ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารไทย วิธีทำโป๊ะแตก ยกทะเลมาไว้ในชาม หอมอร่อยแซ่บโดนใจ  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-09-2018 , 22:12:36
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 244
    • ดูรายละเอียด

คงไม่มีอะไรดีไปกว่าต้มยำโป๊ะแตก คำว่าโป๊ะแตกน่าจะมาจากชาวประมงภาคกลางที่มีอาชีพทำโป๊ะ โป๊ะ คือการนำไม้ไผ่ไปปักล้อมเป็นวง ๆ ในทะเล โดยมีผืนอวนเก่า ๆ รองใต้พื้นและกั้นด้านข้าง ปากโป๊ะจะกั้นไม้ถี่และปักลึกเพื่อให้แข็งแรง ยามที่น้ำขึ้น สัตว์น้ำวัยอ่อนและพวกแพลงก์ตอนจะถูกกระแสน้ำพัด เมื่อพัดเข้าสู่โป๊ะ สัตว์น้ำตัวใหญ่ ๆ ก็จะตามเข้ามากิน เมื่อเข้าแล้วก็จะออกจากโป๊ะไม่ได้ ว่ายวนหากินอยู่ในนั้น ปลาที่ได้มีสารพัดเล็กใหญ่ปะปนกันไป ถ้าเป็นหน้าหอยแมลงภู่ หอยก็จะจับผืนอวนและไม้ไผ่ ว่ากันว่า ปลาทูโป๊ะนี่อร่อยเด็ด เพราะเนื้อมัน เมื่อชาวประมงไปกู้โป๊ะครั้นได้ปริมาณมากก็จะนำไปขาย ที่เหลือก็เอาไปทำกับข้าว ปรุงกันง่าย ๆ กินกันง่าย ๆ ตามฉบับชาวทะเล

ต้มยำโป๊ะแตก
ส่วนผสม โป๊ะแตก
• พริก
• หอมแดง
• ตะไคร้
• รากผักชี
• กุ้ง
• ปลา
• ปู
• ปลาหมึก
• ใบกะเพรา
• มะนาว
• เกลือหรือน้ำปลา

วิธีทำโป๊ะแตก

พริก กะเพราแดง และตะไคร้ ปลูกเองในสวนข้าง ๆ บ้าน ยามจะใช้ก็แค่ไปขุด ไปเด็ด

เครื่องปรุงของโป๊ะแตกมีพริก หอมแดง ตะไคร้ และรากผักชี นำมาตำพอแหลก ไม่ให้ละเอียดเหมือนพริกแกง ใครที่ชอบกลิ่นตะไคร้ก็ใส่ให้แยะหน่อย

อาหารทะเลที่ใช้วันนี้ มีกุ้ง ปลา ปู และปลาหมึก

ตำเครื่องจนได้ที่ก็ใส่ลงในหม้อที่น้ำเดือด รอให้เครื่องสุกสักพัก ค่อยใส่ปลา ปู และกุ้งลงไป หมึกให้เก็บไว้ใส่หลังสุด

เมื่อปลาสุกแล้วก็ให้ใส่หมึกพร้อมใบกะเพรา เติมน้ำมะนาวลงไป พร้อมเกลือหรือน้ำปลาตามชอบ เปรี้ยวนำ เค็มน้อย ๆ เผ็ดตามมา

ความอร่อยของโป๊ะแตกอยู่ที่น้ำต้มซึ่งจะได้กลิ่นตะไคร้และพริก ต่างจากกลิ่นต้มยำ ต้มยำกลิ่นจะน้อยกว่าเพราะเราไม่ได้ตำละเอียด กลิ่นหอมของพริกกับตะไคร้ควบคู่กันไปกับกลิ่นกะเพรา รสชาติน้ำแซ่บจัด เปรี้ยวมาก่อน หอมกลิ่นโชย ปลา ปู หมึก และกุ้งช่วยให้น้ำต้มมีความหวานสดตามธรรมชาติ ปรุงแบบนี้อร่อยกว่าต้มยำเพราะหอมกว่า

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

ส่วนผสม ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
• ปลาหมึก
• ไข่แดงเค็ม
• น้ำปู
• น้ำตาล
• น้ำเปล่า

วิธีทำปลาหมึกผัดไข่เค็ม

หมึกมาสด ๆ แบบนี้ จะปรุงอะไรก็อร่อย ตะโกเอาง่ายเข้าว่า แค่หั่นหมึกเป็นชิ้นพอคำ แล้วนำไข่เค็มแดงมาผัด ใช้ไข่แดงมาบี้พร้อมกับเครื่องปรุง มีน้ำปู น้ำตาล แล้วเติมน้ำนิดหน่อย หมึกแค่เห็นไฟก็แทบสุก รอน้ำแห้ง ไข่ก็จะเคลือบผิวหมึก ผัดแบบนี้ใช้เวลาแค่ 3 นาที ได้เมนูหมึกผัดไข่เค็ม

ความมันของไข่แดงเคลือบตัวหมึกทำให้มีรสชาติของไข่เค็ม มีความเค็มหวาน หอมกลิ่นกระทะ หมึกเด้งสู้ฟัน เคี้ยวแล้วได้ยินเสียงกรึบ หนวดหมึกเด้งเป็นสองเท่าของตัวเนื้อ น้ำต้มมีความแซ่บเปรี้ยวเผ็ด กินพร้อมหมึกก็จะกรุบกรอบมีหวานเนื้อใน อบอวลกลิ่นกะเพรา กินเล่น ๆ จะเปลืองกับ ต้องหาข้าวมาช่วย เนื้อปู ไข่ปูแค่ดูหรู เป็นรองหมึกและปลาปลากระบอกตัวเล็ก เนื้อมีความมัน และอร่อยที่ไข่ ข้าวสวยต้องจัดให้ไว ไอข้าวจึงจะหอม ข้าวคำ น้ำแกงคำ มีความลื่นในลำคอ สุดท้ายพ่ายแพ้ความอร่อยของหมึกสด ไม่ว่าต้มหรือผัด หนวดหมึกกับตูดหมึกมีรสสัมผัสมากกว่าเนื้อ เคี้ยวทีไรได้อารมณ์ ฟินทั้งลิ้นทั้งฟันยันในปากถึงลำคอ แทบไม่อยากกลืนเลยจริง ๆ ครับ


อาหารไทย วิธีทำโป๊ะแตก ยกทะเลมาไว้ในชาม หอมอร่อยแซ่บโดนใจ
 ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.plawharn.com/