ผู้เขียน หัวข้อ: เคยสงสัยไหม?มีอะไรอยู่ในเครื่องสำอาง  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-01-2018 , 15:28:27
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 37
    • ดูรายละเอียด

              คุณเคยได้ยินสุภาษิตนี้ไหม ‘ไก่งามเพราะขนคนงามเพราะแต่ง’ นี่อาจจะเป็นสุภาษิตประจำตัวของสาวๆหลายๆคนที่รักสวยรักงามเลยก็ว่าได้ เชื่อได้เลยว่า 90%ของผู้หญิงส่วนใหญ่นั้นต้องแต่งหน้าก่อนออกจากบ้านอย่างไม่เขียนคิ้วก็ทาสปติกนั้นเองและในปัจจุบันมีคลิปมากมายในการสอนแต่งหน้าคลิปรีวิวเครื่องสำอางที่สาวๆหลายคนชื่นชอบกันคุณรู้หรือไม่ว่าเครื่องสำอางนั้นจริงๆแล้วคืออะไรและมีส่วนผสมอะไรบ้าง มาดูกันเลย
เครื่องสำอางแบ่งออกเป็น 2 ชนิด หลักๆ
1. เครื่องสำอาง(Cosmetics) หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับร่างกายมนุษย์ เพื่อความสะอาดและความสวยงามเท่านั้น ผลิตภัณฑ์ที่ถือเป็นเครื่องสำอางนั้นมีมาตั้งแต่โบราณแล้ว เช่น สบู่ แป้ง ยาสีฟัน เป็นต้น
2. เวชสำอาง(Cosmeceuticals) หมายถึง เครื่องสำอางที่รวมเอาคุณสมบัติของเครื่องสำอางและตัวยาไว้ด้วยกัน เช่น ครีมทาส้นเท้าแตกที่มีส่วนผสมของซาลิคไซลิค แอสิด 2% ถือเป็นเวชสำอางเพราะมีตัวยาเพื่อใช้ในการรักษา ผลิตภัณฑ์ที่จัดเป็นเวชสำอางนั้นจะไม่ได้เน้นเรื่องความสวยความงามมากนัก แต่จะให้ความสำคัญในประสิทธิภาพของตัวยาในการรักษาปัญหาเฉพาะมากกว่าอาการข้างเคียงที่เกิดจากการใช้เครื่องสำอาง
 

อะไรบ้างมีอยู่ในเครื่องสำอาง
-  น้ำหอม เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการแพ้ของผิวหนัง น้ำหอมประกอบด้วยสารเคมีและสารธรรมชาติต่างๆ รวมกันมากมาย เครื่องสำอางที่ติดฉลากว่า "ปราศจากน้ำหอม" บางชนิดปราศจากการใส่น้ำหอมจริงๆ แต่บางผลิตภัณฑ์ยังมีการปรุงแต่งด้วยน้ำหอมเล็กน้อยเพื่อกลบกลิ่นไขและสารประกอบอื่นๆ
 -  สารกันเสียในเครื่องสำอาง นับเป็นอันดับสองรองจากน้ำหอมที่ก่อให้เกิดปัญหาทำให้ผิวหนังแพ้ได้ สารกันเสียทำหน้าที่กันเชื้อแบคทีเรียและราไม่ให้เจริญเติบโตในผลิตภัณฑ์ และยังป้องกันไม่ให้ผลิตภัณฑ์เสียง่าย เมื่อได้รับแสงและความร้อน
 -  สีในเครื่องสำอาง ต้องเป็นสีที่ปลอดภัยตามข้อกำหนดของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา คือ สีที่ใช้สำหรับ อาหาร ยา และเครื่องสำอาง (FD&C) หรือสีที่ใช้สำหรับยาและเครื่องสำอาง(D&C) หรือสีใช้ภายนอกสำหรับยาและเครื่องสำอางเท่านั้น
***น้ำหอมและสารกันเสียนับได้ว่าเป็นองค์ประกอบหลักสำคัญในเครื่องสำอาง***