ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย สมควรดูแลผิวหนังอย่างไร หาคำตอบได้ที่นี่  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-08-2017 , 07:00:47
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2277
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หลายท่านที่เลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย ซึ่งนอกจากจะเก๊กซิมในความบ้าพลังของพวกมันแล้วนั้น อีกทั้งต้องวิตกกับปมปัญหาโรคเกี่ยวกับผิวหนังของเจ้าพวกนี้อีกด้วย ทั้งนี้เพราะมันช่างระคายเคืองแพ้ง่าย เสียเหลือเกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมินิบูลเทอเรียสีขาว โดยมากมีปมปัญหาเรื่องขนและผิวมาก ทำให้จำต้องแบ่งสตางค์เป็นค่ารักษาพยาบาลเป็นประจำในจำนวนไม่น้อยเลย อย่างไรก็ดีท่านสามารถบรรเทาปัญหาเรื่องผิวหนังของพวกมันได้ด้วยเทคนิคการดูแลรักษาผิวเหล่านี้
 
สาเหตุของอาการแพ้ง่าย
 
อาการผิวหนังขึ้นเม็ดเล็กๆ เป็นเรื้อน ขี้เปียก ประกอบด้วย 4 สาเหตุสำคัญด้วยกัน ประการแรกเกิดจากกรรมพันธุ์ที่ตกทอดมาจากพ่อแม่ ถ้าคุณพ่อหรือว่าแม่ผิวบอบบางแพ้ง่าย  ลูกที่ก่อเกิดมาก็จะระคายเคืองแพ้ง่าย ด้วยเช่นกัน ดังนี้ ท่านควรจะเริ่มวิเคราะห์ให้แน่ชัดเสียก่อนเสียแต่ตอนซื้อเขาจากฟาร์ม ว่าพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์เป็นโรคเกี่ยวกับขนและผิวหรือเปล่า รวมไปถึงการผสมพันธุ์ระหว่างบูลเทอเรียสีขาวกับสีขาว ไม่นำไปผสมแม่พันธุ์สีชนิดอื่นๆ เลย ก็อาจจะส่งผลให้รุ่นลูกมีกรรมพันธุ์ระคายเคืองแพ้ง่าย ยิ่งขึ้น และถ้าหากทำได้ทดลองไม่ตามแฟชั่น เปลี่ยนใจมาเลือกน้องหมา mini bull terrier สีอื่นๆแทนบูลเทอเรียสีขาว ก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงปัญหาประเด็นขนและผิวได้อย่างมาก บางคนไม่ได้รู้เสียด้วยว่ามินิบูลเทอเรียมีธีมสีอื่นๆด้วย เพราะติดภาพลักษณ์สีขาวตลอด ใบหน้ารูปไข่ของพวกมันไปเสียแล้ว
 
ประการที่สองนั่นก็คือ สารอาหารซึ่งให้ลูกสุนัขรับประทาน ก็สามารถที่จะส่งผลให้เกิดลักษณะอาการผื่นแพ้บริเวณขนและผิวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารเม็ด ซึ่งส่วนมากมักจะมีองค์ประกอบประเภทอื่นๆ ที่เพื่อนๆไม่ทราบประสมอยู่ภายใน ดังนี้ คุณต้องวิเคราะห์องค์ประกอบต่างๆ นานา ให้ละเอียด และตัดสินใจเลือกอาหารถุงที่มีมาตรฐาน มีคุณภาพสักหน่อย
 
ทั้งนี้การเสริมอาหารดิบซึ่งมีคุณค่าให้กับพวกเขา ก็สามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้มินิบูลเทอเรียได้เหมือนกัน ด้วยให้อาหารการกินที่ปรุงด้วยตัวเอง มีส่วนประกอบของสารโปรตีน 1 ส่วนรวมทั้งแป้ง 1 ส่วน จำพวกข้าว เส้นก๊วยเตี๋ยวหรือว่าขนมปัง คลุกเคล้ากัน ผสมด้วยผักสะอาดผลไม้ อีกทั้งใส่น้ำมันพืชผสมเล็กน้อย ซึ่งมีกรดไขมัน ที่มีส่วนช่วยทำให้ผิวหนังและขนดูดีขึ้น พร้อมด้วยควรให้รับประทานVitamin C 1 เม็ดต่อวัน เพื่อที่จะสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants)เช่นเดียวกับคน
 
ประการที่สามคือ การดูแลผิวหนังที่ไม่ถูกต้อง โดยทั่วไปแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียคือสายพันธุ์ซึ่งมีผิวเปราะบาง และสภาพอากาศของไทย ค่อนข้างมีอากาศร้อนชื้น โดยถ้าผู้เลี้ยงขาดความรู้ ที่ถูกต้อง การใส่ใจเอาใจใส่ที่เหมาะสม เลี้ยงดูเจ้านี่รูปแบบเลี้ยงดูสุนัขทั่วๆ ไป ปล่อยให้เล่นสนุก หมักหมม มีหนทางเป็นโรคเกี่ยวกับผิวหนัง เช่น โรคไรขี้เรื้อน เป็นไปได้มากทีเดียว
 
การอาบน้ำอาบท่าด้วยยาแชมพูที่บ่อยเกินไป อาจเป็นมูลเหตุส่งผลให้ผิวหนังของมินิบูลเทอเรียแห้ง ปราศจากออยล์ที่ผิว ก่อเกิดอาการระคายเคืองแพ้ง่าย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งบูลเทอเรียสีขาวมักจะมีสภาพอาการแพ้แดด แพ้สภาพอากาศร้อน ไวรัสต่างๆ ได้ง่ายมาก ดังนี้ หลังจากที่คุณปล่อยให้พวกมันเล่นสนุกเสร็จสิ้นแล้ว ท่านจำต้องทำความสะอาดร่างกายพวกมันให้สะอาดด้วยน้ำ อย่างเดียว หลังจากนั้นเช็ด และใช้ไดเป่าขนของเขาให้แห้งสนิททุกคราว หรือว่าถ้าหากมีคุณมีเวลาเหลือมากพอ เลือกใช้น้ำเปล่าประสมน้ำเกลือ  นำพามินิบูลเทอเรียแช่ฆ่าเชื้อ 10 นาที แล้วจึงล้างโดยใช้น้ำสะอาด รวมทั้งเช็ดผิวให้แห้วสนิทจะดีอย่างมาก
 
ยิ่งไปกว่านี้พยายามแปรงขนให้พวกมัน1 ครั้งต่อสัปดาห์ ด้วยแปรงยาง และอาบน้ำโดยใช้แชมพู 2 ครั้งต่ออาทิตย์ ที่สำคัญต้องเลือกใช้แชมพูอ่อนสำหรับลูกสุนัข ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ของคน  สำหรับพื้นที่หู เลือกใช้ผ้าสำลีจุ้มน้ำสะอาดเช็ดให้สะอาด ปฏิบัติไม่น้อยกว่า สัปดาห์ละครั้ง และระมัดระวังการใส่ปลอกคอหนังไม่ให้บ่อยเกินควร เป็นสาเหตุและเป็นแหล่งหมักหมมก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังได้
 
ประการสุดท้าย นั่นก็คือ ที่พักหลับนอน และกรงเลี้ยง ควรรักษาความสะอาดสะอ้าน แห้ง อย่าให้อับชื้น มีอากาศถ่ายเทปลอดโปร่ง รวมทั้งต้องระมัดระวังเรื่องแมลง และยุงลายกัดให้ดีด้วย ผิวหนังของมินิบูลเทอเรียดูมีสุขภาพที่ดีได้หากคุณใส่ใจในการดูแลรักษาความสะอาด อาหารการกิน การฉีดวัคซีนอย่างเป็นประจำ ก็ช่วยชะลอการเสี่ยงของโรคภัยได้อย่างมากทีเดียว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Mini Bull Terrier

เครดิต : http://www.play-360.com/board/index.php?topic=293308.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier