ผู้เขียน หัวข้อ: อ่างล้างจานแบบ 1 หรือ 2 อ่าง เลือกแบบไหนดี  (อ่าน 17 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-11-2018 , 20:51:52
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6102
    • ดูรายละเอียด

อ่างล้างจานเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญอย่างหนึ่งที่ทุกๆบ้านจำต้องมีเหตุเพราะมันช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับเพื่อการล้างจาน เครื่องครัว และภาชนะต่างๆได้อย่างดีเยี่ยม

อ่างล้างจานที่มีการผลิตออกมาจัดจำหน่ายในขณะนี้นั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดหมายถึงอ่างล้างจานแบบ 1 อ่าง และอ่างล้างจานแบบ 2 อ่างติดกันเป็นชิ้นเดียว ซึ่งอ่างล้างจานทั้ง 2 อย่างนี้ ต่างก็มีส่วนดีส่วนเสียที่ต่างๆนาๆ โดยอ่างล้างจานแบบ 1 อ่าง มีลักษณะเด่นคือทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย รับประทานพื้นที่น้อย แต่ว่าก็มีข้อเสียเป็นมีพื้นที่สำหรับในการล้างจานไม่มากมาย ขณะที่อ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง มีจุดเด่นก็คือสามารถใช้ประโยชน์สำหรับการล้างจานได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องกลัวว่าจะกำเนิดปัญหาเครื่องครีวล้นออกมานอกอ่าง แต่ว่าก็มีข้อเสียเป็นจำเป็นต้องล้างชำระล้างมากกว่าปกติ แล้วก็กินพื้นที่สำหรับการติดตั้งมากยิ่งกว่าธรรมดา เพราะเหตุนี้ ผู้ที่กำลังจะซื้ออ่างล้างจานมาจัดตั้ง อาจเกิดความสงสัยว่าควรที่จะทำการเลือกใช้อ่างล้างจานแบบไหนดี ข้อนี้ต้องขอตอบว่า ควรเลือกจากความประพฤติการใช้แรงงานของเรา และก็พื้นที่ซึ่งสามารถติดตั้งได้เป็นหลัก สามารถสรุปได้ดังต่อไปนี้
1. พื้นที่สำหรับการติดตั้งถ้าครัวมีพื้นที่ไม่มากจำเป็นที่จะต้องเหลือพื้นที่ไว้ใช้สำหรับติดตั้งเฟอร์นิเจอร์และก็เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆเราก็ควรจะเลือกใช้อ่างล้างจานชนิด 1 อ่าง เนื่องจากว่ารับประทานพื้นที่จัดตั้งน้อยกว่า แม้กระนั้นถ้าในครัวมีพื้นที่มากพอสมควร สามารถจัดข้าวของต่างๆได้มาก ก็ควรที่จะเลือกใช้อ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง ดังนี้ ต้นเหตุเรื่องพื้นที่เป็นเพียงแค่สาเหตุรองแค่นั้นควรใคร่ครวญร่วมกับความประพฤติการใช้งานด้วย เนื่องจากถึงแม้ว่าห้องครัวมีพื้นที่มาก แต่ว่าเราไม่ได้มีกิจกรรมเกี่ยวกับการล้างมากการตำหนิตั้งอ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง ก็ดูเหมือนเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น และก็เพิ่มภาระแนวทางการทำความสะอาดโดยใช่เหตุ

2. ความประพฤติปฏิบัติการใช้งาน สาเหตุนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่เราควรนำมาใคร่ครวญเมื่อจะเลือกซื้ออ่างล้างจานสักบาน หากว่ากิจกรรมข้างในห้องครัวของเรานั้นมีมาก จะต้องล้างภาชนะแล้วก็สิ่งต่างๆอยู่เสมอๆเราก็ควรที่จะเลือกซื้ออ่างล้างประเภท2 บาน เพื่อให้การล้างทำได้สบายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และไม่เกิดปัญหาภาชนะที่สกปรกล้นออกมานอกอ่าง แต่ว่าถ้าว่าเราไม่มีภาระการล้างมากมาย เมื่อกินอาหารเสร็จแต่ละมื้อก็ล้างภาชนะเพียง3-4 ใบต่อครั้งเพียงแค่นั้น เราก็ควรจะเลือกใช้อ่างล้างจานประเภท 1 บาน เนื่องมาจากเป็นอ่างที่ตอบสนองความต้องการของเราได้อย่างพอเพียงแล้ว อีกทั้งยังไม่ก่อให้เกิดภาระหน้าที่แนวทางการทำความสะอาดเพิ่มโดยไม่จำเป็น

3. ราคา เหตุนี้เป็นต้นสายปลายเหตุประการในที่สุดที่เราสามารถนำมาใช้ประกอบการใคร่ครวญซื้ออ่างล้างจานสักบานได้ โดยปกติ อ่างล้างจานจะราคาถูกหรือแพง มักขึ้นกับอุปกรณ์ที่ใช้ แล้วก็ประเภทของอ่างที่ผลิตออกมา ถ้าหากเป็นอ่างล้างจานชนิด 2 อ่าง ชอบราคาแพงสูงขึ้นมากยิ่งกว่าอ่างประเภท 1 อ่าง พวกเราสามารถเลือกซื้อดังที่งบประมาณอวยได้

แม้กระนั้นอย่างไรก็ตามการไตร่ตรองซื้ออ่างนั้นต้องนึกถึงความประพฤติการใช้แรงงานของเราก่อนเป็นขั้นตอนแรก ถ้าจำต้องใช้อ่างมาก ก็ควรจะกัดฟันซื้อแบบ 2 อ่างมาจะดีมากกว่า หรือหากงบประมาณไม่เพียงพอจริงๆเราบางครั้งอาจจะซื้ออ่างล้างจานแบบ 1 อ่าง มาก่อนก็ได้ แต่ว่าจะต้องแน่ใจว่ามีพื้นที่สำหรับรองรับภาชนะเลอะเทอะอื่นๆแล้ว

เหตุ 3 ข้อนี้ คือสิ่งที่พวกเราจะต้องพินิจพิเคราะห์เมื่อเลือกซื้ออ่างล้างจาน แต่ อ่างล้างจานไม่ว่าจะเป็นแบบ 1 อ่าง หรือ 2 อ่าง ในตอนนี้ได้ถูกออกแบบกระทั่งมีดีไซน์ที่มากมาย นำมาซึ่งการทำให้อ่างล้างจานแบบ1 อ่าง มีพื้นที่มากขึ้นเรื่อยๆ ในเวลาเดียวกันอ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง ก็กินพื้นที่ลดลงสามารถจัดตั้งได้ในทุกภาวะครัวแล้ว แต่ว่าการออกแบบอ่างล้างจานให้ปรับใช้ได้ในทุกภาวะห้องครัวนั้น ชอบมีเรื่องของการเพิ่มหรือตัดออพชั่นบางสิ่งบางอย่างตามมา ดังเช่นว่า ในอ่างล้างจานแบบ 2 อ่าง บางคราวได้ตัดเอาส่วนที่ใช้พักชามออกไปทำให้หากนำอ่างรูปแบบนี้มาใช้งานเราจำเป็นจะต้องนำถ้วยจานทั้งผองใส่ลงไปในอ่างเลย รวมทั้งเมื่อล้างเสร็จแล้ว พวกเราก็ต้องนำภาชนะที่สะอาดแล้วขึ้นบนตู้เก็บจานโดยทันที ไม่อาจจะนำภาชนะไปพักก่อนที่จะนำเก็บในคราวเดียวได้ ด้วยเหตุนั้นถ้าเกิดผู้ใช้ต้องเจอกับอ่างล้างจานที่มีดีไซน์แบบนี้ ขอให้ลองนึกดูการกระทำการล้างจานของตนดูกรว่า จะสามารถนำภาชนะที่ล้างแล้วขึ้นเก็บได้ในทันทีหรือเปล่า ถ้าเกิดมิได้ ก็ขอให้แปรไปเลือกใช้อ่างรุ่นอื่นที่มีส่วนพักจานจะดีกว่า

นอกเหนือจากประเภทของอ่างล้างจานที่มีแบบ 1 อ่าง แล้วก็ 2 อ่างแล้ว ในอ่างล้างจานแต่ละแบบก็จะมีวิธีจัดตั้งที่แยกออกได้เป็น 2 แบบอีก อาทิเช่น แบบฝังกับเคาน์เตอร์ครัวแล้วก็แบบมีขาตั้ง โดยธรรมดาอ่างล้างจานแบบมีขาตั้งจะสามารถจัดตั้งได้สะดวกกว่าเนื่องจากไม่ต้องก่อเคาน์เตอร์ขึ้นมารับ สามารถนำไปตั้งแล้วต่อระบบน้ำทิ้ง ระบบก๊อกน้ำเพื่อใช้งานได้เลย แม้ห้องครัวของท่านไม่ได้เตรียมพร้อมเรื่องเคาน์เตอร์ห้องครัวไว้ก่อน ขอเสนอแนะให้ให้ใช้อ่างล้างจานแบบมีขาตั้ง แต่ว่าถ้าหากในครัวของท่านมีเคาน์เตอร์อยู่แล้ว ขอแนะนำให้ใช้อ่างล้างจานแบบฝังจะดีมากยิ่งกว่าเพราะว่าไม่นำไปสู่การสิ้นเปลืองเนื้อที่เพิ่มเติม ส่วนจะเลือกเป็นแบบ 1 หรือ 2 อ่าง ก็ให้ย้อนกับไปดูวิธีพิจารณาตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว

Website: บทความอ่างล้างจาน: Index Living Mall