ผู้เขียน หัวข้อ: ประจุไฟฟ้า :FN  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

07-11-2018 , 23:36:01
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2035
    • ดูรายละเอียด

สมัครufabetประจุไฟฟ้า เป็น คุณลักษณะทางฟิสิกส์ ของ สสาร ที่เป็นต้นเหตุให้มันจะต้องเผชิญกับ แรง หนึ่งเมื่อมันถูกวางอยู่ufabetใน สนามแม่เหล็กไฟฟ้า ประจุไฟฟ้าแบ่งได้สองจำพวก: บวก และก็ ลบ ประจุเช่นเดียวกันจะผลักกัน ประจุแตกต่างกันจะล่อใจกัน วัตถุจะมีประจุลบหากมันมี อิเล็คตรอน เกิน, มิฉะนั้นจะมีประจุบวกหรือเปล่ามีประจุ มีหน่วย SI เป็น คูลอมบ์ (C) ในสาขาวิศวกรรมไฟฟ้า, มันเป็นปกติที่จะใช้ แอมป์-ชั่วโมง (Ah) และก็ใน สาขาเคมี มันเป็นปกติที่จะใช้ ประจุพื้นฐาน (e) เป็นหน่วย เครื่องหมาย Q ชอบหมายความว่าประจุ วิชาความรู้ตอนต้นว่าสสารมีความเกี่ยวข้องกันเช่นไรในเวลานี้ถูกเรียกว่า กระแสไฟฟ้าวิชาพลศาสตร์แบบคลาสสิก (อังกฤษ: classical electrodynamics) รวมทั้งยังคงถูกสำหรับปัญหาที่ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมีการพิจารณาถึง ผลพวงควอนตัม
ประจุไฟฟ้า เป็น คุณลักษณะแบบรักษา ฐานรากของ อนุภาคย่อยของอะตอม บางตัวที่ระบุ ความสัมพันธ์ทางแม่เหล็กไฟฟ้า ของพวกมัน สสารที่มีประจุไฟฟ้าจะได้รับอิทธิพลจาก สนามแม่เหล็กไฟฟ้า แล้วก็ผลิตสนามแม่เหล็กไฟฟ้าขึ้นเองได้ ความสัมพันธ์ระหว่างประจุไฟฟ้าที่เคลื่อนได้กับสนามแม่เหล็กไฟฟ้าจะเป็นที่มาที่ไปของ แรงแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งเป็นเยี่ยมในสี่ แรงฐานราก (อ่านเสริมเติมที่: สนามไฟฟ้า)
การทดสอบเรื่องหยดน้ำมัน ในศตวรรษที่ยี่สิบได้ชี้ให้เห็นว่า ประจุจะถูก quantized; โน่นเป็น ประจุของวัตถุอะไรก็ตามจะมีค่าได้ผลคูณที่เป็นจำนวนเต็มของหน่วยเล็กๆแต่ละตัวที่เรียกว่า ประจุพื้นฐาน หรือค่า e (ยกตัวอย่างเช่น 0e, 1e, 2e แม้กระนั้นไม่ใช่ 1/2e หรือ 1/3e) e มีค่าราวพอๆกับ 1.602×10−19 coulombs (เว้นเสียแต่สำหรับอนุภาคที่เรียกว่า ควาร์ก ซึ่งมีประจุที่ส่งผลคูณที่เป็นจำนวนเต็มของ e/3) โปรตอน มีประจุพอๆกับ +e และก็ อิเล็คตรอน มีประจุพอๆกับ -e การเรียนเกี่ยวกับอนุภาคที่มีประจุรวมทั้งการปฏิสัมพันธ์ของพวกมันจะถูกไกล่เกลี่ยโดย โฟตอน ได้ยังไงจะเรียกว่า กระแสไฟฟ้าวิชาพลศาสตร์ควอนตัม