ผู้เขียน หัวข้อ: โน้ตดนตรี : FE  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-11-2018 , 12:15:56
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1919
    • ดูรายละเอียด

โน้ต ในทางดนตรี สื่อความหมายได้สองทาง หมายคือ เครื่องหมายต่างๆที่ใช้สำหรับการเสนอระดับเสียง และก็ความยาวของเสียง หรือซึ่งก็คือตัวเสียงเองที่เขียนแทนด้วยเครื่องหมายพวกนั้น โน้ตแต่ละเสียงจะมีชื่อเรียกประจำของมันเองในแต่ละภาษา ดังเช่นว่า เงินสด โด-เร-มี-ฟา-ซอล-ลา-คราว บางคราวบางทีอาจเขียนอักษรภาษาละติน A ถึง G แทนโน้ต

โน้ตเพลงที่ใช้เขียน

โน้ตหนึ่งตัวที่ใช้สำหรับบันทึกเพลงจะมีค่าของโน้ตหนึ่งค่า โน่นเป็นช่วงเวลาสำหรับการออกเสียงของโน้ตเพลง ดังเช่น ตัวดำ ตัวเขบ็ตหนึ่งชั้น ฯลฯ เมื่อโน้ตเพลงต่างๆถูกเขียนลงบนบรรทัดห้าเส้น โน้ตแต่ละตัวจะถูกวางเอาไว้ด้านบนตำแหน่งที่แน่ๆตามแนวดิ่ง (คาบเส้นบรรทัดหรือระหว่างช่องบรรทัด) และก็ระบุระดับเสียงที่แน่ๆด้วยกุญแจเสียง เส้นแต่ละเส้นรวมทั้งช่องว่างแต่ละช่องถูกตั้งชื่อตามเสียงของโน้ต ซึ่งชื่อกลุ่มนี้เป็นที่จำโดยนักเล่นดนตรี ทำให้นักเล่นดนตรีรู้ได้ว่าจุดใดน่าจะเล่นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีด้วยระดับเสียงใด ตามตำแหน่งหัวของโน้ตบนบรรทัด

ความถี่ของโน้ต

ในทางแนวทาง ดนตรีสามารถผลิตขึ้นได้จากโน้ตที่มีความถี่ของเสียงอะไรก็แล้วแต่ก็ได้ เหตุเพราะเสียงมีต้นเหตุที่เกิดจากการกระตุกสั่นสะเทือนของวัตถุแล้วก็วัดได้ในหน่วยเฮิรตซ์ (Hz) ซึ่ง 1 เฮิรตซ์พอๆกับการกระตุกครบหนึ่งรอบต่อวินาที ตั้งแต่แต่ก่อนมีเพียงแต่โน้ตที่มีความถี่คงตัวเพียงแค่ 12 เสียงแค่นั้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งดนตรีตะวันตก ซึ่งความถี่เสียงคงตัวพวกนี้มีความเชื่อมโยงทางเลขต่อกัน และก็ถูกนิยามไว้ที่โน้ตตัวกลาง A4 (เสียงลา อ็อกเทฟลำดับที่สี่) ซึ่งเป็นต้นเหตุที่เสียงลาเริ่มเขียนแทนด้วยอักษร A ตอนนี้โน้ต A4 มีความถี่อยู่ที่ 440 เฮิรตซ์ (ไม่มีเศษทศนิยม)