้า จุดแข็งของตู้ DIY นี้ก็คือ มีแบบอย่างที่เรียบง่าย ไม่มีการเล่นเหลี่ยมเล่นมุมมาก มีการทำชั้นวาง หรือตู้สำหรับเก็บของที่มีปริมาณพอดีกับการเก็บของ นอกจากนี้ด้านในตู้ DIY ยังไม่มีหลืบ มีมุม จนกระทั่งอาจส่งผลให้สิ่งของที่เก็บไว้ในตู้ต้องสูญหายไปด้วย ด้วยลักษณะดังที่กล่าวผ่านมาแล้วนี้ จึงทำให้ตู้ DIY แปลงเป็นตู้แบบใหม่ที่ช่วยอำนวยการจัดเก็บสิ่งของได้เป็นอย่างดี

เมื่ออ่านมาถึงนี้ เชื่อว่าท่านคนอ่านผู้คนจำนวนมากน่าจะเกิดความสนใจขึ้นมาบ้าง แม้กระนั้นก็คงจะยังมีหลายๆคนที่เกิดความสงสัยว่า ความแข็งแรงของตู้ DIY นี้มีมากน้อยแค่ไหน ขอตอบว่าตู้ DIY จะได้รับการออกแบบมาให้มีดีไซน์ที่แปลกใหม่ เรียบง่าย แต่ว่าก็มีความแข็งแรงสูง สามารถรับน้ำหนักข้าวของที่วางอยู่ได้มาก ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางทีวีที่สามารถวางได้ตั้งแต่โทรทัศน์ แอลอีดี จอบางๆไปจนถึงหน้าจอตู้หนักๆก็สามารถวางได้แบบไร้ปัญหา ส่วนตู้ที่มีไว้สำหรับเก็บของ ก็เป็นตู้ที่สามารถเก็บของได้อย่างจุใจ ไม่จำเป็นต้อง

กลุ้มใจเลยว่าตู้จะรับน้ำหนักไม่ไหวจนกระทั่งชั้นภายในตู้หัก หรือตู้เกิดการโค่นจนได้รับความเสียหาย ผู้ที่เลือกใช้ตู้ DIY ก็เลยสามารถมั่นอกมั่นใจในความแข็งแรงของตู้ประเภทนี้ได้เลย

ตู้ DIY ในตอนนี้มีการผลิตออกมาอยู่ 2 ประเภท คือประเภทแขวนผนัง แล้วก็จำพวกตั้งพื้น เราสามารถเลือกใช้ได้ตามแต่ที่สภาพพื้นที่จะเอื้ออำนวย โดยแม้เป็นห้องที่มีพื้นที่มาก รวมทั้งอยากความสบายสำหรับในการใช้งาน พวกเราก็ควรที่จะเลือกใช้ตู้ DIY ประเภทตั้งพื้น แต่ว่าถ้าเกิดพื้นที่ในห้องมีจำกัด และพวกเรามีกิจกรรมที่จะต้องใช้ตู้ DIY เพียงแค่ไม่กี่อย่าง เราก็สามารถใช้ตู้ DIY ประเภทแขวนผนังได้ โดยสำหรับตู้ DIY แบบแขวนฝาผนัง พวกเราต้องทำติดตั้งให้มีความแข็งแรง โดยการใช้สกรูยึดให้แน่น อย่าให้ขยับเขยื้อนได้ เพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้ตู้หลุดหล่นลงมาในอนาคต แล้วก็เมื่อเวลาผ่านไปสักพัก ควรจะหมั่นตรวจดูความแข็งแรงของตู้ด้วยทุกคราวว่ามีสกรูขยับออกจากที่เดิม หรือเกิดการหักงอหรือเปล่า ถ้าหากมี ให้เปลี่ยนแปลงสกรูเสียใหม่ เพื่อให้ตู้ DIY ติดผนังยังคงความแข็งแรงอยู่เป็นประจำ ไม่มีปัญหาหล่นร่วงลงมาจนได้รับความทรุดโทรม หรือก่อให้เกิดอันตรายกับคนใด

ในการชำระล้างตู้ DIY ตู้ประเภทนี้นับว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ซึ่งสามารถทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย แค่เพียงกระทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้
1. เปิดฝาตู้ DIY ออก
2. กระทำย้ายของที่อยู่ในตู้ออกจนตู้เตียน ไม่มีอะไรเหลืออยู่
3. ใช้ผ้าขี้ริ้ว หรือไม้ปัดขนไก่ปัดเอาฝุ่นละอองและก็สิ่งสกปรกชิ้นใหญ่ๆออกจากตู้ให้หมดก่อน จนกระทั่งเหลือเพียงฝุ่นผงขนาดเล็กๆและคราบสกปรกที่ไม่อาจจะปัดออกได้
4. นำผ้าขี้ริ้วชุบน้ำ บิดให้หมาด แล้วถูลงไปบนจุดที่สกปรกของตู้ใบนั้น หรือไม่ก็ใช้น้ำยาที่ใช้สำหรับเพื่อการทำความสะอาดฉีดลงไปพื้นที่ที่เปรอะเปื้อน แล้วนำผ้าสะอาดขัดถู ทำขั้นตอนนี้ซ้ำไปเรื่อยกระทั่งสิ่งสกปรกด้านในตู้จะถูกกำจัดจนหมด
5. เปิดฝาตู้ DIY ทิ้งเอาไว้สักครู่ เพื่อให้อากาศจากด้านนอกระบายเข้าสู่ตู้ ทำให้น้ำหรือน้ำยาที่ตกค้างอยู่บนผิวตู้ถูกทำให้แห้ง
6. ทยอยเก็บสิ่งของที่เคยอยู่ในตู้ให้กลับเข้าที่ ในขั้นตอนนี้ให้กระทำตรวจดูเพราะข้าวของใดที่เป็นของใช้จริงๆและก็สิ่งของใดที่เป็นขยะ แยกสิ่งที่เป็นขยะไว้เพื่อนำไปทิ้งถัดไป
7. เมื่อจัดของจนถึงเข้าที่เข้าทางแล้ว ให้ปิดฝาตู้ให้เป็นระเบียบ
ในการชำระล้างตู้ DIY นั้น ห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์กัดเซาะร้ายแรง ยกตัวอย่างเช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาที่เป็นกรดมากมาย รวมทั้งน้ำมันเบนซิน น้ำมันก๊าดสำหรับในการทำความสะอาด เนื่องจากว่าจะก่อให้พื้นผิวสิ่งของได้รับความเสื่อมโทรม และก็อาจส่งลต่อส่วนประกอบของตู้ได้ด้วย

ตู้ DIY นับว่าเป็นตู้ที่ให้ความสะดวกสำหรับเพื่อการจัดเก็บของได้มาก มีแบบอย่างที่เรียบง่าย สวย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเพื่อการนำไปติดตั้งในบ้าน ในบ้านแบบโมเดิร์นและก็บ้านแบบวินด์เทจ ผู้ที่ชอบพอเครื่องเรือนที่มีรูปลักษณ์ง่ายๆไม่สลับซับซ้อน ไม่ควรพลาดแนวทางในการเลือกซื้อตู้ชนิดนี้ไปใช้งาน ดังนี้ อย่าลืมว่าตู้ DIY เป็นตู้ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อวางของตามเป้าหมาย ดังนั้นควรที่จะใช้ให้ถูกต้องตามจุดมุ่งหมาย อย่านำตู้ DIY ไปใช้งานอย่างไม่ถูกๆตัวอย่างเช่น ใช้เป็นเก้าอี้สำหรับนั่ง หรือใช้เป็นที่เหยียบ
ขึ้นไปที่สูง หรือใช้เป็นที่ตากผ้า ที่วางของอันมีน้ำหนักเกินกว่าที่ชั้นจะรับน้ำหนักได้ไหว เพราะเหตุว่าถ้าหากนำตู้ DIY ไปใช้งานอย่างผิดจุดมุ่งหมาย จะก่อให้ตู้ได้รับความทรุดโทรม จนกระทั่งไม่สามารถที่จะปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมเพื่อนำไปใช้อีกทีได้

ที่มา บทความตู้ DIY: Index