ผู้เขียน หัวข้อ: จัดแจงเท้าให้สะอาดก่อนขึ้นบ้าน ด้วยพรมเช็ดเท้า  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-11-2018 , 20:31:17
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6102
    • ดูรายละเอียด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า อวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งในร่างกายของพวกเราที่เลอะเทอะได้ง่ายที่สุด ก็คือส่วนเท้า เพราะเป็นส่วนที่เราต้องใช้สัมผัสพื้นเวลาออกเดินไปไหนมาไหน ซึ่งสิ่งสกปรกที่สามารถมาติดเท้าเราได้นั้นมีหลายแบบอย่าง ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง น้ำสกปรก สิ่งปฏิกูลต่างๆและก็เหงื่อที่จะออกอยู่ตลอดระยะเวลาเมื่อเท้าพวกเราสัมผัสกับพื้น และก็เมื่อพวกเราเดินขึ้นบ้านโดยที่ยังไม่ได้ทำความสะอาดเท้าก่อน ย่อมก่อเกิดคราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกติดพื้นที่อยู่อาศัยได้ เพราะเหตุนี้ พรมที่ใช้สำหรับเช็ดเท้า ก็เลยเป็นเครื่องมือสำคัญอย่างหนึ่งที่ทุกที่อยู่อาศัยจะต้องมี เพื่อที่เวลาพวกเรากลับจากออกไปด้านนอกมาแล้ว จะสามารถขัดถูทำความสะอาดเท้า กำจัดสิ่งสกปรกทุกๆอย่างก่อนเข้าที่อยู่อาศัยได้ ยิ่งไปกว่านี้ ถึงแม้ว่าในบางบ้านที่มีการล้างเท้าก่อนเข้าบ้านทุกหน ก็จำเป็นจะต้องมีพรมเช็ดเท้าไว้ใช้ซับน้ำ เช็ดเท้าให้แห้งก่อนเข้าบ้านอยู่ดี พรมเช็ดเท้า ชื่อนี้มีที่มาจากวัสดุที่เคยใช้ทำเมื่อครั้งอดีตกาลเนื่องด้วยเครื่องใช้ไม้สอยชิ้นนี้ในสมัยก่อนเคยถูกทำขึ้นจากไหมพรมเป็นสิ่งของหลัก ถ้าหากคิดไม่ออกว่าเป็นยังไง ให้ลองนึกดูพรมประเภทที่ปูตามวัด ในอดีตสมัยตามบ้านต่างๆชอบใช้พรมที่ทำมาจากอุปกรณ์ในลักษณะแบบนั้นมาเป็นเครื่องมือปูหน้าบ้าน สำหรับใช้สำหรับการเช็ดเท้าก่อนขึ้นบ้าน แม้กระนั้นเนื่องด้วยอุปกรณ์ชนิดพรมนั้นมีราคาค่อนข้างแพง และก็ชะล้างได้ไม่สะดวก อมความชื้นจนกำเนิดเชื้อราได้ง่าย เป็นเหตุให้ในปัจจุบัน ผู้สร้างหลายรายก็เลยได้เลือกเอาวัสดุอื่นๆมาใช้ตอบแทน อาทิเช่น พลาสติก ผ้าเคมี หรือนำเศษผ้าจำพวกต่างๆที่เหลือจากการตัดเย็บสิ่งทอมาเรียงแล้วเย็บรวมกันอย่างคร่าวๆจนกระทั่งมีความหนาพอที่จะเอาไปใช้ต่อไป แม้กระนั้นถึงแม้อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับทำพรมเช็ดเท้าจะไม่ได้จำกัดอยู่ที่ไหมพรมอีกต่อไป คนทั่วๆไปก็ชอบยังเรียกเครื่องมือจำพวกนี้ว่า พรมที่ใช้สำหรับเช็ดเท้า อยู่ดี เนื่องจากว่า พรมเช็ดเท้า ถูกทำขึ้นจากอุปกรณ์ที่นานัปการ ทำให้ถึงแม้ว่าจะสามารถใช้ขัดเท้าได้แบบเดียวกัน แต่ว่าความเหมาะสมสำหรับในการใช้งานก็มีความต่างกัน พรมที่ใช้สำหรับเช็ดเท้าบางชนิดอาจเหมาะหนจะใช้ได้ในทุกสถานที่ แต่ว่าพรมบางชนิด กลับไม่เหมาะที่จะนำไปใช้ในบางสถานที่ โดยจะขออธิบายไว้ดังต่อไปนี้
1. พรมที่ทำมาจากพลาสติก พรมประเภทนี้มีคุณลักษณะเด่นคือ คงทนต่อการใช้ในทุกสถานที่ ไม่ว่าสถานที่นั้นจะเป็นที่อับชื้น หรือสถานที่ที่ถูกแดดส่อง มีอุณหภูมิสูงตลอดเวลา ทนต่อน้ำและก็ความชุ่มชื้น ไม่กำเนิดเชื้อรา แม้กระนั้นข้อด้อยของพรมพลาสติกนี้ก็คือ มีประสิทธิภาพสำหรับในการซับน้ำและก็ความชื้นต่ำ เมื่อถูเท้าลงบนพรมประเภทนี้จะรู้สึกได้เลยว่าเท้าไม่ค่อยแห้ง อีกทั้งน้ำที่ตกลงไปบนพรม สามารถไหลออกมานอกพรมได้ ด้วยเหตุนี้ พรมพลาสติกก็เลยไม่ค่อยเหมาะกับการใช้เพื่อถูเท้าที่แฉะให้แห้ง แต่ว่าเหมาะกับการใช้ขัดถูเท้าที่แห้งอยู่แล้วเพื่อนำสิ่งสกปรกออกก่อนมากยิ่งกว่า
2. พรมที่ทำมาจากเศษผ้าประเภทต่างๆเย็บรวมกัน โดยผ้าที่ถูกนำมาใช้เย็บพรมนี้เรียกได้ว่ามากมาย มีอีกทั้งผ้าฝ้าย ผ้าลินิน หรือผ้าเคมี ขึ้นอยู่กับว่าผู้ตัดเย็บเลือกสุ่มส่วนประกอบผ้าอะไรขึ้นมาได้ จุดเด่นของพรมประเภทนี้ก็คือ ซับน้ำและก็ความชุ่มชื้นเจริญ ในเวลาเดียวกันก็ระบายความชื้นออกจากพรมได้ดีด้วยให้ความรู้สึกนุ่มเท้าเวลาเช็ดถูแต่ว่าข้อเสียของพรมชนิดนี้ก็คือมีช่องว่างระหว่างผ้ามาก ทำให้เศษสิ่งสกปรกสามารถตกลงไปค้างอยู่ได้ อีกทั้งยังซักทำความสะอาดได้ยากเพราะว่าความครึ้มของพรมมีมากมาย เหมาะกับการใช้เพื่อถูเท้าที่เปียกชุ่มจากการล้างทำความสะอาดให้แห้ง
3. พรมที่ทำจากผ้าเคมี พรมประเภทนี้มักจะถูกตัดเย็บจากผ้าเคมี 3-4 ชิ้น แตกต่างจากพรมแบบที่ 2 ที่ใช้เศษผ้าหลายร้อยชิ้น เนื่องจากว่าพรมจากผ้าเคมีถูกตัดเย็บจากผ้าชิ้นใหญ่ๆเป็นเหตุให้มีช่องว่างระหว่างผ้าน้อย ไม่มีช่องทางที่สิ่งสกปรกจะตกลงไปค้างอยู่สามารถใช้เพื่อเช็ดเท้าแห้งๆที่มีอะไรที่สกปรกติดอยู่ได้ นอกนั้นพรมยังมีความครึ้มน้อยสามารถซักทำความสะอาดได้สบาย แต่ว่าข้อบกพร่องของพรมจำพวกนี้ก็คือ เนื่องมาจากใช้อุปกรณ์หลักเป็นผ้าเคมี ทำให้การระบายความชุ่มชื้นทำได้ต่ำ จำเป็นจะต้องหมั่นนำพรมไปตากแดดเพื่อไม่ให้เกิดเชื้อรา พรมจากผ้าเคมีนี้ก็เลยเหมาะสำหรับใช้เช็ดถูเท้าแห้งมากยิ่งกว่า ถ้าเกิดจะใช้ประโยชน์ซับน้ำ พวกเราจำเป็นต้องหมั่นนำพรมออกไปตากแดดอย่างสม่ำเสมอ
4. พรมที่ทำจากไหมพรมจริงๆปัจจุบันพรมประเภทนี้ไม่ค่อยมีใช้กันตามที่อยู่อาศัยแล้วเพราะว่าราคาออกจะแพง แต่ว่าก็ยังพบเจอได้อยู่บ้าง โดยข้อดีของพรมประเภทนี้อยู่ที่ความดกที่มาก ให้ความรู้สึกนุ่มสบายเวลาเช็ดเท้า สามารถซับน้ำได้ในระดับหนึ่ง ส่วนข้อเสียก็คือ มีช่องว่างระหว่างผ้ามากมาย ทำให้เศษสิ่งสกปรกสามารถหลุดลงไปค้างได้ ทั้งแนวทางการทำความสะอาดก็ทำเป็นยาก ไม่อาจจะซักได้ ต้องใช้เครื่องดูดฝุ่นเพียงอย่างเดียว
พรมเช็ดเท้า นับว่าเป็นเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับการใช้ชีวิต ช่วยทำให้พื้นบ้านสะอาดอยู่เป็นประจำ ทั้งยังยังช่วยทำให้เท้าของเรารู้สึกสะอาด สามารถเดินขึ้นที่อยู่อาศัย เข้าที่ทำการได้อย่างแน่ใจ ยิ่งไปกว่านี้ ยังเป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่ช่วยตกแต่งที่อยู่อาศัยให้มองสวยมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย

ขอขอบคุณบทความ บทความพรมเช็ดเท้า: Index Living Mall