ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือก อาหารหมา ให้ถูกประเภท ถูกวัย สำคัญไฉน?  (อ่าน 19 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

25-05-2018 , 21:12:31
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 277
    • ดูรายละเอียด

วันนี้เรามีวิธีการเลือกอาหารสุนัขที่เข้าใจง่าย และใช้ได้จริงมาฝาก

อย่างแรกเลย เราเริ่มจากการแบ่งตามขนาดตัวของเจ้าตูบ

สุนัขพันธุ์เล็ก มักเป็นสุนัขที่น้ำหนักต่ำกว่า 10 กิโลกรัม เช่น ชิวาว่า ปอมเมอเรเนี่ยน ยอร์คเชียร์เทอเรียร์ พุดเดิ้ลพันธุ์เล็ก มิเนเจอร์ เป็นต้น โดยเจ้าสุนัขเหล่านี้ มักกระฉับกระเฉง ตื่นตัวอยู่เสมอ อาหารที่คิดค้นมาเพื่อสุนัขพันธุ์เล็กมักออกแบบอาหารเม็ดให้มีขนาดเล็ก รับประทานง่าย เพื่อไม่ให้น้องหมาของท่านออกแรงมากเกินไปเวลาเคี้ยว
สุนัขพันธุ์กลาง น้ำหนักประมาณ 10-20 กิโลกรัม เช่น บีเกิ้ล บางแก้ว บูลด๊อก ชิบะอินุ หรือหลังอาน เป็นต้น สุนัขเหล่านี้ อาจจะไม่กระตือรือร้นเท่าสุนัขพันธุ์เล็ก แต่ก็มีการทำกิจกรรมที่หนักหน่วง จึงต้องการอาหารที่ให้พลังงานมากเช่นกัน
สุนัขพันธุ์ใหญ่ น้ำหนัก 20 กิโลกรัมขึ้นไป เช่น ไซบีเรียนฮัสกี้ ร๊อตไวเลอร์ เซนต์เบอร์นาร์ด อัลเซเชี่ยน เป็นต้น โดยสุนัขเหล่านี้มักรับประทานอาหารในปริมาณมหาศาลเพื่อให้อิ่มท้อง
ต่อมา เราสามารถแบ่งตามอายุ ได้ดังนี้

วัยลูกสุนัข คือตั้งแต่น้องหมาหย่านม (10- 12 สัปดาห์) จนถึงประมาณ 1 ปี ซึ่งเป็นวัยที่ต้องการโปรตีนสูงมาก เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายเจริญเติบโต ต้องใช้สารอาหารในปริมาณมหาศาล
วัยโตเต็มวัย ส่วนมากจะแบ่งตามสายพันธุ์ โดยถ้าเป็นพันธุ์เล็ก และกลางจะเป็นช่วง 1 ปี ถึง 7 ปี แต่ในกรณีถ้าเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่จะนับจาก 1 ปีถึง 5 ปี แทน เนื่องจากช่วงชีวิตของสุนัขพันธุ์ใหญ่มักจะสั้นกว่าสุนัขพันธุ์เล็ก มักเป็นช่วงที่ใช้ไขมันค่อนข้างเยอะ เพราะต้องใช้พลังงานมากสำหรับการทำกิจกรรมต่างๆ
วัยสูงอายุ โดยปกติจะแยกตามสายพันธุ์หมือนวัยโตเต็มวัย โดยสุนัขพันธุ์เล็กและกลางจะนับ 7 ปี ถึง 10 ปี เป็นวัยสูงอายุ และวัย 10 ปี ขึ้นไปเป็นวัยชรา แต่สำหรับพันธุ์ใหญ่นั้นจะนับ 5 ปีถึง 8 ปีเป็นวัยสูงอายุ และ 8 ปีขึ้นไป เป็นวัยชรา โดยวัยนี้จำเป็นต้องลดไขมัน แต่ยังคงให้โปรตีนอยู่ โดยสูตรอาหารสำหรับสุนัขชรามักใส่สารช่วยบำรุงไขข้อมาด้วย
การแบ่งอาหารน้องหมาตามเกณฑ์ข้างต้นเป็นการแบ่งจากผู้ผลิตส่วนใหญ่ที่ต้องการให้ผู้ซื้อเข้าใจถึงวิธีที่ใช้ในการเลือกซื้ออาหารสำหรับเจ้าตูบแสนรักได้ง่ายและตัดสินใจซื้อได้อย่างรวดเร็ว เพื่อให้เขาได้รับสารอาหารที่ถูกต้อง เหมาะสมกับร่างกายอย่างครบถ้วนการเลือก อาหารหมา ให้ถูกประเภท ถูกวัย สำคัญไฉน? ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petcitiz.info/อาหารหมา/