ผู้เขียน หัวข้อ: พื้นฐานการออกแบบเว็บไซต์  (อ่าน 37 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

19-12-2017 , 18:04:36
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 109
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สิ่งที่ผู้พัฒนาเว็บไซต์จึงควรจัดแจงก่อนจะมีการวางแบบจริง


ขั้นตอนการออกแบบเว็บไซต์
การออกแบบเว็บไซต์ให้มีข้อมูลรวมทั้งเนื้อหาที่ครบถ้วนรวมทั้งครอบคลุมกับความปรารถนา เว็บไซต์มีความสวย อีกทั้งง่ายต่อการดูและปรับเปลี่ยนข้อมูลในวันหลังนั้น ต้องมีการวางแผนในการทำเว็บไซต์ที่ดี ซึ่งเพียงพอสรุปขั้นตอนได้ดังต่อไปนี้คือ

1. กำหนดจุดหมายของเว็บ การออกแบบเว็บไซต์ ควรจะเริ่มจากการกำหนดเป้าหมายให้เห็นภาพแน่ชัดว่าอยากพรีเซนเทชั่นหรืออยากได้ให้เกิดผลอะไร เมื่อทราบจุดหมายรวมทั้งจะสามารถระบุข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวพันได้ ดังเช่นลักษณะเค้าหน้าและสีสันของเว็บเพจ


2. ระบุกรุ๊ปผู้ชมจุดหมาย เมื่อรู้เป้าหมายของการออกแบบเว็บไซต์แล้ว ขั้นตอนต่อมาจะเป็นการกำหนดกลุ่มผู้ชมแผนการที่จะเข้าชมและก็ใช้บริการเว็บไซต์แห่งนี้เพื่อเขียนเว็บไซต์ให้ตอบสนองความต้องการของคนกลุ่มนี้สูงที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกรายละเอียด โทนสี กราฟิก แล้วก็เทคโนโลยีที่เอามาเกื้อหนุนการผลิตเว็บไซต์


3. จัดแจงแหล่งข้อมูล รายละเอียดหรือข้อมูลนับเป็นสาระสำคัญของการผลิตเว็บ ด้วยเหตุผลดังกล่าวผู้ออกแบบเว็บไซต์จึงควรต้องทราบดีว่าต้องนำข้อมูลที่ได้มาจากแหล่งใดบ้าง เพื่อข้อมูลบนเว็บบริบูรณ์ที่สุด

รายละเอียดที่จะต้องมีในเว็บไซต์
การศึกษาเล่าเรียนแบบอย่างจากเว็บไซต์ทั่วๆไป จะช่วยทำให้เราเห็นว่าในเว็บไซต์ของเราต้องมีเนื้อหาอะไรบ้างอย่างไรก็แล้วแต่เนื้อหาต่างๆบนเว็บไซต์นั้นไม่มีข้อกำหนดที่เป็นมาตรฐานคงที่ แต่ขึ้นอยู่กับสิ่งที่จะพรีเซ็นท์และจุดแข็งที่พวกเราต้องการให้มี ซึ่งจะทำให้รายละเอียดปลีกย่อยของแต่ละเว็บไซต์ไม่เหมือนกันออกไป แต่สำคัญๆสำคัญแล้ว พอเพียงสรุปได้ว่าข้อมูลเบื้องต้นที่ต้องมีในเว็บไซต์ควรจะมี

1. ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท องค์กร หรือคนจัดทำ (About Us) คือเนื้อหาสาระเกี่ยวกับผู้ครอบครองเว็บ เพื่อบอกให้ผู้ชมทราบว่าพวกเราเป็นผู้ใดกัน มาจากไหน และอยากได้พรีเซนเทชั่นอะไรเช่น จุดหมายของเว็บไซต์ ประวัติความเป็นมา สถานที่ตั้งของหน่วยงาน ฯลฯ


2. เนื้อหาของสินค้าหรือบริการ(Product/Service Information) เป็นข้อมูลหลักที่เราเสนอในเว็บ ซึ่งแม้เป็นเว็บทางธุรกิจ ผู้เข้าชมอาจต้องการรู้เนื้อหาของสินค้าหรือบริการในเว็บไซต์ของพวกเรา เพื่อประกอบการตัดสินใจในการซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการ แต่ว่าแม้เป็นเว็บไซต์ที่ให้ความรู้ความเข้าใจ ส่วนนี้ก็อาจจะประกอบด้วยบทความ ภาพกราฟิกมัลติมีเดีย และการเชื่อมโยงไปยังเว็บอื่นเพื่อให้ได้รายละเอียดเพิ่มเติม


3. ข่าวสาร (News / Press Release) อาจเป็นข่าวสารที่อยากส่งถึงคนทั่วๆไปหรือสมาชิก เพื่อรับรู้การเคลื่อนไหวเกี่ยวกับบริษัทหรือเว็บไซต์ของเรา เช่นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์บริการใหม่ๆโปรโมชั่นผลิตภัณฑ์ประจำเดือน หรือกิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้น


4. คำถามคำตอบ (Frequently Asked Question)ปริศนาคำตอบมีความสำคัญ เนื่องจากผู้เข้าชมนิดหน่อยอาจไม่รู้เรื่องข้อมูลหรือมีปัญหาที่อยากถามไถ่การติดต่อทางอีเมล์หรือช่องทางอื่น ถึงแม้ว่าจะทำได้แต่เสียเวลาโดยเหตุนั้นเราควรเดาหรือเก็บปัญหาที่เคยตอบไปแล้วใส่ไว้ในเว็บเพจ ซึ่งผู้เข้าชมที่สงสัยจะสามารถเปิดดุได้ทันที นอกเหนือจากนี้ อาจมีเว็บบอร์ดสำหรับให้ผู้ดูแลเว็บไซต์คอยตอบคำถาม และบางทีอาจเปิดให้ผู้เข้าชมด้วยกันก็ได้


5. ข้อมูลในการติดต่อ (Contact Information) เพื่อให้ผู้เข้าชมเว็บของพวกเราที่เกิดปัญหา หรืออยากได้ไต่ถามข้อมูลอื่นๆสามารถติดต่อกับพวกเราได้ น่าจะเจาะจงอีเมล์แอดเดรส (E-mail Address) ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ที่ติดต่อได้ไว้ ด้วย รวมถึงอาจมีแผนที่สำหรับลูกค้าที่จำเป็นต้องการติดต่อโดยตรง
ส่วนประกอบของหน้าเว็บเพจ

โดยปกติ หน้าเว็บเพจจะแบ่งได้เป็นส่วนหลักๆดังต่อไปนี้คือ

1. ท่อนหัว (Page Header) อยู่ตอนบนสุดของหน้าเว็บเพจ เป็นบริเวณที่สำคัญที่สุด เนื่องจากว่าผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บจะเห็นก่อนบริเวณอื่น โดยมากนิยมใช้วางโลโก้ ชื่อเว็บ ป้ายที่ใช้สำหรับโฆษณา ลิงค์สำหรับการติดต่อ หรือลิงค์ที่สำคัญและระบบนำทาง

2. ส่วนเนื้อหา (Page Body) อยู่ตรงกลางหน้า ใช้แสดงเนื้อหาข้างในเว็บเพจซึ่งอาจประกอบไปด้วยข้อความ ภาพกราฟิก ตารางข้อมูล รวมทั้งอื่นๆบางทีเมนูหลักหรือรายการอาหารเฉพาะกลุ่ม บางทีอาจอยู่ในส่วนนี้ก็ได้ โดยมักวางไว้ทางซ้ายมือสุด เหตุเพราะผู้เข้าชมจะแลเห็นได้ง่าย


3. ส่วนท้าย (Page Footer) อยู่ข้างล่างสุดของหน้าเว็บเพจจำนวนมากจะนิยมใช้วางระบบนำทางด้านในเว็บไซต์แบบที่เป็นลิงค์ข้อความง่ายๆนอกจากนี้ก็บางทีอาจจะมีชื่อของผู้ครอบครองเว็บ เนื้อความแสดงลิขสิทธิ์ และอีเมล์แอดเดรส (E-mail Address) ของผู้ดูแลเว็บ


4. แถบข้าง (Side Bar) เดี๋ยวนี้จะนิยมวางแบบด้านข้างของหน้าเว็บเพจให้น่าดึงดูด เพื่อใช้วางป้ายแบนเนอร์ หรือลิงค์ชี้แนะเกี่ยวกับบริการของเว็บไซต์ เป็น
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ผู้ทำเว็บไซต์

Tags : เว็บรองรับมือถือ