ผู้เขียน หัวข้อ: ชี้แนะวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะกับตัวเองรวมทั้งสมาร์ทโฟนที่ใช้  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-08-2019 , 23:35:39
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1454
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด

ชี้แนะแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับตัวเองรวมทั้งสมาร์ทโฟนที่ใช้
สำหรับคนที่กำลังหาซื้อหูฟังมาใช้ฟังเพลงง่ายๆร่วมกับสมาร์ทโฟน แต่ว่ายังไม่รู้จักแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ที่ปัจจุบันมีแบรนด์ต่างๆทำออกมาขายกันเต็มไปหมดไม่รู้เรื่องจะเลือกอันไหนดี วันนี้พวกเรามี 6 แนวทางรากฐานสำหรับเพื่อการเลือกซื้อหูฟังมาแนะนำกัน
1.ลองหูฟังด้วยตัวเองก่อนซื้อทุกหน สิบปากว่าก็ไม่เท่าตัวเองฟัง มีผู้คนจำนวนมากที่ไปอ่านรีวิวหูฟังตามเว็บไซต์ต่างๆแล้วหลังจากนั้นก็เดินไปซื้อในร้านค้าเมื่อเจอหูฟังที่มีความรู้สึกว่าคงจะดีจากการไปอ่านรีวิวมา โดยบางร้านค้าก็ไม่มีหูฟังโทรศัพท์ตัว demo ให้ลองฟังก่อน พอเพียงซื้อมารวมทั้งผิดดวงใจ เพราะฉะนั้นน่าจะซื้อจากร้านค้าที่มีหูฟัง demo ให้ลองก่อน ซึ่งถ้าเกิดทดลองแล้วซื้อกลับมาฟังยังมีความรู้สึกว่าเพราะอะไรตัวที่ซื้อมาเสียงต่างจากตัวที่ลองฟัง อาจเกิดขึ้นเนื่องจากว่าหูฟังใหม่ของเรายังไม่ผ่านการใช้งานมาก่อน องค์ประกอบต่างๆอย่างไดอะแฟรมซึ่งเป็นส่วนที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดเสียงก็ยังมีความยืดหยุ่นไม่มาก หูฟังไร้สาย พอใช้งานตามเดิมไปประมาณ 100 ชั่วโมงเสียงก็จะ เรียกว่าเป็นการเบิร์นหูฟังโทรศัพท์นเอง

2.เลือกแนวเสียงที่ตัวเองถูกใจ ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรที่ตายตัวว่าเพลงแนวนี้จะต้องเลือกใช้หูฟังที่มีแนวเสียงอย่างงี้เพียงแค่นั้น จริงอยู่ที่ว่าเพลงบางแนวยกตัวอย่างเช่น electronic/dance หรือฮิปฮอป ควรที่จะใช้หูฟังเบสหนักๆฟังถึงจะสนุก หรือพวกเพลงโอเปร่าที่จะเน้นย้ำเสียงย่านกึ่งกลางแหลมที่แจ่มชัดจัดจ้านเป็นหลัก แม้กระนั้นในที่สุดแล้วถ้าหากเสียงหูฟังที่ซื้อมาผิดดวงใจคนรับใช้ก็คงไม่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปอยู่ดี จึงจำเป็นต้องถามตนเองก่อนไปเลือกซื้อว่าอยากได้เสียงราวๆไหนจึงจะพอใจ ซึ่งแนวของหูฟังโทรศัพท์เองก็จะมีหลายแบบ ทั้งพวกที่เน้นย้ำเบสหนักๆหรือบาลานซ์แนวกลางไปจนถึงแนวที่ย้ำความใสสะอาด ทดลองเทียบง่ายๆก็เอาเพลงที่เราฟังบ่อยๆไปทดลองกับหูฟังหลายๆแบบ ก็จะรู้สึกได้ว่าเวลาฟังแล้วเสียงที่ได้มันแตกต่างกัน

3.เลือกประเภทหูฟังให้เหมาะสมกับการใช้งาน ถ้าแยกเป็นชนิดและประเภทหูฟังโทรศัพท์ตามรูปร่างและขนาดจะแบ่งได้ประมาณ 5 ชนิดหลักๆดังต่อไปนี้

 • หูฟังโทรศัพท์ earbud เป็นหูฟังที่พวกเรามองเห็นกันมาตั้งแต่ยุค Sony Walkman ที่เป็นเครื่องเล่นเทปติดอยู่สเซ็ทเคลื่อนที่ พกพาสบาย ใส่ง่าย แต่ว่ามีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเพลงหรือเนื้อหาที่ได้บางครั้งก็อาจจะไม่ครบเวลาเราอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง
 • หูฟังโทรศัพท์ in-ear หูฟังที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่เข้าไปในรูหูของพวกเรา ทำให้เราแทบไม่ได้ยินเสียงรบกวนรอบตัวเลย ทำให้ได้ยินเนื้อเสียงและรายละเอียดต่างๆได้ดีมากยิ่งกว่าหูฟัง earbud แต่ข้อควรปฏิบัติตามหูฟังไร้สาย เป็นเวลาใส่เดินตามถนนหนทาง เนื่องจากเราจะไม่ได้ยินเสียงรถยนต์หรือสิ่งต่างๆภายนอกเลย ก่อให้เกิดอันตรายได้ (จริงๆขนาดของตัวจุกยางหรือจุกโฟมก็ส่งผลต่อการฟังเพลงรวมทั้งการขับเสียงด้วย แต่เดี๋ยวจะยาว ติดเอาไว้ก่อนละกัน)
 • หูฟังโทรศัพท์ ear clip เป็นหูฟังที่เราไม่ค่อยจะได้เห็นกันแล้วในยุคนี้ โดยครั้งก่อนจะมีรุ่นดังๆอย่าง Koss KSC35 ซึ่งหาซื้อได้ค่อนข้างจะยากแล้ว และไม่ค่อยมีแบรนด์ไหนผลิตออกมาด้วย
 • หูฟังโทรศัพท์ on-ear เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่กว่าหูฟัง earbud และก็ in-ear มาก ทำให้จำลองเสียงออกมาเจริญ มีสเตจที่กว้างกว่าหูฟัง 3 ประเภทข้างบน (แต่ว่าก็ไม่เสมอ) หลายๆแบรนด์วางแบบหูฟังนี้ให้พับเก็บเล็กๆได้ น้ำหนักเบา ใส่กระเป๋านำเอาสะดวก
 • หูฟังโทรศัพท์ over-ear ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยเรียกหูฟังชนิดนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีขนาดใหญ่ครอบหูอีกทั้งใบของพวกเราไว้ มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่ที่สุดในหูฟังทั้งยัง 5 ชนิด แต่ว่ามีขนาดตัวหูฟังที่ใหญ่เทอะทะหน่อย แต่ว่าแน่ๆว่าได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกหมวดหมู่ แรกๆตัวหูฟังโทรศัพท์นั้นใหญ่แล้วก็หนักจนกระทั่งส่วนใหญ่จะเอาไว้ฟังที่บ้านกัน แม้กระนั้นข้างหลังๆจะเห็นว่ามันแปลงเป็นแฟชั่น หลายท่านก็ใส่ออกมาเดินตามท้องถนนกันมากไม่แพ้แบบ on-ear

นี่เป็นต้นเหตุพื้นๆสำหรับในการเลือกหูฟังโทรศัพท์มาใช้กับสมาร์ทโฟนได้อย่างไม่ยากเย็นหูฟังที่ดีไม่มีความจำเป็นว่าจะต้องมีราคาแพงเสมอ หูฟังไร้สาย แต่เป็นหูฟังที่เราฟังแล้วเป็นสุขกับมัน ซึ่งทุกช่วงราคามีหูฟังแทบทุกแนวเสียงให้เลือกกันอยู่แล้ว ด้วยเหตุนี้ก็สามารถเลือกซื้อกันตามหูฟังโทรศัพท์งบประมาณที่มีอยู่ได้ แล้วประเดี๋ยวคราวหน้าจะมาชี้แนะหูฟังดีๆราคาถูกให้ลองพินิจพิเคราะห์กัน

Tags : หูฟังไร้สาย,หูฟัง