ผู้เขียน หัวข้อ: การไหว้เจ้าที่เจ้าทางแบบถูกต้อง  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

20-06-2017 , 04:42:40
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3981
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด

การไหว้เจ้าที่เจ้าทางแบบถูกต้อง
หลาย ๆ คนอาจยังสงสัยเรื่องไหว้เจ้าที่ การไหว้พระภูมิเจ้าที่สมควรทำเวลาใด ไหว้เจ้าที่ใช้ธูปกี่ดอก ของไหว้พระภูมิประกอบด้วยอะไรบ้าง และถ้าไม่มีศาลพระภูมิ มีวิธีไหว้พระภูมิเจ้าที่ที่แจ้งอย่างใด
 

 
พระภูมิ  คือเทพเทวดาที่ถูกเชิญมาเพื่อที่จะคุ้มกันมนุษย์และสิ่งปลูกสร้าง บ้านส่วนใหญ่นิยมอัญเชิญพระชัยมงคล (เป็นบุตรพระองค์หนึ่งของพระเจ้าพาลี ทำหน้าที่ดูแลรักษาเคหะสถาน บ้านเรือน) เช่นนี้ การจะเชิญเทพเทวดาองค์ใดทั้งหมดขึ้นอยู่กับความเชื่อและศรัทธาในเทพเทวดาองค์นั้น
 
เจ้าที่ คือเป็นอีกภพภูมิซึ่งสถิตอยู่ในอาณาบริเวณของบ้าน แต่จะไม่เข้าตัวเรือนบ้าน เจ้าที่ส่วนมากจะอาศัยอยู่ ณ สถานที่แห่งนั้นมานานแล้ว อาจจะก่อนสิ่งปลูกสร้างบ้านเรือนด้วยซ้ำ    ลักษณะของศาลเจ้าที่มักจะเป็นเรือนที่มีฐานใหญ่กว่าศาลพระภูมิ อยู่ในระดับความสูงเพียงครึ่งหนึ่งของศาลพระภูมิ ภายในจะมีรูปปั้นตา-ยาย หรือที่คนทั่วไปเรียกกันว่า ศาลตา-ยาย นั่นเอง
-เจ้าที่แท้ : เจ้าของที่เดิมที่ไม่ยอมไปเกิดใหม่ ซึ่งจะคอยปกปักรักษาที่ของตนเองอยู่อย่างนั้น
- เจ้าที่จร : คือวิญญาณเร่ร่อนที่อยู่โดยรอบบริเวณพื้นที่นั้น ๆ ดังนั้นก่อนการตั้งศาลเจ้าที่จึงจำเป็นต้องมีอาจารย์ตั้งศาลมาตรวจดูว่า มีวิญญาณเจ้าที่อยู่ในบริเวณนั้นหรือไม่ มิเช่นนั้นศาลเจ้าที่ตั้งไว้จะกลายเป็นศาลว่างเปล่า ไม่มีวิญญาณคอยดูแล
 
ผีบ้านผีเรือน คือเป็นภพภูมิที่ใกล้เคียงกับมนุษย์มาก มักถูกเรียกว่าภูมิเทวดา เทวดาภาคมนุษย์ ซึ่งอาศัยอยู่ในอาคารบ้านเรือน หรือติดตัวเรามาตั้งแต่เก่าก่อน อาจจะเป็นบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วที่คอยตามคุ้มกันรักษาเรา ส่วนมากจะอยู่ในบ้านเรือน  จึงถูกเรียกว่าผีบ้านผีเรือน
 

 
การไหว้ศาลพระภูมิ
โดยปกติแล้วการไหว้เจ้าที่ทั้งศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่จะไหว้พร้อมๆกัน  การสักการะกราบไหว้ศาลพระภูมินั้นจะต้องทำทุกเช้าก่อนออกจากบ้านเรือน   ให้ตระเตรียมจุดธูปบูชา 5 ดอก เทียน ดอกไม้สด พวงมาลัยสด ถวายน้ำเปล่า และอาหารคาว-หวาน ซึ่งอาหารคาว-หวานและผลไม้นั้นจะต้องสับเปลี่ยนหมุนเวียนภายในสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือไม่เดือนละ 2 ครั้ง มาสวดมนต์และขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล หลังจากสักการะบูชาเสร็จก็สมควรทำความสะอาดบริเวณศาลด้วยก็จะยิ่งดี
 
การไหว้ศาลเจ้าที่
ให้จัด พวงมาลัยสด ดอกไม้สด น้ำเปล่า ผลไม้ อาหารคาวและหวาน เทียน และธูป 5 ดอก ซึ่งแล้วแต่ความสะดวกของคนผู้นั้นว่าในทุกวันจะใช้อะไรเป็นของเซ่นไหว้ แต่ควรเปลี่ยนน้ำทุกวันก่อนออกจากที่อยู่อาศัย  หลังจากไหว้เสร็จหรือก่อนไหว้ก็ได้
- การไหว้เจ้าที่กลางแจ้ง ทำอย่างไร ? สำหรับบ้านพักอาศัย  ที่ไม่มีศาลเจ้าที่ แต่เจ้าของบ้านต้องการไหว้เจ้าที่ เพื่อให้เกิดความสบายใจก็สามารถทำได้ค่ะ ด้วยการนำโต๊ะขนาดพอดีมาตั้งไว้หน้าบ้านพักอาศัย   โดยหันหน้าเข้าหาที่พักอาศัย   หรือบางคนอาจจะวางไว้กลางที่พักอาศัย  เลยก็ได้ค่ะ จากนั้นนำกระถางธูปพร้อมทั้งของไหว้เจ้าที่มาวางไว้ เพื่อสักการะกราบไหว้ให้ท่านดูแลพื้นที่แห่งนี้
 
การไหว้ผีบ้านผีเรือน
อย่างที่บอกไปข้างต้น ผีบ้านผีเรือนเชื่อกันว่าเป็นวิญญาณของปู่ย่าตายายที่ล่วงลับไปแล้ว การจะไหว้แต่ละครั้งมักใช้ผู้เฒ่าผู้แก่ หรือผู้สูงวัยที่สุดในบ้าน เพราะเหตุนี้ผู้สูงอายุจึงมีความสำคัญกับบุตรหลานในบ้าน เป็นการแสดงถึงความเคารพแก่ผู้เฒ่าผู้แก่ที่ยังอยู่และผู้ที่จากไป ประโยชน์ของการไหว้ผีบ้านผีเรือนเลยสร้างสัมพันธภาพให้คนในบ้านนั่นเอง สิ่งของที่ใช้ไหว้มักเป็นอาหารที่ปู่ย่าตายายที่ล่วงลับไปแล้วโปรดปราน ดอกไม้ที่บรรพบุรุษชอบ  ของหวานที่บรรพบุรุษโปรดปราน  และธูป 1 ดอก
 
บทสวด
การไหว้จะเป็นไปอย่างราบรื่นหากมีการกำกับคาถาไปด้วย เพื่อความสบายใจยิ่งๆ ขึ้น การจะไหว้ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่ หรือผีบ้านผีเรือน ล้วนก็มีการกำกับคาถาไว้เช่นกัน
 
คำถวายเครื่องสังเวยศาลพระภูมิ
(ตั้งนะโม 3 จบ) นะโม เม พระภูมิเทวานัง ธูปะทีปะ จะ ปุปผัง สักการะ วันทานัง สูปะพะยัญชะนะสัมปันนัง โภชะนานัง สาลีนัง สะปะริวารัง อุทะกังวะรัง อาคัจฉันตุ ปะริภุญชันตุ สัพพะทา หิตายะ สุขายะ สันติเทวา มะหิทธิกา เตปิ อัมเห อะนุรักขันตุ อาโรคะเยนะ สุเขนะ จะ
 
คำลาเครื่องสังเวยศาลพระภูมิ
อายันตุ โภนโต อิธะ ทานะสีละ เนกขัมมะปัญญา สะหะ วิริยะ ขันตี สัจจาธิฏฐานะ เมตตุเปกขายุทธายะโว ทิสสาวินะติ อะเสสะโต
 
คำถวายเครื่องสังเวยศาลเจ้าที่
(ตั้งนะโม3 จบ) อิมัง สูปะพะยัญชนะ สัมปันนัง สะอุทะกังวะรัง ภุมมัสสะเทมิฯ
 
คำลาเครื่องสังเวยศาลเจ้าที่
เสสัง มังคะลัง ยาจามิ
 
คำถวายเครื่องสังเวยผีบ้านผีเรือน
“ลูกหลานเอาของ … (ชื่อบรรพบุุรุษ)… มาเซ่นไหว้ เชิญมารับประทานและขอให้คุ้มครอง…(ชื่อของคนในบ้าน)… ให้อยู่ดีกินดีและร่ำรวย”
 
วันทำบุญ เป็นบริษัทที่ให้...บริการ...อำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่จะจัดงานกุศลอย่างถูกต้องตามหลักขนมธรรมเนียมและประเพณี เราบริการจัดเตรียมอุปกรณ์เกี่ยวกับพิธีสงฆ์ อุปกรณ์สำหรับจัดงานเลี้ยง รับจัดอาหารบุฟเฟต์ พ่อครัว-แม่ครัวมืออาชีพ โดยที่เจ้าภาพไม่ต้องยืมวัด ไม่ต้องขนย้าย ไม่ต้องเก็บล้าง วันทำบุญพร้อมด้วยทีมงานที่สุภาพ และ ชำนาญงาน ยินดีให้คำปรึกษาจัดงานบุญทุกรูปแบบ โดยจะมี อนุศาสนาจารย์จากกองทัพอากาศเปํนเจ้าพิธี ที่มีความรู้ความสามารถ เป็นพิธีกรดำเนินพิธีและแนะนำเจ้าภาพได้อย่างถูกต้องตามหลักทุกอย่างโดยที่ผู้จัดงานไม่ต้องกังวลและยุ่งยาก อีกต่อไป
วันทำบุญใส่ใจบริการและคุณภาพ ที่ผสมกับแนวความคิดใหม่ กับกระบวนการจัดงานที่ยอดเยี่ยม สืบสานประเพณีและวัฒนธรรม รูปแบบการจัดงานของเราได้นำมาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับปัจจุบัน ทั้งหมดนี้คือความคิดสร้างสรรค์ร้อยเรียงนำไปสู่คุณภาพของงานที่ยอดเยี่ยม ความเชี่ยวชาญ ทำให้วันทำบุญมีเอกลักษ์และมีสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร วันทำบุญ ครบเครื่องเรื่องงานบุญ
มีอุปกรณ์ครบพร้อม ชุดโต๊ะหมู่บูชา โต๊ะกราบพระพุทธ สำรับใส่อาหารถวายข้าวพระพุทธเบญจรงค์ พระพุทธรูป เชิงเทียนเบญจรงค์ แจกันเบญจรงค์ กระถางธูป ชุดน้ำ-น้ำชา สายสิณ ที่จุดเทียนชนวน ที่กรวดน้ำ กระโถน ขันน้ำมนต์ ที่พรมน้ำมนต์ ธูป เทียน ตลับแป้งเจิมพร้อมแป้งเจิม อาสนะนั่งสำหรับพระสงฆ์ เชิงเทียน แจกันใส่ดอกไม้ พานทอง ที่พรมน้ำมนต์ มีเจ้าหน้าที่ดำเนินพิธีการ ดูแลและคอยให้คำแนะนำในเรื่องพิธีสงฆ์ พร้อมคนนำสวด
จัดเตรียมอุปกรณ์ล่วงหน้าจัดงาน 1 วัน, และเก็บงานหลังพิธีทำบุญ
ท่านสามารถดูภาพผลงานที่ผ่านมาและบริการต่างๆของเราได้ที่ :
http://www.วันทำบุญ.com
www.dailynews.co.th/article/384/7332
หากท่านสนใจ : ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0641655556
หรือ E-mail : onethumboon@hotmail.com
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : รับจัดงานบุญ

ขอบคุณบทความจาก : https://www.วันทำบุญ.com/portfolio

Tags : รับจัดงานบุญ,ทำบุญบ้าน
20-06-2017 , 10:50:19
ตอบกลับ #1
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 17443
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด

มาเต็มฉบับ แอบมีคาถามาด้วย สุดยอด