ผู้เขียน หัวข้อ: 5 ชนิดผ้ากันเปื้อนที่นิยมใช้งานกับห้องอาหาร  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

06-11-2018 , 17:27:06
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3341
    • ดูรายละเอียด

ผ้ากันเปื้อนเป็นชุดซึ่งสวมใส่ทับชุด เพื่อปฏิบัติหน้าที่ป้องกันคราบสกปรกของเครื่องแต่งกายหลักและแสดงให้เห็นถึงมาตรฐานสุขอนามัยของห้องอาหารเหล่านั้น บางคราวผ้ากันเปื้อนก็สวมใส่เพื่อจุดมุ่งหมายซ่อนสิ่งไม่ควรให้ดูความงาม ความมีระเบียบบนชุดอื่นๆ โดยเฉพาะบริกรสุภาพสตรี ไม่มีคนใดสามารถบอกออกมาชัดเจนว่าผ้ากันเปื้อนได้ถูกเอามาใช้กับภัตตาคารตั้งแต่เมื่อไหร่ อย่างไรก็ตามบางท่านคิดว่าการใช้ผ้ากันเปื้อนอาจจะได้จากคำว่า aprons ของพระคัมภีร์ไบเบิล โดยถ้าประเมินคราว มันก็อาจโดนนำมาใช้งานนับร้อยๆ ปีก็เป็นได้ แต่ก่อนผ้ากันเปื้อนราคาถูกอาจจะถูกใช้งานสำหรับคนรับใช้ของสังคมอเมริกัน ถึงกระนั้นในปัจจุบันผ้ากันเปื้อนเปลี่ยนเป็นของสำคัญที่ที่จะต้องมีของร้านอาหารชั้นนำ จนไปถึงเป็นชุดประจำของร้านกาแฟ
สมัยนี้เต็มไปด้วยประเภทของผ้ากันเปื้อนซึ่งเลือกใช้งานในร้านอาหารจำนวนมาก ซึ่งถูกเอาใช้ในวัตถุประสงค์ที่ไม่เหมือนกัน และคนใช้ก็ไม่เหมือนกันด้วยเช่นกัน


ผ้ากันเปื้อนแบบ Bib
นี่คือแบบผ้ากันเปื้อนประเภทเบสิกที่คุณพบเห็นกันสม่ำเสมอ โดยสไตล์นี้จะมีสายคล้องลำคอเส้นเล็กๆ พร้อมทั้งส่วนล่างจะมีสายใช้มัดติดสะเอว ซึ่งผ้ากันเปื้อนแบบนี้จะปฏิบัติหน้าที่ป้องกันเศษอาหารได้ทั้งบริเวณส่วนอกจนถึงสะเอว ผ้ากันเปื้อนลักษณะ บิ๊บ ไม่แค่เลือกใช้งานในกรุ๊ปบุคลากรโรงงานอาหารอย่างเดียวเท่านั้นนั้น แต่กระนั้นยังฮิตในกลุ่มลูกจ้างช่างเฟอร์นิเจอร์ จนถึงร้านขายของชำเช่นกัน ผ้ากันเปื้อนชนิด Bib จะออกแบบช่องด้านหน้าสำหรับเก็บแอคเซสเซอรี่ต่างๆ นานา นอกจากนี้ยังแยกแยะเป็นแบบแยกย่อยได้อย่างมากมายตัวอย่างเช่น ผ้ากันเปื้อน Bib ประเภทครัว , ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ แบบไม่มีช่องหน้า หรือ ผ้ากันเปื้อน Bib แบบป้องกันน้ำ โดยเหมาะกับงานผจญกับสารอันตราย เป็นต้นว่า อุสาหกรรมประมง หรือไม่ก็เชือดเนื้อภายในโรงฆ่าสัตว์

ผ้ากันเปื้อนสไตล์ Tuxedo
ผ้ากันเปื้อนแบบนี้จะคล้ายๆกับ ผ้ากันเปื้อนแบบ บิ๊บ โดยคุณสามารถป้องกันส่วนบริเวณด้านบนได้เช่นกัน อย่างไรก็ดีแบบ การออกแบบผ้ากันเปื้อนจะดูสวยงามเยอะกว่า โดยตำแหน่งบริเวณอกจะมีการดีไซน์ให้มองดูคล้ายกับเสื้อนอก Tuxedo เหล่านี้นั่นเอง ด้วยส่วนใหญ่ท่านผู้อ่านจะพบเห็นจากบริกรหรือไม่ก็พนักงานเสริฟ ภายในภัตตาคารไฮโซ

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Cobbler การตัดเย็บจะมีลักษณะเหมือนกับลักษณะ บิ๊บ อย่างไรก็ดีมันสามารถปกป้องคราบสกปรกได้ทั้งข้างหน้าหรือส่วนหลังของพนักงาน ซึ่งมีด้านยาวของผ้ากันเปื้อนถึงแค่บริเวณเอวแค่นั้น

ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ 4-Way
ผ้ากันเปื้อนประเภทอย่างนี้ส่วนมากจะเอามาใช้งานโดยเชฟ หรือไม่ก็แม่ครัว โดยทำให้เชฟสามารถที่จะเช็ดถูร้อยเปื้อนบนมือของตัวเชฟเองบนผ้าทั้ง 4 ด้านนั้น จากนั้นจะปรับเปลี่ยนเลือกใช้ผ้ากันเปื้อนตัวใหม่ โดยผ้ากันเปื้อนประเภท 4-Way จะออกแบบมีเพียงส่วนล่าง และใส่โดยการคาดตรงบริเวณเอวของพ่อครัว

ผ้ากันเปื้อนชนิด Bistro
ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bistro จะคล้ายคลึงกันกับแบบ 4-Way ซึ่งโดยจะมีความยาวแค่ระดับเข่ารวมทั้งมีช่องกระเป๋าด้านหน้า สวมผูกติดเอว โดยทั่วไปจะเจอะเจอจากบริกรชาย หรือว่าสตาฟ สวมใส่ให้บริการตามห้องอาหาร โดยช่องกระเป๋าจะถูกเอามาใช้งานเพื่อบรรจุปากกา สมุดจดรายการอาหารนั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนกลายเป็นชุดที่มอบอรรถประโยชน์อย่างยิ่งและจำเป็นเป็นที่สุด และในแง่ธุรกิจภัตตาคารแทบขาดผ้ากันเปื้อนมิได้ เนื่องจากมันมอบให้ทั้งประโยชน์และคือส่วนตกแต่งห้องอาหารให้ดูมีสุขลักษณะที่ดีขึ้น ถ้าหากท่านปฏิบัติธุรกิจร้านอาหารแล้ว ควรตัดสินใจจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนเพื่อร้านอาหารของท่านซึ่งจะมีประโยชน์ต่อภาพลักษณ์อย่างยิ่งครับ

ที่มา : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : ผ้ากันเปื้อน,รับผลิตผ้ากันเปื้อน,ผ้ากันเปื้อนราคาถูก