ผู้เขียน หัวข้อ: โต๊ะปรับระดับความสูง หมดปัญหาปวดหลัง ปวดไหล่ Standing Desk ให้เราทำให้คุณไม่ปวดห  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

20-02-2019 , 18:12:44
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 478
    • ดูรายละเอียด


โต๊ะปรับระดับหรือโต๊ะยืนดำเนินการนั้นเป็นที่นิยมมากมายก่ายกองในประเทศประเทศสหรัฐอเมริกา ปัญหาเป็นทำไมพวกเราควรต้องใช้โต๊ะปรับความสูงได้ในชีวิตประจำวัน

ปัจจัยที่เราอยากเสนอแนะให้รู้จักกับโต๊ะทำงานแบบยืนก็เพราะเหตุว่า คนไทยสถานที่สำหรับทำงานในสำนักงานนั้น เสี่ยงต่อโรคสถานที่ทำงานซินโดรม แล้วก็คุณเองอาจไม่อยากเป็นคนถัดไปที่ต้องผ่าข้างหลังที่เต็มไปด้วยเส้นประสาทแน่แน่
 


“จากสถิติคนป่วยที่เข้ารับบริการที่โรงหมอบำรุงราษฎร์ในแต่ละปี พบว่า คนป่วยที่เข้ารับแนวทางการทำกายภาพบำบัดกว่า 60% ของคนไข้ทั้งสิ้น เป็นผู้ที่มีลักษณะอาการออฟฟิศซินโดรม ซึ่งเมื่อตรวจทานประวัติความเป็นมารวมทั้งพบว่าสาเหตุมาจากการนั่งดำเนินงานเป็นเวลานานๆ”
จากข้อมูลข้างต้นเราก็เลยอยากจะชี้แจงว่าเพราะเหตุไรผู้ที่นั่งทำงานเป็นเวลานานๆควรจะใช้ โต๊ะปรับความสูง หรือที่เรียกอีกชื่อว่าโต๊ะปรับระดับ

เราทุกคนทราบดีว่าการนั่งทำงานนานเกินความจำเป็นเป็นผลร้ายต่อสุขภาพ โดยทำให้เกิดลักษณะของการปวดข้างหลัง ปวดไหล่หรือสถานที่ทำงานซินโดรม แม้กระนั้นด้วยจำนวนงานที่ทำเยอะแค่ไหนก็ดูจะไม่มีทางหมด แล้วยังของที่เราอยากได้ หรือภาระต่างๆที่พวกเราหามเอาไว้อีก เราก็เลยยังคงจำต้องนั่งทำงานต่อเนื่องถัดไป

ดังนี้ทางออกที่ได้รับความนิยมจากฝั่งโลกตะวันตกมานานกว่า 20 ปี เป็นการสับเปลี่ยนไปยืนปฏิบัติงาน!!! ใช่ค่ะกล้วยๆแบบนี้เลย ถ้าหากนั่งนานแล้วมันทำให้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว ก็เปลี่ยนท่าทางจากการนั่งเป็นการยืน แต่ว่าก็ไม่ใช่ว่าจะยืนตลอดระยะเวลานะคะ คือเป็นการยืนสลับกับการนั่งไปๆมาๆตามช่วงเวลาที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของแต่ละคน ดังเช่น เริ่มนั่ง 45 นาทีแล้วก็ยืน 15 นาที แล้วต่อจากนั้นก็กลับมานั่งอีก 45 นาทีสลับไปเรื่อยซึ่งเป็นการสร้างสมดุลง่ายๆช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงมากขึ้นเรื่อยๆ มีการตื่นตัว มีสติ แล้วก็ดำเนินการได้มีประสิทธิภาพมากเพิ่มขึ้น(ตามหลักทฤษฎี POMODORO TECHNIQUE)
 
 

 
ดูรายละเอียดสินค้า โต๊ะปรับระดับ https://standingdeskthai.com
 
     ด้วยการสับเปลี่ยนอิริยาบถง่ายๆแต่ได้ประสิทธิภาพที่ดีอย่างงี้ เราจะเห็นบริษัทชั้นแนวหน้าหลายๆที่มีโต๊ะยืนดำเนินการให้กับพนักงานได้เลือกใช้ ดังเช่น Google, Facebook, Cisco etc หรือว่าในฝั่งยุโรปอย่างประเทศสวีเดน เดนมาร์ก ก็มีการใช้โต๊ะยืนทํางานแบบยืนกันอย่างมากมาย รวมทั้งเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้นสังเกตุได้จาก Google Trends ที่มีการค้นหาคำว่า Standing desk(Height adjustable desk) มีจำนวนไม่ใช่น้อยขึ้นเรื่อยๆ" โต๊ะยืนทํางาน "

     - ต่อนี้ไปลองจินตนาการว่าสำหรับเพื่อการที่พวกเราจะสลับไปยืนหรือนั่งโดยยกคอมพิวเตอร์หรือจอเราขึ้นลงเสมอๆก็คงไม่สะดวกเท่าใดนัก อีกทั้งน้ำหนักของคอมพิวเตอร์ หน้าจอและ ความสับสนของสายไฟที่โยงไปโยงมา

ด้วยเหตุดังกล่าวก็เลยมีคนประดิษฐ์ โต๊ะปรับระดับความสูงของโต๊ะได้ หรือที่เรียกกันว่า โต๊ะปรับระดับ “Standing Desk” เพื่อช่วยให้สามารถปรับเปลี่ยนท่าทางสำหรับในการทํางานจากนั่งเป็นยืน หรือกลับจากยืนเป็นนั่งได้อย่างสะดวกสบายแล้วก็รวดเร็ว

ประโยชน์ซึ่งมาจากโต๊ะยืนดำเนินการ

     1. บรรเทาอาการ Office Syndrome ไม่ว่าจะเป็นที่หลัง ไหล่ คอหรือเอว เนื่องจากว่าการสลับเปลี่ยนอิริยาบถจะช่วยให้กล้ามถูกใช้งาน และก็สร้างเสริมกล้ามให้แข็งแรงเพิ่มมากขึ้น

     2. ครั้งใดก็ตามเราขยับเปลี่ยนท่าจากการนั่งหรือการยืนก็จะเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต เนื่องมาจากการนั่งนานเกินไปนั้นเป็นการกัดกันการไหลเวียนของโลหิต

     3. การยืนจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ และก็คุ้มครองปกป้องไม่ให้กำเนิดโรคหัวใจรวมทั้งหลอดเลือด แล้วก็ในหลายๆครั้ง การยืนก็ช่วยให้เราสามารถเพ่งพินิศสมาธิสำหรับเพื่อการทำงานต่อไปได้
 


ต่อนี้ไปมาถึงเรื่องของการใช้งานโต๊ะปรับความสูง

     1. โต๊ะยืนดำเนินการจะช่วยให้เราสามารถเปลี่ยนอิริยาบถ จากนั่งเป็นยืน หรือกลับจากยืนเป็นนั่งได้ง่ายๆ และรวดเร็วทันใจ เพียงแค่นำ Standing desk นี้วางเอาไว้ด้านบนโต๊ะตัวเก่า ก็สามารถยืนหรือนั่งดำเนินงานได้เลย " โต๊ะปรับระดับความสูง "

     2. โต๊ะที่ดีจะมีการออกแบบให้สามารถวางวางจอมอนิเตอร์ เมาส์ คีย์บอร์ดได้อย่างถูกหลักสรีรศาสตร์ กล่าวคือหน้าจอจะถูกชูให้มากถึงระดับสายตาไม่ว่าผู้ใช้จะนั่งหรือยืนอยู่ ส่วนคีย์บอร์ดก็จะถูกวางให้อยู่ระดับที่เหมาะสม เนื่องด้วยตัวโต๊ะสามารถปรับสูงต่ำได้หลายระดับตามความความสูงของผู้ใช้

     3. การใช้ระบบสปริงแก๊ส จะช่วยทุ่นกำลังทำให้สามารถปรับระดับความสูงของโต๊ะได้อย่างสะดวกสบายและก็เร็วทันใจ เราจึงสามารถโฟกัสไปที่การทำงานต่อได้อย่างในทันที และด้วยองค์ประกอบที่เป็นเหล็กจึงทำให้ตัวโต๊ะมีความมั่นคงและยั่งยืน ไม่สั่นแม้ว่าจะพิมพ์คีย์บอร์ดแรงเยอะแค่ไหนก็ตาม
 
Website: บทความโต๊ะยืนทํางาน https://standingdeskthai.com

Tags : โต๊ะปรับระดับ,โต๊ะยืนทํางาน,โต๊ะปรับระดับความสูง