ผู้เขียน หัวข้อ: โต๊ะเอนกประสงค์ โต๊ะที่ใช้งานงานได้มากกว่าโต๊ะทั่วๆไป  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-11-2018 , 20:49:43
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6127
    • ดูรายละเอียด

เมื่อเอ่ยถึงเฟอร์นิเจอร์ที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของพวกเราเยอะที่สุดนั้น โต๊ะ น่าจะเป็นอย่างแรกๆที่คนอีกหลายๆคนระลึกถึง โต๊ะ เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ในขณะนี้มีการผลิตออกมาอย่างแพร่หลาย มีหลายต้นแบบ หลายขนาดให้ผู้ใช้สอยได้เลือกใช้งานกันทั้งขนาดใหญ่แล้วก็ขนาดเล็ก ซึ่งโดยปกติ โต๊ะมักจะถูกเอาไปใช้คุณประโยชน์ในด้านของการตั้งวาง จัดเก็บข้าวของต่างๆที่มีอยู่ในบ้าน รวมทั้งเพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับการตั้งวางข้าวของระหว่างใช้งานซึ่งด้วยขนาดโต๊ะที่มีอยู่อย่างหลากหลายในปัจจุบัน ทำให้การใช้สอยประโยชน์ทำเป็นต่างกัน ถ้าเป็นโต๊ะขนาดเล็ก จะสามารถใช้งานผลดีได้น้อยกว่า ส่วนโต๊ะขนาดใหญ่ จะรองรับการใช้งานงานได้มากกว่า อย่างไรก็ดี ด้วยขนาดของโต๊ะ ก็ทำให้ความสะดวกสำหรับการใช้งานงานแตกต่างกันด้วย โดยโต๊ะขนาดเล็กจะไม่กินพื้นที่ เคลื่อนย้ายได้สบาย มีความมากมายหลากหลายในการใช้มากยิ่งกว่า ในระหว่างที่โต๊ะขนาดใหญ่จะรับประทานพื้นที่มากมาย มีน้ำหนักมากมาย โยกย้ายได้ตรากตรำ ทำให้มีความยืดหยุ่นสำหรับเพื่อการใช้สอยน้อย ดังนั้นมานี้ ทำให้ผู้สร้างเครื่องเรือนหลายรายต่างพากเพียรคิดค้นโต๊ะที่สามารถใช้งานงานได้นานาประการ มีความยืดหยุ่นทางการใช้งาน ย้ายที่สบาย ไม่รับประทานพื้นที่ จนในที่สุดก็ได้ออกมาเป็น โต๊ะเอนกประสงค์ โต๊ะที่ผสานความยืดหยุ่นสำหรับในการใช้สอย และความเต็มที่สำหรับเพื่อการใช้สอยประโยชน์เข้าไว้ร่วมกันได้

โต๊ะเอนกประสงค์ โดยปกติมักถูกวางแบบมาให้เป็นโต๊ะที่มีขนาดกึ่งกลางถึงใหญ่ ช่วยทำให้การใช้แรงงานทำเป็นอย่างเต็มเปี่ยม แต่ว่าแม้กระนั้น ตัวโต๊ะก็ได้มีการดีไซน์มาให้สามารถแยกส่วนประกอบได้ เมื่ออยากเคลื่อน ผู้ครอบครองโต๊ะสามารถถอดองค์ประกอบต่างๆยกตัวอย่างเช่นขาโต๊ะ พื้นโต๊ะ ออกจากกันได้ ในโต๊ะเอนกประสงค์บางรุ่น ยังวางแบบมาให้ขาโต๊ะสามารถพับเข้าพบกันได้ ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย ภายใต้น้ำหนักที่ค่อย เพราะเมื่อส่วนประกอบแยกออกมาจากกันและก็พับเข้าพบกันได้ ขนาดก็จะเล็กลงน้ำหนักก็จะเบาลงตาม เมื่อถึงพื้นที่ที่อยากได้ตั้งวาง ก็สามารถกางองค์ประกอบทั้งหมดออก แล้วนำมาประกอบเข้าพบกัน เปลี่ยนเป็นโต๊ะตามเดิมได้แล้ว ด้วยเหตุนั้นนี้ โต๊ะเอนกประสงค์ ก็เลยเป็นโต๊ะซึ่งสามารถใช้สอยได้ตามที่เจ้าของอยาก ไม่ว่าจะคือการใช้เป็นโต๊ะทำงานในห้อง ใช้เป็นโต๊ะสำหรับงานเลี้ยงคบหาสมาคม หรือจะใช้เป็นโต๊ะสำหรับนั่งกินอาหาร ดื่มเครื่องดื่ม ที่ในสวนนอกบ้านก็สามารถทำเป็น

เนื่องจากว่าโต๊ะเอนกประสงค์ได้ถูกดีไซน์มาให้สามารถใช้งานงานได้สะดวกแบบนี้ หลายๆคนอาจคิดวิตกกังวลขึ้นมาว่า ผู้สร้างจะไปเน้นเรื่องความสบายสบายสำหรับการใช้สอยงาน จนถึงลืมเรื่องความแข็งแรงไปหรือเปล่า ข้อนี้ขอตอบเลยว่า ถึงแม้โต๊ะเอนกประสงค์จะถูกดีไซน์ให้โยกย้ายได้ ถอดิ้นส่วนได้ และก็ทำให้มีน้ำหนักค่อยก็ตาม แต่ว่าคุณภาพของอุปกรณ์ที่นำมาประกอบในส่วนต่างๆยังคงความแข็งแรงไว้ได้อย่างดีเยี่ยม เริ่มจากพื้นโต๊ะ ที่ผู้ผลิตจำนวนมากมักใช้งานพลาสติกคุณภาพดีหรือในบางรุ่นที่แพงแพงหน่อย พื้นโต๊ะก็มักเป็นกระจกที่ทนต่อการชน อุปกรณ์ดังที่กล่าวมานี้สามารถรับน้ำหนักสิ่งขอที่เอามาวางบนโต๊ะได้อย่างดีเยี่ยม ในโต๊ะบางรุ่นสามารถรับน้ำหนักข้าวของบนโต๊ะได้มากถึง 50 กิโลอย่างยิ่งจริงๆ ฉะนั้นผู้ครอบครองจึงบันเทิงใจได้ว่า เมื่อนำสิ่งของเป็นจำนวนมากขึ้นตั้งบนโต๊ะ จะไม่ทำให้โต๊ะเกิดการยุบ หรือร้าวขึ้น ยิ่งไปกว่านี้ยังสามารถรับแรงกระแทกได้ดี ไม่มีปัญหาถึงแม้เจ้าของจะเผลอทำของหนักร่วงลงบนโต๊ะก็ตาม ในส่วนของขาโต๊ะเอนกประสงค์ ผู้สร้างจำนวนมากได้ให้ความเอาใจใส่พอสมควร เพราะเหตุว่าส่วนนี้เป็นส่วนที่จะต้องรับน้ำหนักโต๊ะทั้งปวง ถ้าใช้งานอุปกรณ์ที่มีคุณภาพไม่ดี ก็อาจจะเป็นผลให้ขาโต๊ะหัก โต๊ะพังทลายลงมาทั้งๆที่วางของไว้ข้างบนอยู่ สิ่งของที่ใช้เพื่อทำขาโต๊ะส่วนมากเป็นอลูมินัม แล้วก็เหล็กกล้า ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่รับน้ำหนักข้าวของได้อย่างดีเยี่ยม จากข้อมูลพบว่า อลูมิเนียมแล้วก็เหล็กกล้า สามารถรับน้ำหนักข้าวของได้แทบร้อยกิโล ด้วยเหตุนี้จึงจบปัญหาเรื่องขาหัก โต๊ะทรุด ส่วนการเชื่อมชิ้นส่วนแต่ละชิ้น ผู้ผลิตได้เลือกใช้สกรูขนาดใหญ่ ที่สามารถรับแรงกดทับได้มากเป็นร้อยโล ต่อให้พับโต๊ะตึงขนาดไหนสกรูก็ไม่มีทางขาดหรือหลุดออกมาจากเบ้า ด้วยองค์ประกอบที่ว่ามานี้ เมื่อเอามาประกอบเป็นขาโต๊ะเอนกประสงค์ จึงทำให้โต๊ะสามารถรับน้ำหนักได้อย่างใหญ่โต โดยที่ขาของโต๊ะยังคงรูปอยู่ได้ ไม่บิดเบี้ยวผิดรูปเสมือนอย่างวัสดุคุณภาพไม่ดีอื่นๆ จากคุณลักษณะทั้งพื้นโต๊ะ แล้วก็ขาโต๊ะดังที่กล่าวมา นำมาซึ่งการทำให้โต๊ะเอนกประสงค์ แปลงเป็นโต๊ะซึ่งสามารถใช้งานงานด้อย่างไม่มีอันตราย รับน้ำหนักข้าวของได้มาก ทั้งยังเคลื่อนย้ายได้สบายเพราะเหตุว่าส่วนประกอบแต่ละชิ้นถอดออกมาจากกันได้ อย่างไรก็แล้วแต่ สำหรับการใช้สอยงานโต๊ะเอนกประสงค์เจ้าของโต๊ะต้องมีความระมัดระวัง ให้ใช้สอยโต๊ะดังกล่าวสำหรับวางข้าวของเท่านั้น อย่านำโต๊ะเอนกประสงค์ ไปใช้อย่างผิดรูปผิดร่าง ดังเช่นว่านำไปค้ำจนถึงสิ่งของหนักๆหรือนำมาใช้เป็นที่รองยืนเพื่อป่ายปีนขึ้นไปที่สูงเพราะว่าแม้โต๊ะเอนกประสงค์จะมีความแข็งแรงมากแต่ว่ามันก็ถูกดีไซน์มาไว้ใช้เฉพาะการวางข้าวของแค่นั้น ถ้าหากว่านำไปใช้งานผิดจำพวก อาจส่งผลให้โต๊ะได้รับความเสื่อมโทรม หรือมีอัตราสึกกร่อนเพิ่มขึ้นมากกว่าธรรมดา ยิ่งถ้าเกิดพวกเราเอาไปรองไต่ด้วยแล้ว อาจก่อให้โต๊ะรับน้ำหนักไม่ไหว พื้นโต๊ะทรุดโทรม ขาหัก จนกระทั่งทำให้ผู้ที่ปีนป่ายอยู่ตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้

แหล่งที่มา บทความโต๊ะเอนกประสงค์: Index Living Mall