ผู้เขียน หัวข้อ: สถาปัตยกรรมไทย:ta  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

07-11-2018 , 17:46:42
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1977
    • ดูรายละเอียด

สถาปัตยกรรมไทย คือศิลป์การก่อสร้างของไทย อันอย่างเช่นตึก บ้านที่พัก โบสถ์ วิหาร วัง เจดีย์ รวมทั้งอาคารบ้านเรือนอื่นๆที่มีมูลเหตุสาเหตุของการก่อสร้าง การก่อสร้างบ้านเรือนในแต่ละแคว้น จะมีลักษณะแตกต่างกันไปบ้าง ตามภาวะทางภูมิศาสตร์ ufabetแล้วก็แบบอย่างของแต่ละแคว้น แต่ว่าอาคารบ้านเรือนทางพุทธชอบมีลักษณะที่ไม่ได้มีความแตกต่างกันมากสักเท่าไรนัก เพราะว่ามีความเชื่อความเลื่อมใสรวมทั้งแบบแผนพิธีการที่ราวกับๆกัน สถาปัตยกรรมที่มันนิยมเอามาเป็นข้อเล่าเรียน มักเป็น เจดีย์ เจดีย์ โบสถ์ วิหาร หรือพระราชสำนัก เนื่องจากว่าเป็นอาคารบ้านเรือนที่ทน มีการปรับปรุงแบบอย่างมาโดยตลอดนาน และก็ได้รับการสรรค์สร้างจากช่างฝีมือที่ชำนิชำนาญ พร้อมกับมีที่ไปที่มาที่สำคัญควรจะแก่การเรียนรู้ อีกประการหนึ่งก็คือ อาคารบ้านเรือนพวกนี้ ล้วนมีความคงทน แก่ช้านานปรากฏเป็นที่ระลึกนึกถึงให้พวกเราได้เรียนอย่างดีเยี่ยมสมัครufabet

สถาปัตยกรรมที่ใช้เป็นที่พักที่อาศัย เช่น บ้านที่พัก วัง วังแล้วก็วัง ฯลฯ บ้านหรือเรือนเป็นที่พักที่อาศัยของคนธรรมดาปกติทั่วๆไป ซึ่งมีทั้งยังเรือนไม้ และก็เรือนปูน เรือนไม้มีอยู่ 2 ประเภท

เป็น เรือนเครื่องผูก เป็นเรือนไผ่ ปูด้วยฟากไผ่ หลังคามุงด้วยใบจาก ต้นหญ้าค้าง หรือใบไม้ อีกอย่างหนึ่งเรียกว่า เรือนเครื่องสับเป็นไม้จริงอีกทั้งเนื้ออ่อน แล้วก็เนื้อแข็ง ตามแต่ละเขตแดน หลังคามุงด้วยกระเบื้องเซรามิก พื้นรวมทั้งฝาเป็นไม้จริงทั้งปวง ลักษณะเรือนไม้ของไทยในแต่ละเขตแดนแตกต่างแล้วก็โดยธรรมดาจะมีลักษณะสำคัญด้วยกันเป็น เป็นเรือนไม้ชั้นเดี่ยว ใต้ถุนสูง หลังคาทรงจั่วเอียงลาดชัน

บ้านไม้ทรงไทย

สถาปัตยกรรมที่เกี่ยวเนื่องศาสนา ซึ่งโดยมากอยู่ในบิรเวณพระสงฆ์ที่เรียกว่า วัด ซึ่งประกอบไปด้วยสถาปัตยกรรมหลายประเภท อย่างเช่นโบสถ์ เป็นที่ทำสังฆกรรมของพระสงฆ์ วิหารใช้ติดตั้งพุทธรูปสำคัญ แล้วก็ปฏิบัติสังฆกรรมด้วยเหมือนกัน กุฎิ เป็นที่อยู่ของพระภิกษุสงฆ์ เณร หอพักตรี เป็นที่เก็บรักษาพระไตรปิฎกและก็คู่มือสำคัญทางศาสนา หอระฆังรวมทั้งหอกทดลอง เป็นที่ใช้เก็บระฆังหรือกลองเพื่อตีบอกนาฬิกายาม หรือเรียกรวมกันประชาชน เจดีย์เป็นที่ฝังสพ เจดีย์ เป็นของที่ระลึกอันเกี่ยวโยงกับศาสนา