ผู้เขียน หัวข้อ: รู้ไว้ “หมากับคน” ผูกพันทางอารมณ์มากกว่าที่คิด  (อ่าน 27 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

15-05-2018 , 11:26:25
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 140
    • ดูรายละเอียด

การทดลองทางวิทยาศาสตร์หลายครั้งแสดงให้เห็นว่าสุนัข สัตว์เลี้ยงที่ได้ชื่อว่าเป็นมิตรที่ดีที่สุดของมนุษย์ ไม่เพียงรู้จากการแสดงออกของเราว่าเรามีความสุขหรือทุกข์เท่านั้น ยังชอบที่จะให้เรามีความสุขมากกว่าอีกด้วย

ล่าสุดนักชีววิทยาชาวออสเตรีย รายหนึ่งทดลองกับสุนัข 11 ตัว โดยฝึกให้สุนัขทั้งหมดคุ้นเคยกับการใช้หน้าจอทัชสกรีน ที่แสดงภาพใบหน้าของคนที่แสดงอารมณ์แตกต่างกันออกไป สุนัขแต่ละตัวจะได้รับขนมของโปรดสำหรับการเลือกใบหน้าที่แสดงความสุข หรือกำลังโกรธ ภาพใบหน้าที่สุนัขเลือกไม่เพียงแค่ยิ้มหรือแยกเขี้ยวบึ้งตึงเท่านั้น แต่ยังสามารถเลือกใบหน้าที่แสดงความรู้สึกต่างๆ ได้จากการเปลี่ยนแปลงของรอยย่น หรือการกะพริบตาอีกด้วย

แม้จะไม่ชัดเจนว่า ความสามารถในการสัมผัสความรู้สึกดังกล่าวจากใบหน้าเป็นผลจากการฝึกหรือจากธรรมชาติ แต่แสดงให้เห็นชัดเจนว่าสุนัขรับรู้ความรู้สึกจากใบหน้าคนได้

ก่อนหน้านี้ เทเรซา โรเมโร นักวิจัยของมหาวิทยาลัยโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เคยทดลองด้วยการสังเกตสุนัข 25 ตัวที่ให้มองดูผู้เป็นเจ้าของหาว กับ คนแปลกหน้าหาว พบว่า สุนัขไม่เพียงหาวตาม “เจ้าของ” บ่อยมากเท่านั้น ยังหาวตามคนแปลกหน้าน้อยกว่าชัดเจนอีกด้วย

งานวิจัยอีกชิ้นของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก สหรัฐอเมริกา แสดงถึงความอิจฉาของสุนัขเมื่อผู้เป็นเจ้าของหันไปเล่นกันสิ่งของอื่นๆ แทนที่จะเล่นกับมัน จากการสังเกตสุนัข 36 ตัว พบว่า 22 เปอร์เซ็นต์ แสดงอาการกังวลเมื่อเจ้าของเอาแต่อ่านหนังสือ, 42 เปอร์เซ็นต์ แสดงอาการอยู่ไม่เป็นสุขเมื่อเห็นเจ้าของเล่นกับฟักทองฮาโลวีน, 78 เปอร์เซ็นต์ ออกอาการพล่านชัดเจนเมื่อเห็นเจ้าของเล่นกับสัตว์สตัฟฟ์ โดยที่ 1 ใน 3 พยายามแทรกตัวเข้ามาแทนที่ของเล่นอีก 1 ใน 4 งับและฟัดสัตว์ของเล่นนั้่นเลยทีเดียว

รู้ไว้ “หมากับคน” ผูกพันทางอารมณ์มากกว่าที่คิด คลิ๊กที่นี่ https://www.petcitiz.info/หมา/