ผู้เขียน หัวข้อ: ทำไมต้องร่มสนาม เพราะร่มของเราสร้างมาอย่างประณีต หาซื้อร่มเชียงใหม่ คลิก  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

16-06-2018 , 11:24:13
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1354
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ในวันที่แดดร้อน ร่มเชียงใหม่ สิ่งที่เป็นร่มเงาให้พอหลบแดดได้ นอกจากตึกหรือร่มไม้ ก็คงจะเป็นร่มสนามตาม ข้างทางที่ตั้งเรียงรายเป็นแนวยาว ร่มสนามที่พบเห็นทั่วไปในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานครไม่ได้มีสีสันสวยงามและไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาอย่างประณีตแต่อย่างใด เพราะสร้างขึ้นมาเพียงหวังใช้งานได้เท่านั้น ต่าง กับร่มสนามที่พบเห็น ณ หมู่บ้านบ่อสร้าง จังหวัดเชียงใหม่ หรือที่เรียกว่า “ร่มบ่อสร้าง” ที่ถูกสร้างมาอย่างประณีต สวยงามและยังนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกด้วย
.

.
 ร่มบ่อสร้างเป็นสินค้าขึ้นชื่อของหมู่บ้านบ่อสร้าง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ จากบันทึกของพ่อน้อยศรีนวล ต๊ะแสง ในปี พ.ศ. 2525 ได้กล่าวเกี่ยวกับตำนานของร่มบ่อสร้างไว้ว่า ผู้สร้างตำนานการทำร่มบ่อสร้างคือ หลวงพ่ออินถา โดยเมื่อประมาณหนึ่งร้อยปีที่แล้ว หลวงพ่ออินถาเป็นพระภิกษุที่อยู่สำนักวัดบ่อสร้าง ท่านเป็นคนชอบเดินทางและชอบศึกษาสิ่งต่างๆรอบตัว ครั้งหนึ่งท่านได้เดินทางไปธุดงค์ที่เขตชายแดนไทยพม่าและได้พบกับชาวพม่าคนหนึ่ง ชาวพม่าคนนั้นได้นำกลดมาถวายให้ท่านเพราะเห็นว่าท่านไม่มีกลด ด้วยความสนใจ ท่านจึงได้ถามข้อมูลเกี่ยวกับกลดนี้และได้ทราบว่าชาวพม่าคนนี้เป็นคนทำกลดนี้ขึ้นมาเอง ท่านจึงตัดสินใจเดินทางเข้าประเทศพม่าเพื่อไปศึกษาวิธีทำกลดและนำมาเผยแพร่ให้กับชาวบ้านที่หมู่บ้านบ่อสร้าง ชาวบ้านที่มีความสนใจได้มาศึกษาวิธีทำร่มจากท่านและได้นำร่มที่ประดิษฐ์ขึ้นเองไปใช้กันแดดกันฝน หมู่บ้านอื่นที่มาเห็นมีความสนใจจึงซื้อไปใช้บ้าง
.

.
ทำให้ชาวบ้านได้หันกันมาทำร่มมากขึ้น ร่มสระว่ายน้ำ เนื่องจากเห็นว่าการทำร่มสามารถนำมาประกอบเป็นอาชีพได้ การทำร่มของชาวบ้านหมู่บ้านบ่อสร้างได้มีการพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ จนในปี พ.ศ. 2484 ชาวบ้านได้ร่วมกันก่อตั้งสหกรณ์ทำร่มบ่อสร้างจำกัดสินใช้ และในปี พ.ศ.2500 ได้มีการช่วยเหลือจากศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคเหนือถนนทุ่งโฮเต็ล ทำให้ร่มบ่อสร้างได้มีการพัฒนาและกลายเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่
 ในปัจจุบันมีการนำผ้าหลากหลายประเภทมาใช้ในการทำร่ม ได้แก่ ร่มเชียงใหม่ ผ้า Sunbrella ซึ่งสามารถนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ภายในหรือภายนอกอาคารก็ได้ เช่น ผ้าม่าน ร่มสระว่ายน้ำ เป็นต้น ผ้าใบโพลีอ๊อกฟอร์ด ที่ผ่านกระบวนการทออย่างเหนียวแน่นและมีการเคลือบพลาสติก ซึ่งช่วยในเรื่องความคงทนในการใช้งาน กันแดดและกันน้ำ ผ้านาโนซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษคือสามารถกันเชื้อราได้ ผ้าดิบ มีคุณสมบัติที่ดีในเรื่องความยืดหยุ่นแต่ไม่สามารถกันน้ำได้ ผ้าโทเรเป็นผ้าเนื้อบาง ช่วยในการระบายอากาศและผ้าเคลือบน้ำมัน คือผ้าฝ้ายที่นำมาเคลือบสีน้ำมันเพื่อให้สามารถกันแดดและกันน้ำได้
.

.
 ร่มเชียงใหม่หรือผู้ผลิตและจำหน่ายร่มสนามที่ได้รับความไว้วางใจเป็นอย่างมากจากลูกค้า ทั้งโรงแรม บริษัทและร้านค้ามากมาย ได้มีการสืบสานวัฒนธรรมในการทำร่มบ่อสร้าง โดยได้พัฒนาการทำร่มให้มีความทันสมัยมากขึ้น แต่ยังคงถึงเอกลักษณ์ ความงดงามและความประณีตของร่มบ่อสร้างไว้ จากที่ได้กล่าวเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของร่มบ่อสร้าง ทำให้เราทราบถึงคุณค่าและสร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ศิลปะไทย ซึ่งได้รับการสืบทอดอย่างยาวนานมานับร้อยปี
.

.
สนใจสินค้าร่มเชียงใหม่ ติดต่อได้ที่นี่
เว็บไซต์ ร่มเชียงใหม่ http://www.romchiangmai.com
ร่มสระว่ายน้ำ โทรศัพท์ : 081-9608192 (คุณธนวัฒน์)
อีเมล์1 : romchiangmai@gmail.com
อีเมล์2 : info@romchiangmai.com
Facebook ร่มเชียงใหม่ https://www.facebook.com/romchiangmai
Line ID : Superthanawat

Tags : ร่มสนาม,ร่มเชียงใหม่,ร่มสระว่ายน้ำ