ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทาง เลี้ยง มินิบูลเทอเรีย ไม่ให้เป็นหมาก้าวร้าว  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

07-12-2017 , 10:37:01
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 19138
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

นิสัยก้าวร้าวของลูกสุนัขนั้น สาเหตุหนึ่งได้จากพันธุ์ ของพวกมัน หากคือน้องหมาที่อยู่ในกลุ่มสายดุ เป็นต้นว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีโอกาสที่พวกมันจะรั้น และดุไปตามสันดานดิบ แต่ประเด็นที่สำคัญยิ่งกว่านั่นก็คือ เทคนิคเลี้ยงและพฤติกรรมของผู้เลี้ยงหมา โดยค่อนข้างมีผลโดยแท้จริงแก่นิสัยมากกว่าพันธุกรรมของเขาเสียอีก
 
1.จำต้องทราบธรรมชาติของมัน
 
สิ่งสำคัญคือควรเข้าใจน้องหมา การเลี้ยงดูที่ดีไม่ใช่ให้มันแข็งแกร่งแค่รูปร่างเท่านั้น แต่สภาพอารมณ์ต้องดีด้วย ประการแรกซึ่งท่านต้องทำ คือ จำต้องทราบนิสัยของสายพันธุ์ ลูกสุนัขด้วยการเลือกซื้อคู่มือแนวทางเลี้ยงหมาพันธุ์นั้นๆ ศึกษาเล่าเรียนข้อมูลเอาไว้ให้อย่างมาก เพราะหลายท่านปราศจากความรู้ความเข้าใจในการเลี้ยงหมาที่ถูกต้อง เลี้ยงแบบปกติ รูปแบบตามมีตามเกิด
 
บางคราวปล่อยปะละเลย เอาใจเกินควร บางคนเลี้ยงดูมินิบูลเทอเรียแบบยุยง ตี ฝึกหัดให้ขย้ำ ให้ก้าวร้าว บางคนเลี้ยงผิดวิธี ไม่เหมาะกับพฤติกรรมของพวกมัน หมาพันธุ์นักต่อสู้ อยากได้เนื้อที่ให้พวกเขาได้ปลดปล่อยพลังใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กลับเลี้ยงดูให้อยู่แต่ในกรงขังเป็นผลให้มินิบูลเทอเรียกดดัน เกิดความตึงเครียด ปรากฏความสงสัยสภาพแวดล้อม สิ่งไม่คุ้นเคย ขาดความสามารถสังคม ขาดการความเข้่าใจ พอได้รับอิสระก็จะเตลิด สร้างปัญหากับท่านผู้อ่านได้
 
อย่างไรก็ดีก็ยังโชคดี ซึ่งไม่ว่าหมาจะไซน์เล็ก ขนาดกลางอย่าง mini bull terrier หรือว่าเป็นสุนัขขนาดโตๆ  เพื่อนๆก็สามารถฝึกให้พวกเขาให้กลายเป็นหมาน่ารักได้ โดยการเสริมสร้างกฎเกณฑ์ ทั้งการทาน การอยู่ การฝึกสอนสุนัขขับถ่ายอย่างถูกต้อง ถ้าเพื่อนๆฝึกฝนมันอย่างดีก็สามารถพาพวกเขาไปได้ทุกแห่งอย่างไม่มีปัญหา
 
2.ต้องพาสุนัขออกกำลังกาย
 
การไม่นำพาลูกสุนัขของท่านผู้อ่านไปเดินเล่นเลย จะทำให้มินิบูลเทอเรียเสี่ยงเป็นโรคอ้วน จิตใจเสื่อมเสีย มีกิริยาท่าทางดื้อ ถึงแม้ว่าบางครอบครัวอาจจะมีเครื่องวิ่งให้ แต่กระนั้นก็ไม่สามารถที่จะแทนประโยชน์ของการนำออกกำลังกายนอกที่พักอาศัยได้ เพราะว่ามันเป็นการเล่นซึ่งทำให้พวกมันผ่อนคลายความกดดัน ร่างกายทนทาน ฝึกหัดการอยู่กับสังคม เรียนรู้สภาพแวดล้อมข้างนอก รวมทั้งปลูกสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคนเลี้ยงและหมา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณต้องใช้ chok chain เพื่อควบคุม ฝึกหัดให้มินิบูลเทอเรียคุ้นเคยรับคำสั่ง รวมทั้งจะได้ป้องกันอันตรายซึ่งสามารถมีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการถูกรถเฉี่ยวชน หรือขบกัดกับสุนัขจรจัด  ทั้งนี้การบริหารร่างกายโดยการวิ่งเก็บของ  โยนลูกฟุตบอล ถือเป็นเรื่องสนุกอย่างหนึ่งซึ่งคุณสามารถฝึกสอนสุนัขได้เหมือนกัน ท่านผู้อ่านสามารถที่จะฝึกสอนการสั่งการให้พวกเขาคุ้นเคยกับการนั่งลงและคอย แต่สิ่งสำคัญนั่นก็คือการเล่นพร้อมทั้งจำนวนเวลาสมควรเหมาะสมกับช่วงอายุของพวกมันด้วย
 
 
3.ควรเป็นเจ้านาย
 
น้องหมามินิบูลเทอเรียคือหมาที่ชอบสังคมรวมทั้งมันจะคล้อยตามเฉพาะเจาะจงแต่จ่าฝูง ตัวที่เหนือชั้นกว่าเท่านั้น เพราะฉะนี้ ผู้เลี้ยงพยายามฝึกฝนให้พวกมันเชื่อและยอมรับว่าท่านผู้อ่านเป็นผู้นำฝูง คือเจ้านายของพวกมัน โดยการฝึกสอนให้รู้จักกฎของบ้าน ไม่เฆี่ยนตี ดุด่า ฝึกสอนให้เริ่มต้นรู้จักกับรอคอยตอนรับประทานอาหาร อบรมสั่งสอนให้หยุดนิ่ง ให้เชื่อฟังง่ายๆ หยุด นั่ง หมอบ คอย เพื่อให้พวกมันกำกับตัวเองได้อย่างดี รวมทั้งการฝึกหัดในระบบจ่าฝูง จ่าฝูงกินก่อน ทำก่อน ออกก่อน ถึงจะทำให้มันฟังอยู่ในอาณัติเพื่อนๆอย่างเข้มงวด สิ่งสำคัญนั่นก็คือท่านจะต้องใช้ความอดทนหนักแน่นอย่างยิ่งในการสอนพวกเขาครั้งแรกๆ พยายามทำมีวินัย ถึงกระนั้นไม่ใช้การตวาดดุ ขึ้นเสียง เนื่องจากจะทำให้พวกมันมีความกดดัน ความเคร่งเครียด และฝึกฝนไปทีละขั้นตอน  ซึ่งจะส่งผลให้มันรู้เรื่องง่ายๆขึ้นและไม่สร้างปัญหาให้กับเพื่อนๆ
 
น้องหมาทุกตัวรักผู้เลี้ยง จะสายพันธุ์ อะไรก็ตาม จะมินิบูลเทอเรียและไหนก็ตาม เมื่อท่านผู้อ่านนำพวกมันมาเลี้ยงแล้ว หมาจะซื้อสัตย์พร้อมทั้งจะมีแค่เพื่อนๆไปตลอดชีพ ดังนี้ ก่อนเลี้ยงดูจำเป็นต้องคิดอย่างรอบคอบ ท่านผู้อ่านพร้อมหรือเปล่า ไม่ใช่อยากเลี้ยงดูเพียงเพราะอารมณ์ชั่วพริบตาเดียว ถึงกำหนดไม่ประทับใจ ไม่อยากเลี้ยงดูก็ยกมอบคนอื่น ละทิ้งพวกมัน ซึ่งเป็นการทำร้ายความรู้สึกของพวกมันอย่างมาก หมาก็มีความรู้สึกเหมือนเพื่อนๆ ที่สำคัญพวกมันซื่อสัตย์บุคคลอื่นไม่ได้ง่ายเหมือนคุณ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://vetcouncil.or.th/vetboard/index.php?topic=100126.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier