ผู้เขียน หัวข้อ: อำนวยความสะดวกเกี่ยวกับเรื่องผ้า ด้วยราวตากผ้า สนใจราวตากผ้า คลิกเลย  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-07-2018 , 14:57:57
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1080
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อำนวยความสะดวกเกี่ยวกับเรื่องผ้า ด้วยราวตากผ้า
 สำหรับกิจกรรมเกี่ยวกับเรื่องผ้า ในหลายๆครั้งเราคงหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่นำมาซึ่งการทำให้ผ้าแฉะไม่ได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการซักผ้า หรือการนำผ้าไปใช้ในงานต่างๆย่อมได้โอกาสที่ผ้าจะแฉะได้ทั้งนั้น รวมทั้งทางเดียวที่เราจะทำให้ผ้ากลับมาแห้งสนิทได้ ก็จำเป็นต้องใช้กรรมวิธีการตากเพียงอย่างเดียวเพียงแค่นั้น
.

.
 แน่นอนว่าสำหรับเพื่อการตากผ้านั้น เฟอร์นิเจอร์ที่ถือเป็นสิ่งของที่มีความจำเป็นมากที่สุดก็คือราวตากผ้าซึ่งเฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้มีคุณประโยชน์คือ พวกเราจะสามารถนำผ้าขึ้นพิง ก่อนจะคลายให้ผ้าแบออกจนรับกับความร้อน รวมทั้งอากาศรอบๆได้อย่างมาก เมื่อผ้าสัมผัสกับอากาศ จะทำให้ความชื้นที่หลงเหลืออยู่บนผ้าเบาๆระเหยออกไป จนท้ายที่สุดผ้าก็จะกลับมาแห้ง พร้อมต่อการใช้งานไปได้อีก
 ราวตากผ้าที่มีการผลิตออกมาจัดจำหน่ายในตอนนี้นั้นมีอยู่ 2 ต้นแบบใหญ่ๆคือราวตากผ้าชนิดตั้งพื้น และราวตากผ้าชนิดห้อยฝาผนัง โดยราวตากผ้าอีกทั้ง 2 แบบงี้มีความไม่เหมือนกันคือ ราวตากผ้าแบบตั้งพื้นจะเป็นราวที่สามารถเปลี่ยนที่ได้ ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับเพื่อการตากผ้าได้มากกว่า เหมาะกับการที่พวกเราจะโยกย้ายผ้าออกไปผึ่งแดดเพื่อช่วยทำให้ผ้าแห้งเร็วขึ้นได้ ด้วยเหตุฉะนี้ ราวตากผ้าแบบตั้งพื้น ก็เลยสามารถใช้งานได้อย่างนานัปการ จะใช้เป็นพักผ้า หรือจะใช้เป็นที่นำผ้าที่ซักแล้วออกผึ่งแดดก็สามารถทำเป็น ขณะที่ราวตากผ้าแบบห้อยผนัง จะเป็นราวที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ เพราะฉะนั้นก็เลยเหมาะกับการติดตั้งไว้เพื่อเป็นที่พักผ้า ตัวอย่างเช่นจัดตั้งในสุขาเพื่อใช้ห้อยผ้าเช็ดตัวก่อนที่จะใช้ประโยชน์ หรือผึ่งผ้าที่ใช้ประโยชน์มาแล้ว ดังเช่น ผ้าขนหนูให้แห้ง สามารถนำไปใช้งานต่อได้มากกว่า แต่ แม้ว่าราวตากผ้าประเภทแขวนจะสามารถใช้งานได้ยืดหยุ่นน้อยกว่า แต่ก็มีคุณลักษณะเด่นคือไม่กินพื้นที่ แตกต่างจากราวตากผ้าแบบตั้งพื้นที่มักมีขนาดใหญ่ รับประทานพื้นที่มากมาย ยิ่งหากตั้งเอาไว้ภายในห้องแคบๆเราจะต้องสูญเสียพื้นที่ใช้สอยส่วนหนึ่งส่วนใดให้กับราวชนิดนี้ไปเลยทีเดียว
.

.
 ราวตากผ้า ที่วางขายอยู่บนตลาด ยังเป็นเครื่องเรือนที่ถูกประกอบมาจากวัสดุหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก สแตนเลส พลาสติก หรือแม้กระทั้งไม้ ซึ่งในสิ่งของแต่ละประเภทก็จะเหมาะสมกับการใช้แรงงานในลักษณะที่แตกต่างกัน ถ้าเกิดต้องการใช้งานราวตากผ้าเพื่อนำผ้าออกตากกลางแจ้ง ควรเลือกใช้ราวที่ทำมาจากสแตนเลสหรือไม้ เพราะว่าทนทานต่ออุณหภูมิรวมทั้งสภาพอากาศต่างๆก้าวหน้า ไม่มีปัญหาเรื่องการสึกกร่อน ในขณะที่ราวตากผ้าแบบเหล็กหรือพลาสติก แม้นำไปตั้งผึ่งแดดจะมีการเสื่อมสภาพ สึกหรอได้ง่าย ด้วยเหตุนั้นจึงเหมาะสมกับการใช้งานในที่ร่มมากยิ่งกว่า นอกจากนั้น ถ้าเป็นราวตากผ้าพลาสติก จะไม่สามารถที่จะใช้รับน้ำหนักผ้าได้มาก เพราะอาจเกิดการหักได้ ถ้าต้องการซื้อราวมาเพื่อตากผ้าครั้งละมากๆควรที่จะใช้ราวที่ทำมาจากอุปกรณ์ที่ค่อนข้างแข็งแรง อย่างราวจากเหล็ก หรือสแตนเลสจะดีกว่า
 ในส่วนของการใช้งานราวตากผ้าไม่ว่าจะประเภทใดๆก็ตามมีสิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวังอยู่ ดังต่อไปนี้
 1. การแขวนผ้าบนราวตากผ้า ควรห้อยแบบกระจายผ้าออกมาจากกัน เพื่อให้น้ำหนักที่ราวตากผ้าได้รับมีความสมดุล และยังมีผลให้ผ้าแต่ละประเภทได้สัมผัสกับอากาศกับความร้อนอย่างทั่วถึง อย่าแขวนผ้าแบบเอาเอาผ้า 4-5 ชิ้นมากระจุกรวมกัน เพราะจะก่อให้ผ้าแต่ละชิ้นได้สัมผัสอากาศไม่ทั่ว ทำให้แห้งยาก และการนำผ้ามาห้อยกลุ่มไว้เพียงจุดใดจุดหนึ่งของราวมากจนเกินความจำเป็น จะมีผลให้ราวได้รับน้ำหนักอย่างไม่สมดุล จนกระทั่งส่งผลให้เกิดการหัก หรือสกรูที่ยึดราวนั้นเคลื่อนจนทำให้ราวมีการหลุดออกมาได้
 2. หากเราจำเป็นที่จะต้องนำราวตากผ้าออกตากแดด เมื่อเก็บผ้าเข้าบ้าน ควรที่จะเก็บราวตากผ้าเข้ามาไว้ภายในที่ร่มด้วย อย่าปล่อยราวไว้กลางแจ้งจนกระทั่งเกิดการผึ่งแดดตากฝน เพราะจะทำให้ราวเกิดการหมดสภาพในเวลาอันเร็วทันใจ มีปัญหาผุพัง ชำรุดได้
 3. ราวตากผ้า เป็นราวที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตากผ้าเท่านั้น เพราะฉะนั้นห้ามนำราวนี้ไปใช้แบบไม่ถูกเป้าหมาย ดังเช่น เอาไปใช้เป็นที่เหยียบสำหรับป่ายปีนขึ้นไปบนที่สูงๆหรือใช้เป็นที่พาดสิ่งของหนักๆเพราะว่าราวรับน้ำหนักไม่ไหว มีการชำรุดหัก ยิ่งถ้าเกิดว่าราวหักระหว่างที่เรากำลังไต่อยู่ก็ย่อมเป็นเรื่องที่อันตรายมาก รวมทั้งควรระวังอย่าให้เด็กตัวเล็กๆอยู่ใกล้กับราวตากผ้ามากจนเกินไป เนื่องจากว่าเด็กอาจป่ายปีนกระทั่งตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้
 4. ห้ามดัดแปลงแก้ไขราวตากผ้าเป็นเครื่องเรือนอย่างอื่นที่ต้องรับน้ำหนักมากมาย ตัวอย่างเช่น เก้าอี้ หรือชั้นที่เอาไว้วางของ แม้แต่การดัดแปลงให้ตากผ้าได้มากกว่าปกติก็ไม่ควรทำ ด้วยเหตุว่าโดยปกติแล้วโครงของราวตากผ้ามิได้หนาอะไรมากมาย ถ้าเกิดกระทำการปรับเปลี่ยน อาจส่งผลให้โครงของราวตากผ้ารับน้ำหนักไม่ไหว มีการทรุดโทรมหักพังทลายลงมาได้
 ราวตากผ้า ถือเป็นเครื่องเรือนที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้การตากผ้าของพวกเราเปลี่ยนเป็นเรื่องง่าย แต่ ในราวตากผ้าแต่ละชนิดจากแต่ละวัสดุนั้นก็มีข้อดีข้อบกพร่องนาๆประการ ผู้ที่กำลังมองหาราวสักราวหนึ่งเพื่อใช้สอยสำหรับการตากผ้า ควรต้องเลือกซื้อราวที่มีขนาด รวมทั้งใช้วัสดุที่เหมาะสมกับการใช้แรงงานของตน เพื่อได้ราวที่ใช้งานได้ตามความปรารถนา
.
สนใจราวแขวนเสื้อ ติดต่อได้ที่นี่
Website ราวแขวนผ้า https://www.indexlivingmall.com/home-and-living/laundry/drying-racks.html

Tags : ราวตากผ้า,ราวแขวนผ้า,ราวแขวนเสื้อ