ผู้เขียน หัวข้อ: 5 แบบผ้ากันเปื้อนซึ่งนิยมใช้งานสำหรับร้านอาหาร  (อ่าน 28 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

21-12-2017 , 10:37:29
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3255
    • ดูรายละเอียด

ผ้ากันเปื้อนคือผ้าซึ่งใส่คลุมเสื้อผ้า สำหรับปฏิบัติภารกิจป้องกันคราบสกปรกของเครื่องแต่งตัวหลักรวมทั้งช่วยสร้างอิมเมจเกณฑ์สุขอนามัยของห้องอาหารนั้นๆ บางครั้งผ้ากันเปื้อนก็สวมเพื่อจุดประสงค์สำหรับการสร้างความงาม ความมีระเบียบบนเสื้อผ้าของพนักงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริกรผู้หญิง ไม่มีใครจะบอกได้อย่างชัดเจนว่าผ้ากันเปื้อนได้ถูกเอามาใช้งานกับห้องอาหารเริ่มตั้งแต่เมื่อไหร่ อย่างไรก็ตามบางคนสันนิฐานการใช้ผ้ากันเปื้อนน่าจะได้จากคำว่า aprons ของคัมภีร์ Bible ซึ่งหากว่าคิดคร่าวๆ มันก็คงถูกนำมาใช้งานนับร้อยๆ ปีก็เป็นได้ แต่ก่อนผ้ากันเปื้อนราคาถูกอาจจะถูกใช้กับคนทำงานบ้านภายในฝั่งอเมริกา แต่ยุคปัจจุบันผ้ากันเปื้อนเปลี่ยนเป็นของสำคัญซึ่งถูกใช้งานตามภัตตาคารระดับสูง ไล่เรียงไปถึงค๊อฟฟี่ช็อปขนาดเล็ก
ยุคปัจจุบันเต็มไปด้วยประเภทของผ้ากันเปื้อนซึ่งใช้งานภายในร้านอาหารจำนวนมาก โดยถูกเอาใช้งานในเป้าหมายที่ไม่เหมือนกัน พร้อมทั้งผู้ใช้งานก็ไม่เหมือนกันด้วยซ้ำ


ผ้ากันเปื้อนชนิด Bib
นี่เป็นรูปแบบผ้ากันเปื้อนประเภทมูลฐานซึ่งท่านผู้อ่านเห็นกันบ่อยๆ โดยชนิดนี้จะมีสายสำหรับแขวนลำคอเส้นเล็กๆ ขณะเดียวกันตำแหน่งล่างจะมีเชือกใช้พันติดกับสะเอว มันจะทำหน้าที่ป้องกันสิ่งปฏิกูลได้ตั้งแต่ส่วนหน้าอกจนกระทั่งสะเอว ผ้ากันเปื้อนประเภท บิ๊บ ไม่เพียงแค่ใช้งานในกรุ๊ปพนักงานอุตสาหกรรมอาหารแค่นั้น แต่ยังฮิตในกลุ่มลูกจ้างช่างเฟอร์นิเจอร์ จนกระทั่งร้านขายของเช่นกัน ผ้ากันเปื้อนแบบ Bib จะมีช่องส่วนหน้าเพื่อที่จะบรรจุเครื่องมือต่างๆ นานา ยิ่งไปกว่านี้ยังแยกออกให้ลึกเป็นรูปแบบย่อยๆ ได้อย่างหลากหลายเช่น ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ แบบห้องครัว , ผ้ากันเปื้อน Bib แบบไม่มีช่องด้านหน้า หรือว่า ผ้ากันเปื้อนพลาสติก โดยเหมาะสำหรับการทำงานที่ผจญกับสารอันตราย อย่าง อุสาหกรรมประมง หรือไม่ก็ชำแหละเนื้อวัวภายในโรงฆ่าสัตว์

ผ้ากันเปื้อนสไตล์ Tuxedo
ผ้ากันเปื้อนประเภทเหล่านี้จะคล้ายกับ ผ้ากันเปื้อนชนิด Bib โดยคุณสามารถปกป้องตำแหน่งบริเวณด้านบนได้ แต่แบบ การคัทติ้งผ้ากันเปื้อนค่อนข้างจะดูมีแนวยิ่งกว่า ซึ่งตำแหน่งบริเวณทรวงอกจะมีการดีไซน์เพื่อให้ดูคล้ายจากเสื้อคลุม ทักซิโด้ เหล่านี้นั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่คุณสามารถเจอจากบริกรชาย หรือพนักงานเสริฟ ในห้องอาหารระดับหรู

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Cobbler การตัดเย็บจะมีลักษณะเหมือนกับชนิด Bib แต่มันสามารถป้องกันได้ทั้งข้างหน้าและส่วนหลังของพนักงาน และมีระดับความยาวของปลายผ้ากันเปื้อนอยู่แค่เอวเท่านั้น

ผ้ากันเปื้อนแบบ 4-Way
ผ้ากันเปื้อนประเภทอย่างนี้ส่วนมากจะถูกเลือกใช้โดยเชฟ หรือว่าแม่ครัว โดยทำให้พ่อครัวสามารถที่จะทำความสะอาดนิ้วมือของตัวเองบนผ้าทั้ง 4 ด้าน ก่อนที่เปลี่ยนใช้งานผ้ากันเปื้อนอันใหม่ โดยผ้ากันเปื้อนแบบ 4-Way จะออกแบบมีแค่ตำแหน่งล่าง และสวมใส่โดยการมัดที่เอวของพ่อครัว

ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bistro
ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bistro จะใกล้เคียงกับลักษณะ  4 ด้าน ซึ่งจะมีความยาวเพียงแค่ถึงเพียงระดับหัวเข่าพร้อมทั้งมีช่องกระเป๋าส่วนหน้า สวมใส่คาดติดสะเอว โดยปรกติจะพบเห็นจากบริกร หรือไม่ก็สตาฟ สวมใส่ให้บริการในร้านอาหาร ซึ่งกระเป๋าจะถูกนำมาเลือกใช้สำหรับใส่ปากกา แฟ้มเมนูอาหารเหล่านี้นั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนตกเป็นชุดที่ให้ผลดีอย่างยิ่งและสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะในแง่กิจการภัตตาคารแทบจะขาดแคลนผ้ากันเปื้อนมิได้ เพราะให้ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์รวมทั้งคือสิ่งเสริมแต่งห้องอาหารให้มีมาตรฐานที่ดีขึ้น ถ้าว่าท่านปฏิบัติอุตสาหกรรมห้องอาหารแล้ว ต้องพิจารณาจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนเพื่อร้านอาหารของคุณซึ่งจะได้รับประโยชน์อย่างมากครับ

เครดิตบทความจาก : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : ผ้ากันเปื้อน