ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย ต้องดูแลรักษาผิวหนังแบบไหน ที่นี่มีคำตอบ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-10-2017 , 10:58:31
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9742
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หลายท่านซึ่งเลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย ซึ่งไม่เพียงแต่จะเก๊กซิมในความตื่นตัวของมันแล้วนั้น ยังต้องวิตกเรื่องปัญหาโรคผิวหนังของเจ้าพวกนี้อีกเช่นกัน เนื่องจากพวกมันช่างแพ้ง่าย เสียเหลือเกิน โดยเฉพาะมินิบูลเทอเรียสีขาว มักจะมีปัญหาเรื่องผิวอย่างมาก ทำให้ต้องเสียเงินเสียทองเป็นค่ารักษาแต่ละเดือนในจำนวนไม่น้อยเลย อย่างไรก็ตามท่านสามารถลดปัญหาประเด็นผิวหนังของเจ้านี่ได้ไม่ยาก โดยวิธีการดูแลรักษาผิวหนังเหล่านี้
 
มูลเหตุของอาการแพ้
 
ลักษณะอาการผิวหนังขึ้นผื่น เป็นขี้เรื้อน ขี้เปียก มีอยู่ 4 สาเหตุหลักด้วยกัน ข้อแรกต้นเหตุจากพันธุกรรมที่ถ่ายทอดได้จากพ่อแม่ หากว่าคุณพ่อหรือว่าแม่ของมันมีผิวหนังบอบบางแพ้ง่าย  ลูกสุนัขที่ถือกำเนิดมาก็จะระคายเคืองแพ้ง่าย ด้วยเช่นกัน เพราะฉะนี้ ท่านควรเริ่มตรวจสอบให้ชัดเจนให้ได้ก่อนเสียแต่ตอนเลือกซื้อ ว่าพ่อแม่เป็นโรคเกี่ยวกับขนและผิวหรือไม่ รวมถึงการสืบพันธุ์ระหว่างบูลเทอเรียสีขาวกับสีขาว ไม่ผสมแม่พันธุ์สีประเภทอื่นๆ เลย ก็อาจจะส่งผลให้รุ่นหลังมีพันธุกรรมแพ้ง่าย เพิ่มขึ้น และถ้าเป็นได้ทดลองไม่ตามแฟชั่น เปลี่ยนมาเลือกสุนัข mini bull terrier สีอื่นๆแทนที่บูลเทอเรียสีขาว ก็สามารถช่วยลดปัญหาเรื่องผิวหนังได้อย่างสูง บางคนไม่ทราบเสียด้วยว่ามินิบูลเทอเรียมีสีอื่นด้วย ทั้งนี้เพราะเข้าใจแต่ภาพลักษณ์สีขาวล้วน ใบหน้ารูปไข่ของพวกมันไปแล้ว
 
ประการที่สองคือ สารอาหารที่ได้ให้ลูกสุนัขทาน ก็สามารถทำให้เกิดอาการผื่นแพ้บริเวณขนและผิวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารเม็ด โดยส่วนมากค่อนข้างมีองค์ประกอบประเภทอื่นๆ ที่คุณไม่รู้ผสมอยู่ด้วย เพราะฉะนี้ ท่านผู้อ่านต้องวิเคราะห์องค์ประกอบต่างๆ ให้ละเอียด และเลือกซื้ออาหารถุงที่มีเกณฑ์ มีคุณภาพสักนิดสักหน่อย
 
นอกจากนี้การเสริมอาหารดิบซึ่งมีคุณประโยชน์ให้กับพวกเขา ก็สามารถที่จะมีส่วนช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้มินิบูลเทอเรียได้เช่นเดียวกัน ด้วยการทำอาหารปรุงเอง มีองค์ประกอบของสารโปรตีน 1 ส่วนและแป้ง 1 ส่วน กลุ่มข้าวสวย ก๋วยเตี๋ยวหรือว่าแป้งขนมปังโฮวีต คลุกเคล้ากัน อาจใส่ผักสดผลไม้ พร้อมทั้งใส่น้ำมันพืชผสมเล็กน้อย ซึ่งมีกรดไขมัน ซึ่งช่วยเสริมสร้างผิวหนังและขนของพวกเขาให้แข็งแกร่งขึ้น พร้อมด้วยควรให้กินVitamin C 1 เม็ดต่อวัน เพื่อที่จะเสริมสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants)เช่นเดียวกับคนเรา
 
ประการที่สามนั่นก็คือ การดูแลรักษาที่ไม่ถูกต้อง โดยทั่วไปแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียคือพันธุ์ที่มีผิวบอบบาง ประกอบกับสภาพอากาศของประเทศไทย ค่อนข้างมีอากาศร้อน ซึ่งหากเจ้าของขาดแคลนความเข้าใจ ความเข้าใจ การเอาใจใส่เอาใจใส่ที่ถูกต้อง เลี้ยงเจ้านี่สไตล์เลี้ยงสุนัขทั่วไป ปล่อยปะละเลยให้เล่นสนุก หมักหมม มีหนทางเกิดโรคเกี่ยวกับผิวหนัง เป็นต้นว่า โรคขี้เรื้อนเปียก เกิดได้สูง
 
การล้างตัวโดยยาแชมพูที่บ่อยเกินไป อาจเป็นสาเหตุทำให้ผิวหนังของมินิบูลเทอเรียแห้ง ปราศจากน้ำมันที่ผิว ต้นเหตุอาการระคายเคืองแพ้ง่าย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งสีขาวมักจะมีสภาพอาการแพ้แสงแดด แพ้สภาพอากาศร้อน ไวรัสต่างๆ นานา ได้ง่ายมาก เพราะฉะนี้ หลังจากปล่อยให้เจ้านี่เล่นเสร็จสิ้นแล้ว เพื่อนๆต้องชำระร่างกายให้สะอาดโดยใช้น้ำเปล่า แต่กระนั้นไม่จำเป็นต้องใช้แชมพู แล้วเช็ด หรือเป่าขนของเขาให้แห้งทุกๆ ครั้ง หรือถ้ามีเวลามากพอ ควรใช้น้ำเกลือเภสัช  นำพามินิบูลเทอเรียจุ่มทำลายเชื้อ ประมาณสัก 10-15 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำเปล่า และเช็ดตัวให้แห้วสนิทจะดีอย่างมาก
 
ทั้งนี้ควรดูแลแปรงขนให้มินิบูลเทอเรียอาทิตย์ละ 1 ครั้ง โดยใช้ถุงมือแปรง และอาบน้ำอาบท่าลงแชมพู อาทิตย์ละ 2 หน ข้อสำคัญต้องเลือกใช้แชมพูอ่อนของลูกสุนัข หลีกเลี่ยงใช้งานผลิตภัณฑ์ของคน  ส่วนบริเวณหูของเขา เลือกใช้สำลีจุ้มน้ำเปล่าเช็ดถูให้สะอาด ปฏิบัติไม่น้อยกว่า 1 ครั้งต่อสัปดาห์ รวมทั้งระแวดระวังการสวมใส่ปลอกคอสุนัขบ่อยเกินไป ซึ่งเป็นบริเวณหมักหมมส่งผลให้เกิดการระคายผิวได้
 
ประการสุดท้าย นั่นก็คือ สถานที่อยู่อาศัยที่นอน และกรงเลี้ยง พยายามรักษาความสะอาด แห้ง ไม่อับชื้น จัดมุมนอนให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก รวมทั้งพยายามระมัดระวังเรื่องตัวแมลง หรือว่ายุงลายกัดให้ดีด้วย ผิวของมินิบูลเทอเรียจะดีได้ไม่ยากถ้าหากเพื่อนๆสนใจในการดูแลความสะอาดสะอ้าน โภชนาการ การฉีดวัคซีนตามกำหนด ก็สามารถช่วยลดโอกาสความเสี่ยงของโรคภัยได้อย่างมากทีเดียว

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://forum.likefreever.com/index.php/topic,268423.new.html#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier