แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - siritidaphon

หน้า: [1] 2 3 ... 14
1
หากคุณกำลังวางแผน “เที่ยวกลางคืน” วันนี้ หรือวันหยุดสุดสัปดาห์ วันนี้ เอาข้อคิดดีๆ มาฝากกันในเรื่อง เพราะอะไร ควรพกบัตรเครดิตไปเที่ยวกลางคืน มากกว่าเงินสด!

พกบัตรถูกใบ มีกำไร!

แน่นอนว่าใครๆ ก็รู้ ไปเที่ยวเดี๋ยวนี้ ราคาเครื่องดื่ม อาหารไม่ใช่ถูกๆ หากคุณถือบัตรเครดิตที่เหมาะกับการใช้งานแบบนี้ เช่น บัตรเครดิตที่ใด้แต้มสูงๆ เวลาคุณเชคบิลที่ไร ยิ้มได้แน่นอน เพราะคุณไม่ได้เสียเงินอย่างเดียว แถมคะแนนติดมือกลับบ้านด้วย บางทีอาจได้เครดิตเงินคือ หรือแลกไมล์สะสมต่อ เป็นต้น

ปลอดภัยกว่าเงินสด!

ไม่ว่าคุณจะบอกว่าผับนั้น เป็นผับชั้นดี หรูหราแค่ไหน แต่ผับก็คือผับ บางคนยังคงมองว่าเป็นสถานที่อโคจร คนหลากพ่อพันแม่ เพราะฉะนั้น การระมัดระวังตัวคุรเองคือเรื่องสำคัญ และการพกบัตรเครดิตเพื่อใช้งานในระหว่างเที่ยวกลางคืนแทนเงินสด ถือว่าช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้มากเลยทีเดียว

ติดตาม จดบันทึกได้ง่าย

ก็เหมือนกับเวลาที่เราแนะนำให้ใช้บัตรเครดิตโดยทั่วไป เพราะมันช่วยให้คุณจดบันทึกการใช้จ่ายได้ง่าย ติดตามว่าในเดือนหนึ่งๆ เราไปเที่ยวมากแค่ไหน มากไปหรือเปล่า ควรลดหรือไม่ เป็นต้น ซึ่งในกรณีของเงินสดนั้น บางทีเราก็ลืมจดว่าไปไหนมา จ่ายไปเท่าไหร่ พอกับบ้านสร่างเมา ก็ไม่ได้จดอีก แต่บัตรเครดิตนั้น คุณสามารถดูได้จากสลิปบัตรเครดิตได้เลย!

ถ้าปาร์ตี้ยืดเยื้อ คุณยังรอด

เราไม่มีทางรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในปาร์ตี้ได้ บางทีคุณอาจจะสนุกเพลิน และอยากต่อเรื่อยๆ หรือบางทีเจอเพื่อเก่าโดยบังเอิญ ปลีกตัวกลับก็อาจจะยาก เพราะฉะนั้น คุณควรเตรียมพร้อมอยู่เสมอ และบางทีคุณก็ดันเตรียมเงินสดไปพอดีเสียด้วยสิ ดังนั้น การพกบัตรเครดิต ช่วยคุณได้ในสถานการณ์แบบนี้อย่างแน่นอนทำไม “เที่ยวกลางคืน” ใช้บัตรเครดิตดีที่สุด? ดูเพิ่มเติมได้ที่ www.tomorrowland.club

2
 ทำไมจะไม่มีคะ ประเทศขึ้นชื่อเรื่องเที่ยวกลางคืนขนาดนี้ จะมีแต่ผับให้ไปเหรอ ไม่จริงง งั้นมีที่ไหนให้ไปอีกบ้าง มา ๆ จะบอกใหห้ (ประสบการณ์ส่วนตัวที่ไปอยู่มาหนึ่งปีล้วน ๆ นะคะ อาจจะมีที่อื่นอีกมากมายแต่เราไม่เคยไป)

1. ผับ

เอ้า ไหนว่าไม่ไปผับ? ไม่ได้ ถ้าพูดถึงเที่ยวกลางคืนที่เกาหลีจะไม่พูดถึงผับได้ยังไงคะ ผับเกาหลีนี่ไม่ต้องพูดอะไรมากเนอะ รู้ ๆ กัน สายเต้นได้เต้น สายล่าได้ผู้ อันนี้ก็แล้วแต่นะว่าจะไปล่าไปเต้นกันย่านไหน ฮิต ๆ ก็มีฮงแด กังนัม อีแทวอนเนอะ อยากรู้ว่าแต่ละผับเป็นไง นี่เลย ตามไปอ่านค่ะไป เราเขียนไว้แล้ว

บเกาหลีก็ส่วนใหญ่จะเปิดตั้งแต่สี่ทุ่มไปจนถึงเช้า บางที่นี่เปิดถึงสิบโมง ก็เต้นจนขาสั่นไปค่ะ แนะนำช่วงพีค ๆ ก็จะประมาณ ตี1-ตี3 หลังจากนั้นอาจจะโล่ง ๆ แล้ว สายเต้นก็จะเต้นสะดวกหน่อยค่ะ

2. โนแรบัง 노래방

มันก็คือคาราโอเกะนี่แหละค่ะ เปิดกันไปจนถึงเช้า ใครกลัวอ่านเกาหลีไม่ออก เพลงฝรั่งก็มี เพลงจีน เพลงญี่ปุ่น จนถึงเพลงไทยก็มี ไม่ต้องห่วง โนแรบังนี่ก็แบ่งเป็นหลายเกรดนะ บางที่ห้องก็หรู ๆ เลย มีสองชั้น ปีนป่ายขึ้นไปร้องบนชั้นลอยได้ ในขณะที่บางที่ก็เป็นโนแรบังกรัง ๆ บุหรี่หึ่ง ๆ ผนังนี่จะมีคนมาทิ้งลายเซนต์ไว้เยอะมาก ๆ แต่บอกเลยว่าไอ้พวกกรัง ๆ เนี่ยแหละ ร้องสนุก เพลงอัพเดต และถูก! จำไม่ได้แล้วอะว่าราคาเท่าไหร่ แต่พวกโนแรบังถูก ๆ ส่วนใหญ่เขาจะชอบแถมชั่วโมงให้นะ เคยซื้อไปร้องชั่วโมงนึง ปรากฎวันนั้นร้องไป 4 ชั่วโมง จนต้องยอมแพ้ อาจอชี่คะ เลิกแถมให้หนูเถอะ ใครอ่านเกาหลีได้อย่าลืมไปร้องเพลงกันนะคะ

3. ร้านเหล้าต่าง ๆ
อันนี้ต้องแยกหลากหลายหมวดหมู่หน่อย เพราะมีหลายแบบเหลือเกิน

3.1) 룸소주방

อาจจะเห็นป้ายภาษาอังกฤษเขียนว่า Room Hof Soju ก็คือร้านเหล้าที่เราสามารถเข้าไปกินได้ในห้องของตัวเองแบบ private น่ะแหละ ส่วนตัวไม่เคยไปนะคะ ไม่รู้ค่าใช้จ่ายยังไง

3.2) 포차

กริ้ส เราชอบที่นี่สุด เป็นการกิน ดื่มและส่องผู้ในเวลาเดียวกันที่ดีที่สุด 5555 โพชาเป็นซับเซทของร้านเหล้านี่แหละ แต่จะเป็นร้านเหล้าที่มีขายอาหารด้วย ความดีงามของมันก็คือ นั่ง ๆ อยู่อาจจะมีผู้ชายมานั่งด้วย อิอิ ก็คือว่า สมมติเรามาโพชา เป็นผู้หญิง 2 คน อาจจะมีอปป้าที่มา 2 คนมาขอนั่งด้วย และก็อาจจะได้พูดคุยแลกคอนแทคกันไปได้ เคยเห็นผู้หญิงเกาหลีไปบุกผู้ชายโต๊ะอื่นอยู่บ่อย ๆ นะ แต่นี่ยังไม่กล้าทำ 555 อ่อ อีกอย่าง ส่วนใหญ่ผู้หญิงเกาหลีก็จะมาสวย ๆ สั่งแค่ไข่ตุ๋นกินเบา ๆ เหล้าอีกนิดหน่อย พอเป็นพิธี (ชั้นรู้นะว่าพวกแกไม่ได้จะมากิน) แต่คนไทยอย่างเรา ไปทีไรสั่งอาหารเหมือนไม่เคยกินข้าวและไม่สั่งเหล้าทุกที 5555 ที่แนะนำก็ 한신포차 ตีนไก่อร่อยมากกกอยาก เที่ยวกลางคืน ที่เกาหลีแต่ไม่อยากไปผับ มีที่อื่นให้ไป ดูเพิ่มเติมได้ที่ www.tomorrowland.club

3
วิธีทำให้รูขุมขนหน้าเล็กลงด้วยเทคนิคง่าย ๆ ที่จะมาเป็นตัวช่วยให้คุณสาว ๆ รับมือกับปัญหารูขุมขนกว้างได้อย่างอยู่หมัดงานนี้เตรียมบอกลาผิวเปลือกส้ม เผยผิวเนียนนุ่ม ดูอ่อนเยาว์ราวกับเป็นคนใหม่ได้เลย

เชื่อว่าปัญหาผิวหน้าที่คุณสาว ๆ หลายคนเป็นกังวลใจและแก้ไม่ตกคงจะหนีไม่พ้นปัญหาเรื่องรูขุมขนกว้าง เมคอัพปกปิดยังไงก็ไม่เรียบเนียน มิหนำซ้ำรูขุมขนที่กว้างยังทำให้มีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันจนทำให้เกิดเป็นสิวอักเสบได้ง่ายอีกด้วย คิดแล้วก็กลุ้มใช่ไหมล่ะคะ ? ซึ่งปัญหารูขุมขนกว้างนี้ส่วนใหญ่แล้วมักจะมีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์ ความเสื่อมของคอลลาเจนและอีลาสติน รวมไปถึงหน้ามันก็เป็นอีกสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้รูขุมขนกว้างได้เช่นกันค่ะ และหากใครที่กำลังมองหาวิธีทำให้รูขุมขนเล็กลงกันอยู่ละก็ วันนี้กระปุกดอทคอมมี 5 เทคนิคง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ เป็นเคล็ดไม่ลับที่จะช่วยกระชับและปกปิดรูขุมขนใบหน้าให้เล็กลงได้ อีกทั้งยังช่วยปกป้องและดูแลผิวหน้าของคุณสาว ๆ ให้กลับมาเรียบเนียน ดูอ่อนเยาว์ และขาวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติอีกครั้งได้อีกด้วย

1. ทำความสะอาดผิวหน้าต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง

คุณสาว ๆ ห้ามปล่อยให้ผิวหน้าสกปรกเด็ดขาดนะคะ ! การล้างหน้าให้สะอาดเอี่ยม ทุกเช้าและก่อนนอนเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะจะช่วยขจัดไขมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขนให้หลุดออก โดยวิธีทำความสะอาดก็ง่าย ๆ เลยค่ะ เพียงแค่ใช้คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางออกจากใบหน้าเสียก่อน จากนั้นใช้โฟมหรือสบู่ล้างหน้าสูตรอ่อนโยนต่อผิวล้างและนวดสครับให้สิ่งสกปรกหลุดออกจากผิวหน้า ปิดท้ายด้วยการทาครีมบำรุงให้ผิวหน้าเนียนนุ่มและกระชับรูขุมขน หากทำอย่างสม่ำเสมอนอกจากรูขุมขนจะเล็กลงแล้ว ยังช่วยให้ใบหน้าดูเนียนใสขึ้นอีกด้วยค่ะ

2. ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นหรือประคบหน้าด้วยน้ำแข็งกระชับรูขุมขน

การใช้น้ำเย็นล้างหน้าในตอนเช้าหลังจากที่ล้างด้วยน้ำอุ่น หรือนำผ้ามาห่อน้ำแข็งแล้วประคบเบา ๆ ที่ผิวหน้าหลังจากล้างหน้าเสร็จ เป็นวิธีปิดรูขุมขนที่ให้ผลลัพธ์เยี่ยม เพราะการที่ผิวถูกความร้อนจากน้ำอุ่นทำให้รูขุมขนขยายกว้างขึ้น ดังนั้นการปิดรูขุมขนหลังล้างหน้าจึงถือเป็นขั้นตอนสำคัญ ที่ช่วยปกป้องผิวหน้าจากเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกอื่น ๆ ที่อาจจะเข้าไปอุดตันรูขุมขนได้ค่ะ

3. ทาครีมกันแดดปกป้องผิวจากรังสียูวีตัวการที่ทำให้รูขุมขนกว้าง

แสงแดดที่เต็มไปด้วยรังสียูวีสามารถทะลุทะลวงผ่านชั้นผิวหนังได้ อีกทั้งทำให้คอลลาเจนและอีลาสตินในร่างกายลดลง ส่งผลให้รูขุมขนขยายตัวกว้างขึ้น ผิวหน้าหมองคล้ำ เกิดริ้วรอยลึกก่อนวัยอันควร ควรปกป้องผิวหน้าจากรังสียูวีด้วยครีมกันแดดที่มี SPF 30-50 สำหรับสาว ๆ ที่รูขุมขนกว้างแนะนำให้ใช้ครีมกันแดดที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน จะช่วยไม่ให้รูขุมขนอุดตันอันเป็นต้นเหตุของสิวอักเสบได้ค่ะ

4. สครับผิวหน้าทำความสะอาดรูขุมขนเผยผิวหน้าใสเด้ง

ในรูขุมขนเต็มไปด้วยสิ่งสกปรกที่อุดตันอยู่มากมาย ทั้งไขมัน สารตกค้างจากเครื่องสำอาง รวมถึงฝุ่นจากมลภาวะ ดังนั้นสาว ๆ ควรขจัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกไปและปรับสมดุลให้ผิวหน้า ด้วยการใช้เบกกิ้งโซดาสครับผิว โดยผสมเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนชากับน้ำสะอาด 1 ช้อนชาคนให้เข้ากัน นำมานวดลงบนผิวหน้าเป็นวงกลมเบา ๆ โดยใช้ปลายนิ้วกลางและนิ้วนาง จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วล้างออก เพียงเท่านี้สิ่งสกปรกบนผิวหน้าก็จะหลุดออก ผิวหน้าจะกลับมาขาวใสสวยปิ๊งราวกับเป็นคนใหม่เลยล่ะรูขุมขนกว้าง วิธีทำให้รูขุมขนหน้าเล็กลง เผยผิวหน้าเนียนสวยเป๊ะด้วย ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.beautysanta.com/รูขุมขนกว้างวุฒิศักดิ์/

4
ในช่วงยุคปี 80 และ 90 นั้น บรรดาผู้บริโภคต่างก็นิยมอาหารไขมันต่ำ การจะซื้อจะหาอะไรมารับประทาน หากไม่มีป้ายติดว่าไขมันต่ำ ดูเหมือนจะเป็นสิ่งต้องห้าม แม้กระทั่งเนย และไข่แดง ก็เป็นหนึ่งในอาหารที่ไม่ควรจะรับประทานเสียด้วยซ้ำ ใครคิดจะซื้อมารับประทานต้องคิดแล้วคิดอีก แต่ปัจจุบัน สถานการณ์กลับเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง

ผู้เชี่ยวชาญในปัจจุบันนี้ บอกว่า ไขมัน เป็นสิ่งที่ต้องมีในผลิตภัณฑ์ ที่เราจะบริโภค และควรจะเป็น Full-Fat ไม่ใช่ Low-Fat อย่างเช่นในนม อโวคาโด กะทิ อาหารเหล่านี้ จัดอยู่ในกลุ่มของยอดอาหาร

คนส่วนหนึ่งยังสงสัยว่าไขมันประเภทไหนกัน ที่เราควรจะรับประทาน และมันจะมีผลต่อร่างกายอย่างไร เรื่องนี Mark Hyman แพทย์ และผู้แต่งหนังสือ Eat Fat, Get Thin Cookbook ได้ให้ข้อมูล ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงเกี่ยวกับไขมัน 5 อย่าง ที่เรายังอาจจะไม่รู้

ไขมันที่อยู่ในจานอาหารของเรา ไม่ได้ทำให้เราอ้วน
ไขมันที่เรารับประทานเข้าไป ไม่ได้ทำให้เราอ้วน แต่ในทางกลับการ การกำจัด หรือจำกัดประมาณไขมันที่รับประทานเข้าไป กลับทำให้เรามีน้ำหนักเพิ่มขึ้น ทำให้เรารู้สึกว่าเราถูกจำกัด มีการศึกษาพบว่า การรับประทานอาหารที่มีไขมันนั้น ช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ด้วยซ้ำ

Dr. Hyman บอกว่า คนที่ควบคุมอาหารส่วนมากเขาจะรู้สึกว่าเขาต้องจำกัดส่วนผสมของอาหาร ทำให้รสชาติของมันไม่ดีเท่าที่ควร และเขาก็ยังรู้สึกหิวและอยากรับประทานอยู่ จริงๆ แล้วไขมันเป็นแหล่งพลังงานที่ดีมากสำหรับร่างกาย มันทำให้ระบบเผาผลาญอาหาร และกลไกในการเผาผลาญไขมันทำงานดี ในขณะที่อาหารไขมันต่ำทำให้ระบบการเผาผลาญอาหารของร่างกายทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นหากไขมันมันจะติดมากับอาหารบ้างเล็กๆ น้อยๆ ก็ไม่ต้องถึงขั้นเขี่ยออกจนเกลี้ยงก็ได้นะ

ไขมันไม่อิ่มตัว ก็ไม่ใช่แย่เสมอไป
เราได้รับข้อมูลกันมาเป็นเวลานานแล้วว่า ไขมันไม่อิ่มตัวนั้น เป็นศัตรูตัวร้ายทำลายสุขภาพ แต่จากการวิจัยใหม่ๆ ทำให้ทราบว่า ไขมันไม่อิ่มตัว ไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้น คุณไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยง 100% คุณสามารถมีความสุขกับการรับประทานอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวได้เป็นครั้งคราว ไม่ว่าจะเป็นเนื้อแดง หรือว่าเนย Dr.Hamay บอกว่า บางคนใส่เนยลงไปในกาแฟ เพื่อดื่มในตอนเช้า แม้มันจะเป็นไขมันไม่อิ่มตัว แต่มันก็ไม่ได้เลวร้าย และยังดีกว่าน้ำตาล และคาร์โบไฮเดรต ที่อาจจะทำให้คุณมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ และเบาหวาน

ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ยังมีอยู่
บางคนคิดว่าไขมันทุกชนิดทำให้มีปัญหาสุขภาพ ซึ่งนั่นไม่จริง ไขมันบางอย่าง ก็ช่วยให้เรามีสุขภาพดี เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งพบมากในปลา ถั่ว และเมล็ดธัญพืช ไขมันพวกนี้ ช่วยให้หัวใจแข็งแรง และยังช่วยให้เรามีอารมณ์ดี นอกจากนี้ไขมันโอลิเวอร์ รวมทั้งถั่ว และอโวคาโด ยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้ด้วย

ไม่ต้องกลัวคอเลสเตอรอลจากอาหารขนาดนั้น
เมื่อก่อน เราคิดว่า เราไม่ควรรับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง อย่างไขมันนั้น เป็นสิ่งต้องห้าม แต่จริงๆ แล้วคอเลสเตอรอลที่อยู่ในร่างกายของเราส่วนใหญ่แล้วมาจากกระบวนการผลิตขึ้นเอง มีเพียงส่วนน้อยที่มาจากอาหาร ดังนั้นหากอยากลดปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกายอย่างได้ผล ควรออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญไขมันส่วนเกินออกจากร่างกายจะเห็นผลชัดเจนกว่า

อยากลดน้ำหนัก ลดคาร์โบไฮเดรตดีกว่า
ไขมัน ช่วยให้เราไปถึงเป้าหมายการมีเรือนร่างสมส่วนตามต้องการ นักกีฬาที่ต้องควบคุมอาหาร รักษารูปร่างนั้น เลือกที่จะรับประทานอาหารนมเนยที่มีไขมัน แต่ไปจำกัดอาหารพวกคาร์โบไฮเดรต นักวิจัยบอกว่า เราควรจะให้ร่างกายของเราเก็บไขมันไว้ดีกว่าคาร์โบไฮเดรต เพราะเมื่อเราออกกำลังกาย ร่างกายของเราจะดึงเอาไขมันออกมาใช้ แต่อย่างไรก็ตาม อาหารที่มีไขมันนั้น ไม่ใช่พวกชีสเบอร์เกอร์ หรือเฟรนช์ฟรายด์ แต่ควรเป็นไขมันจากอโวคาโด ปลา เนยถั่ว ไข่ และเนื้อ

อย่างไรก็ตาม ใครที่มีปัญหา หรือมีความเสี่ยงในโรคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับไขมัน และคอเลสเตอรอล เช่น ไขมันพอกตับ ไขมันอุดตันเส้นเลือด ก็ควรจำกัดอาหารที่มีไขมันสูง โดยเฉพาะไขมันทรานส์ตามที่แพทย์แนะนำ แต่ใครที่สุขภาพร่างกายแข็งแรงปกติ เลือกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ อย่าหลีกเลี่ยงไขมันมากจนเกินความจำเป็น เท่านี้ก็ได้สุขภาพดีๆ มาเป็นของตัวเองแล้วล่ะค่ะทำไมจึงควรมี “ไขมัน” ใน อาหารลดน้ำหนัก? ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/อาหารลดน้ำหนัก/

5
ใครกำลังมองหาไอเดีย แบบบ้านชั้นเดียว วันนี้ Gurubaan ได้รวบรวมแบบบ้านชั้นเดียวหลากหลายสไตล์ ด้วยงบประมาณการก่อสร้างตั้งแต่ 3.5 แสนบาท – 1 ล้านบาท มาฝากค่ะ

ปัจจุบัน บ้านชั้นเดียว ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีราคาไม่สูงและดูแลง่าย อีกทั้งยังปลอดภัยแก่ผู้อยู่อาศัยที่มีสุขภาพไม่แข็งแรง ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยที่ใช้วีลแชร์ คุณก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการเกิดอุบัติเหตุขณะขึ้นลงบันได นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้ที่ครองความโสด อยู่คนเดียวเพียงลำพังอีกด้วยค่ะ สำหรับบทความนี้ Gurubaan ได้รวบรวมแบบ บ้านชั้นเดียว สไตล์ต่างๆ ด้วยงบประมาณการก่อสร้างตั้งแต่ 3.5 แสนบาท – 1 ล้านบาท มาฝากเพื่อนๆ ค่ะ

1.แบบบ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์

แบบบ้านสไตล์แรกที่เราอยากแนะนำ ก็คือ โมเดิร์นลอฟท์ ทั้งสวย เก๋ และทันสมัยสุดๆ พื้นที่ใช้สอยประมาณ 90 ตารางเมตร ขนาดแปลนกว้าง 8.00 เมตร ลึก 13.50 เมตร พร้อมด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว ห้องรับแขก และบริเวณซักล้างหลังบ้าน

สำหรับงบประมาณการก่อสร้างจะอยู่ที่ 1.3 ล้านบาท บางคนอาจถือว่าสูงพอสมควร แต่ก็คิดว่าคุ้มค่าค่ะ เนื่องจากมีพื้นที่กว้าง รองรับสมาชิกภายในบ้านได้เยอะ ส่วนเรื่องการตกแต่ง บริเวณห้องรับแขกกับห้องครัว สามารถนำเคาน์เตอร์มาตั้งระหว่างกลางไว้สำหรับนั่งกินอาหาร ดื่มน้ำ หรือนั่งพูดคุยกับเพื่อนฝูงก็ชิคไปอีกแบบค่ะ

2.แบบบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิกครอล

สำหรับแบบบ้านสไตล์นี้เน้นความสบาย พื้นที่เปิดโล่ง เหมาะกับวัยทำงาน ตื่นไปทำงานแต่เช้า กลับเข้าบ้านดึก ไม่มีเวลาทำอาหารกินเอง หรือกินข้าวนอกบ้าน บางมื้ออาจจะหิ้วกลับมากินที่บ้าน เนื่องจากบ้านหลังนี้จะมีครัวขนาดเล็ก ไว้สำหรับจัดเตรียมอาหาร หรือทำเป็นส่วนรับประทานอาหาร

ในส่วนของแปลนมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 78 ตารางเมตร กว้าง 7.50 เมตร ลึก 9.50 เมตร มี2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ที่จอดรถยนต์ ซึ่งดูจากพื้นที่ใช้สอยแล้วค่อนข้างกว้างเลยทีเดียว คุณจะได้ห้องโถงที่กว้าง ส่งเสริมการพักผ่อนของคุณให้ดียิ่งขึ้น หากจะให้คำนวณราคาก็อยู่ที่ประมาณ 500,000 บาท เนื่องจากไม่ได้มีการกั้นห้องมากนัก และยังใช้วัสดุน้อย เมื่อเทียบกับความสวยงามก็ถือว่าคุ้มค่าใช้จ่ายค่ะ

3.แบบบ้านบรรยากาศชนบท

บ้านหลังนี้ใช้งบราคาประมาณ 6.5 แสนบาท พร้อมพื้นที่ใช้สอย 73 ตารางเมตร ซึ่งเหมาะกับครอบครัวที่มีขนาดเล็ก คุณจะได้บ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องพักผ่อน ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และระเบียง เรียกได้ว่าครบทุกอย่างที่คุณต้องการ ด้วยโครงสร้างที่ไม่ยุ่งยาก เป็นบ้านไม้ชั้นเดียว ผนังภายนอกตกแต่งด้วยไม้เกล็ดซ้อน ทาสีเขียวเข้ม มีเฉลียงขนาดกะทัดรัดหน้าบ้านให้นั่งตากอากาศได้

ส่วนภายในห้องนอนจะตกแต่งผนังด้วยวอลเปเปอร์ลายดอกไม้สีอ่อน กับเตียงไม้เรียบง่ายตามสไตล์บ้านตากอากาศ ส่วนห้องรับแขกตกแต่งด้วยโซฟาบุผ้าลายสกอตสีโทนเขียวแนวคันทรี่ อีกด้านหนึ่งเป็นส่วนของห้องครัว ชุดครัวและโต๊ะรับประทานอาหารมีความเรียบง่าย ทำให้บ้านดูผ่อนคลายดีค่ะ

4.แบบบ้านชั้นเดียวมีห้องพักผ่อนส่วนตัว

จุดเด่นของบ้านหลังนี้ก็คือ ทุกห้องจะอยู่รอบๆ บ้าน โดยภายในบ้านจะมี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว พื้นที่ซักล้างหลังห้องครัว และห้องพักผ่อน 1 ห้อง ตัวบ้านขนาด 16×16.50 เมตร พื้นที่ใช้สอย 150 ตารางเมตร และจุดศูนย์กลางบ้านจะเป็นโถงขนาดใหญ่ และห้องพักผ่อนขนาดใหญ่อีก 1 ห้อง คุณสามารถปล่อยเป็นห้องโล่งๆ โดยไม่ต้องกั้นผนังพักผ่อนกับโถงบ้านก็ได้ หรือจะกั้นเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวเพิ่มขึ้น

สำหรับราคาการก่อสร้างบ้านหลังนี้ก็จะสูงหน่อย ประมาณ 1 ล้านบาทค่ะ เนื่องจากพื้นที่บ้านมีขนาดกว้าง และมีการกั้นห้องอยู่หลายห้อง ทำให้ใช้วัสดุเยอะ ราคาเลยสูงขึ้นตามไปด้วยค่ะ

5.แบบบ้านงบประมาณ 600,000 บาท

ไอเดีย บ้านชั้นเดียวบ้านชั้นเดียว ที่นิยมสร้างกันจะมีขนาด 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 1 ห้องรับแขก และส่วนรับประทานอาหาร โดยตัวบ้านมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 64 ตารางเมตร ขนาดตัวบ้าน กว้าง 6 เมตร ลึก 11.50 เมตร ขนาดที่ดินกว้างประมาณ 10 เมตร ลึก 15.50 เมตร ในส่วนของการออกแบบ บริเวณตัวโถงบ้านจะโล่งยาวจากหน้าบ้านไปถึงห้องรับแขก สามารถมองผ่านทะลุไปถึงส่วนรับประทานอาหาร และห้องครัวได้ ส่วนด้านหลังห้องครัวจะมีที่ซักล้าง ซึ่งบ้านลักษณะนี้เหมาะกับผู้ที่มีครอบครัวขนาดเล็ก อาจจะมีสมาชิกในบ้านประมาณ 3-4 คน ซึ่งกำลังพอดีกับขนาดบ้าน ส่วนเรื่องราคานั้นอาจจะต้องปรึกษากับผู้รับเหมาอีกที ซึ่งคุณอาจจะได้บ้านที่ราคาถูกกว่า หรือแพงกว่านี้อีกนิด เนื่องจากราคาวัสดุที่ใช้มีการปรับขึ้นลงอยู่เสมอ
รวมไอเดียแบบ บ้านชั้นเดียว ราคาไม่แพง ดูเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://www.gurubaan.com/บ้านชั้นเดียว/

6
เป็นอีกหนึ่งจักรวาลภาพยนตร์ที่ “ความลับ” เยอะแยะเต็มไปหมด ตั้งแต่เริ่มต้นในหนังภาคแรกอย่าง Cloverfield ในปี 2008

ที่เปิดกระแสหนังสัตว์ประหลาดกล้องสั่นไหว จนหลายคนเดินออกมาอาเจียนนอกโรงหนัง แต่ความสนุกยิ่งกว่าการดูหนัง คือการทำมาร์เกตติ้งของหนังเรื่องนี้ที่หยิบจับเอา Easter Egg หรือ จุดเชื่อมโยงในจักรวาลเดียวกันซึ่งถูกแอบซ่อนอยู่ในฉากต่างๆในเรื่อง จนบรรดาแฟนหนังทำเว็บไซต์แฟนคลับของหนังเรื่องนี้ออกตามกันมาเลยทีเดียว

8 ปีผ่านไปกว่าที่หนังภาคที่เกี่ยวข้อง (เราไม่สามารถเรียกว่าภาคต่อได้เนื่องจากไม่ทราบหนังเกิดขึ้นในช่วงเวลาไหนของไทม์ไลน์นี้กันแน่) กับ 10 Cloverfield Lane ที่เล่าเรื่องราวฉุกละหุกที่เกิดขึ้นในบังเกอร์หลบภัยใต้ดิน ก่อนที่นางเอกของเรื่องจะหนีรอดออกมาและค้นพบความจริงเกี่ยวกับเอเลี่ยนที่น่าตื่นตระหนก

และในปี 2018 จู่ๆหนังอย่าง The Cloverfield Paradox ก็ถูกนำมาฉายทางออนไลน์สตรีมมิ่งทาง Netflix ซึ่งแหล่งข่าวมีการรายงานว่าจริงๆแล้วหนังเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับจักรวาลนี้แต่แรก หากแต่มีการมาถ่ายทำซ่อมและพยายามเชื่อมโยงเหตุการณ์เพื่อให้สามารถเข้าไปอยู่ในจักรวาลนี้ได้อย่างแนบเนียน

โดย The Cloverfield Paradox บอกเล่าเรื่องราวของสถานีอวกาศนอกโลกที่กำลังทำการทดลองผลิตพลังงานทดแทน เพื่อช่วยให้โลกมนุษย์ที่กำลังจะเกิดสงครามเพราะแย่งชิงพลังงาน แต่เมื่อการทดลองเกิดผิดพลาดและทำให้สถานีอวกาศเกิดการทะลุมิติมายังมิติเสมือนโลกของตัวเอง อันกลายเป็นปรากฏการณ์ PARADOX ที่ทำให้เกิดความวุ่นวาย และอาจจะกลายเป็นที่มาของสัตว์ประหลาดในหนังภาคแรกด้วยเช่นกัน

สิ่งที่เกิดขึ้นในหนังภาคนี้ ถ้าหากเราดูแบบไม่ธรรมดาไม่เชื่อมโยงจักรวาล The Cloverfield Paradox ให้บรรยากาศ “อวกาศลึกลับ” แบบเดียวกับหนังอย่าง Event Horizon ซึ่งเหตุการณ์ประหลาด หลังจากที่ยานวาร์ปมาอีกมิติหนึ่ง เราก็ไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับตัวละครบ้าง เนื่องจากมีสถานการณ์แปลกๆเกิดขึ้นอยู่เต็มไปหมด และที่สำคัญอีกประการคือหนังก็ทำให้เราคาดเดาไม่ได้ด้วยว่าตัวละครไหนจะ “มีอันเป็นไป” ก่อนหรือหลัง แต่พอคคาดเดาได้เหมือนกันว่าใครจะอยู่รอดเป็นคนสุดท้ายในยานลำนี้ เนื่องจากหนังเปิดเรื่องมาที่ตัวละครตัวหนึ่งชัดเจนมาก

ถ้าถามในแง่ของความแปลกใหม่หรือโดดเด่นสำหรับ The Cloverfield Paradox ค่อนข้างจะเป็นหนังที่ดู “ธรรมดา” เกินไปหน่อยในจักรวาลนี้ แต่ถ้าถามว่าหนังเลวร้ายจนดูไม่ได้หรือเปล่า ก็ต้องตอบว่าไม่ เพียงแค่เหมือนเป็นหนัง “คั่นเวลา” ที่โผล่เข้ามาเพื่อทำให้มีประเด็นต่างๆในจักรวาลนี้มากขึ้นเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตามรอดูภาคต่อไปกับ Overlord ที่กำลังจะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ช่วงปลายปีนี้ว่าจะเล่าอะไรให้เรา “งง” กับจักรวาลนี้ไปอีก!หนังใหม่ The Cloverfield Paradox ชิ้นส่วนหนึ่งของจักรวาลอันยุ่งเหยิง ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.potatotechs.com/ดูหนัง/

7
เราสามารถนำอาหารสุนัขมาเลี้ยงแมวได้หรือไม่? ทำไมเราต้องให้อาหารแมวกับแมวเท่านั้น? เนื่องจากว่าแมวไม่ใช้สุกนัขขนาดเล็ก ดั้งนั้นความต้องการสารอาหารหลายๆ ชนิดก็จะไม่เท่ากับสุนัข และแมวยังมีความเป็นสัตว์กินเนื้อมากกว่าสุนัขที่มีการพัฒนากลายเป็นสัตว์ที่สามารถกินได้ทั้งเนื้อและพืช ด้วยเหตุผลนี้ทำให้แมวต้องการสารอาหารประเภทโปรตีนในปริมาณที่มาก กว่าสุนัข

กรณีแรก ถ้าแมวได้รับสารอาหารที่มีปริมาณโปรตีนน้อยกว่าความต้องการเป็นระยะเวลานานๆ ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของแมวได้ เพราะโปรตีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต การพัฒนากรของกล้ามเนื้อและการสร้างภูมิคุ้มกัน อีกกรณีหนึ่งคือ โปรตีนแต่ละชนิดจะประกอบไปด้วยกรดอะมิโนหลายๆ ชนิดรวมกัน โดยสามารถแบ่งกรออะมิโนได้เป็นสองประเภทใหญ่ๆ คือ กรออะมิโนที่ร่างกายสังเคราะห์ได้เอง เรียกว่า กรดอะมิโนที่ไม่จำเป็นซึ่งเหมือนกันทั้งสุนัขและแมว

อันที่สอง กรดอะมีโนที่ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น แมวไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ เรียกว่ากรดอะมิโนจำเป็น กรออะมิโนชนิดนี้แมวจะมีความต้องการมากกว่าสุนัขอยู่หนึ่งชนิดคือ ทอรีน การเพิ่มทอรีนลงไปในอาหารแมวเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็น เพราะหากแมวขาดทอรีนจะทำให้เกิดความผิดปกติของกล้ามเนื้อหัวใจ จอประสาทตาและระบบสืบพันธุ์ อีกทั้งยังอาจทำให้ลูกแมวมีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติอีกด้วย

สารอาหารอีกชนิดหนึ่งที่แมวมีความต้องการมากกว่าสุนัขคือ กรดไขมันที่ชื่อว่า กรดอะราชิโดนิก กรดไขมันชนิดนี้แมวไม่สามารถสังเคราะห์ได้เอง ซึ่งกรดอะราชิโดนิกนี้มีความสำคัญต่อการควบคุมการสร้างผิวหนัง การแข็งตัวของเลือด ระบบสืบพันธุ์และการย่อยอาหาร

จากจากนี้แมวไม่สามารถใช้ประโยชน์จากสารเบต้า-แคโรทีนเป็นแหล่งของวิตามินเอเหมือนสุนัขและคน ดั้งนั้นรูปแบบ วิตามินเอ ที่ร่างกายแมวสามารถใช้ประโยชน์ได้จึงต่างจากสุนัข แม้ว่าการขาดวิตามินเอจะพบไม่บ่อยแต่ก็ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากถ้าแมวขาดวิตามินเอแล้วอาจทำให้เกิดตาบอดในเวลากลางคืนและทำให้ขนแห้งยาบ อีกอย่างหนึ่ง แมวเป็นสัตว์ที่กินน้ำน้อยมากและมักจะปฏิเสธน้ำที่สกปรก จากพฤติกรรมดังกล่าวเป็นสาเหตุเหนี่ยวนำทำให้เกิดการก่อตัวของนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะของแมว อาหารแมวจึงถูกกำหนดให้มีแร่ธาตุที่เหมาะสมและสมดุลที่มีความจำเป็นจำเพาะมากกว่าสุนัข เพื่อลดความเสื่อมการเกิดนิ่ว ซึ่งองค์ประกอบของแร่ธาตุในอาหรสุนัขไม่ได้กำหนดเพื่อป้องกันอาการดังกล่าว


โภชนาการ อาหารแมว ในแมวเหมียว ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petcitiz.info/อาหารแมว/

8
ใช้ครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน

ในเมื่อบ้านเราเป็นเมืองร้อนและยากที่จะหลบเลี่ยงแล้ว ครีมกันแดดเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยป้องกันรังสียูวีมาทำลายผิวเราให้คล้ำเสีย ควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป ค่า PA+++ และมีส่วนผสมของสารกันแดดที่เสถียรพอสมควรด้วย ครีมกันแดดนั้นถึงจะมีประสิทธิภาพป้องกันแสงแดดได้เป็นอย่างดี เช่น สารไททาเนียมไดออกไซด์ ซิงค์ออกไซด์ โดยทาซ้ำทุกชั่วโมงเมื่ออยู่ในที่ที่มีแดดจัดหรือว่ามีเหงื่อออกจำนวนมาก จะช่วยให้ผิวเราไม่ไหม้และดูแก่ก่อนวัย

ใช้ครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน

ทาโลชั่นไวท์เทนนิ่งอย่างสม่ำเสมอ เป็นวิธีดูแลผิวให้ขาวที่ดีวิธีหนึ่ง

เลือกโลชั่นที่มีส่วนผสมของสารบำรุงช่วยให้ผิวขาวขึ้น เช่น วิตามินบีสามหรือไนอาซินาไมด์ วิตามินซี วิตามินอี โคเอนไซม์คิวเท็น อัลฟาอาร์บูติน สารสกัดจากเปลือกสน และสารสกัดจากธรรมชาติต่างๆ โดยใช้ปริมาณที่มากพอสำหรับพื้นที่ผิวแต่ละส่วน เพื่อการดูดซับสารบำรุงแล้วนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง แต่เราไม่ควรทาครีมที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวในเวลากลางวัน ตัวอย่างเช่น กรดผลไม้หรือที่เรียกกันว่า AHA เนื่องจากจะทำให้ผิวไวต่อแสงแล้วเป็นผลเสียมากกว่าผลดีค่ะ

ทาโลชั่นไวท์เทนนิ่งอย่างสม่ำเสมอ เป็นวิธีดูแลผิวให้ขาวที่ดีวิธีหนึ่ง

ขัดผิวด้วยสมุนไพรธรรมชาติ อีก 1 สูตรลับผิวขาวกระจ่างใส

มะขามเปียก ขมิ้นชัน และนมสด เป็นของธรรมชาติที่ช่วยขัดขี้ไคลและผลัดเซลล์ผิวให้ขาวขึ้น นำส่วนผสมมาคลุกเคล้าในภาชนะกระเบื้องหรือแก้ว ห้ามใช้พลาสติกอย่างเด็ดขาด เนื่องจากจะทำปฏิกิริยากับพลาสติกแล้วเป็นพิษได้ สูตรนี้ประยุกต์มาจากตำรับชาววัง แต่สามารถหาได้ง่ายตามทั่วไป เมื่อส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกันแล้วให้ขัดพอกที่ผิว เน้นตรงบริเวณซอกหลืบ ทาทิ้งไว้ 5 – 10 นาที จนรู้สึกว่าสมุนไพรแห้งหมาดๆ แล้วล้างออก ทำอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง

ขัดผิวด้วยสมุนไพรธรรมชาติ อีกหนึ่งวิธีทำให้ผิวขาวเร็วขึ้นสูตรลับผิว ขาวใส อมชมพู เปิดเผยแล้ววันนี้ พร้อมเคล็ดลับบำรุงผิวให้ดูเนียนใส เต่งตึง ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.beautysanta.com/ขาวใสวุฒิศักดิ์/

9


สูตรอาหาร คนอุบลฯ แนะนำ! สเต๊กรสเด็ด
« เมื่อ: เมษายน 29, 2018, 07:09:47 PM »
อ้างถึงแก้ไข
คนครัวหลายคนมักจะบอกว่า เคล็ดลับการทำอาหารให้อร่อย คือทำให้คนกินรู้สึกได้ว่าราวกับกินอาหารจาก “รสมือแม่” ซึ่งก็เป็นเคล็ดลับเดียวกับร้านที่ จะพาทุกคนไปรู้จักในวันนี้

จากตัวเมืองอุบลราชธานี ขับรถตามถนนแจ้งสนิทไปทางยโสธร ราว 40 กม. เมื่อเข้าตัว อ.เขื่องใน พอถึงโรงพยาบาลเขื่องในให้มองไปทางซ้ายมือ ก็จะเห็นป้ายสีเหลืองเล็กๆ เชื้อชาติด้วยเมนูอาหารสั้นๆ “สเต๊ก, อาหารตามสั่ง” ให้เลี้ยวเข้าไปในเวิ้งห้องแถว จะเห็นร้านอาหารขนาดเล็ก กว้าง 1 คูหา มีโต๊ะบริการอยู่ 5 โต๊ะ ชื่อ “ครัวตัว ต” แต่สิ่งที่เรากำลังจะได้เผชิญนั้น ไม่ใช่อะไรที่เล็กๆ เลย

เราไปถึงในช่วงเวลาที่ ปภาดา วุฒวัณณ หรือ “คุณไก่ต๊อก” กำลังวุ่นอยู่กับการจัดเตรียมวัตถุดิบ แต่ใช้เวลาไม่นาน เมนูเด็ดของร้าน “สเต๊กหมู” จานยักษ์ ราดด้วยซอสชุ่มฉ่ำ ส่งกลิ่นยั่วน้ำลาย ก็มาปรากฏตรงหน้า และพลันที่แม่ครัวหัวป่าก์ชักชวนให้ลิ้มรสสเต๊กภูธรฝีมือเธอ ไม่ถึงนาทีถัดมา เนื้อหมูก้อนโตก็หายวับไปจากจาน

สิ่งแรกที่ทำให้เรารับรู้ได้ถึงความพิเศษของสเต็กจานนี้ คือสัมผัสของเนื้อหมูสันนอกซึ่งผ่านการหมักบ่มข้ามคืนด้วยผงปรุงรสของคนอร์ ทำให้ได้รสชาติกำลังดี และเนื้อไม่เหนียวจนเกินไป ทานเพลินจนหมดจานในพริบตา แต่ส่วนที่ชูรสให้เนื้อสเต๊กจานนี้โดดเด่น ก็คือ “ซอสทำเอง” ซึ่งหากินจากที่อื่นไม่ได้ ให้รสชาติกลมกล่อมอูมามิ ไม่หวานเลี่ยน

คุณไก่ต๊อกเล่าให้ฟังว่า ที่มาของสเต็กจานนี้มาจากการที่เธอทำให้คนในครอบครัวได้กิน และมีการปรับสูตรมาเรื่อยๆ กระทั่งลูกค้าหลายๆ คนได้มีโอกาสลองชิม และยุให้เธอนำออกขาย จนกลายเป็นเมนูขายดี ลูกค้าบางคนถึงขั้นขับรถยนต์ข้ามจังหวัดเพื่อมากินอาหารจานนี้โดยเฉพาะ

แต่ใช่ว่า คุณไก่ต๊อกจะมีทีเด็ดแค่สเต๊กเท่านั้น เพราะอาหารตามสั่งอื่นๆ ก็รสชาติไม่ธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น สปาเก็ตตี้ขี้เมาทะเล ข้าวกะเพราไก่ไข่ดาว ข้าวผัดคะน้าหมูกรอบ ฯลฯ ที่สำคัญคือปริมาณพูนจาน จนเมนูซึ่งหากินที่ไหนก็ได้ กลายเป็นสิ่งพิเศษหากมากินที่ร้านนี้

“เคล็ดลับความอร่อยของพี่ คือทุกครั้งที่ทำให้อาหาร ให้คิดว่าทำให้คนในครอบครัวกิน ทำให้ลูกค้าหลายคนติดใจเพราะเราคิดถึงใจของคนกินด้วย ทั้งเรื่องรสชาติและปริมาณ จานไหนกินกับเหลือ เราจะบอกเลยว่า มาเติมข้าวได้ตลอด ให้กินจนกว่าจะอิ่ม”

ยิ่งเธอได้มีโอกาสได้เข้าอบรมโครงการ ปรุงชีวิต พิชิตฝัน ทำให้ได้พบปะแลกเปลี่ยนความรู้กับคนครัวอื่นๆ มีการพัฒนาสูตรอาหารให้อร่อยยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ “ซอสผัด” ที่ช่วยทุ่นเวลาการทำอาหารประเภทผัดไปได้มากกว่าจะมีวันนี้ คุณไก่ต๊อกลูกหลานคนอุบลฯตัวจริง ต้องผ่านช่วงเวลายากลำบากถึงขั้นล้มละลาย แต่ทุกวันนี้เธอสนุกกับการปรุงอาหารให้ลูกค้า ด้วยหัวใจเดียวกับการทำอาหารให้คนในครอบครัวรับประทาน ทำให้ติดเป็น 1 ใน 10 นักปรุงอาหารพิชิตฝัน ที่จะเข้าแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ในวันที่ 22 กรกฎาคมนี้

โดยเธอกล่าวติดตลกว่า “อยากจะขอคะแนนให้กับทุกคน แต่ขอให้โหวตให้กับเธอมากกว่าคนอื่นๆ” และหากได้เงินรางวัลนี้มา จะมาปรับปรุงร้านให้ดีขึ้น เพื่อลูกค้า และเพื่อครอบครัวของเธอ ที่วันนี้มีทายาทพร้อมสานต่อการทำอาหารที่คิดถึงหัวใจคนกิน โดยเฉพาะลูกคนโตที่หวังจะประกอบอาชีพเป็นคนทำอาหาร เดินตามรอยของแม่

หากรักสเต๊กภูธรทำเอง รสชาติโดดเด่นไม่เหมือนใคร อยากลืมโหวตให้กับ U7 “คุณไก่ต๊อก…นักปรุงหัวใจแกร่ง” แห่งร้านครัวตัว ต ด้วย
สูตรอาหาร คนอุบลฯ แนะนำ! สเต๊กรสเด็ด ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/สูตรอาหาร/

10
ปัญหาของการออกแบบ บ้านชั้นเดียว คือ การจัดแบ่งพื้นที่แต่ละโซนให้เป็นระเบียบชัดเจน รวมถึงการตกแต่งบ้านที่มีพื้นที่จำกัดให้ดูสวยงาม และน่าอยู่ Gurubaan ได้รวมไอเดียการออกแบบที่เหมาะสมมาไว้ให้กับคุณแล้วค่ะ

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่า กว่าจะหาเงินซื้อบ้านได้สักหลัง ต้องประหยัดอดออมกันอยู่หลายปี แต่เมื่อเงินพร้อมแล้วก็ยังมิวายต้องประสบปัญหาเรื่องการออกแบบบ้าน ยิ่งเป็น บ้านชั้นเดียว ด้วยแล้ว ห้องทุกห้องต้องรวมตัวกันอยู่ในพื้นที่ใกล้ๆ กันหมด คิดแล้วกลุ้มใช่ไหมคะ… ไม่ต้องกลุ้มอีกต่อไปแล้วค่ะ เพราะเราได้รวบรวมไอเดียการออกแบบ บ้านชั้นเดียว เอาไว้ให้คุณแล้ว ซึ่งจะช่วยให้คุณตกแต่งบ้านได้น่าอยู่ สวยงาม และเป็นระเบียบเรียบร้อยด้วยค่ะ

1.จัดโซนบ้านให้เป็นสัดส่วน

สำหรับบ้านชั้นเดียวจำเป็นอย่างมากที่จะต้องแบ่งโซนห้องให้ชัดเจน เพราะทุกห้อง ทุกโซนจะอยู่ชั้นเดียวกัน หากจัดวางไม่ลงตัวอาจส่งผลเสียต่อบรรยากาศภายในบ้านได้ เช่น หากจัดครัวไว้ใกล้กับห้องนั่งเล่น จะทำให้มีกลิ่นอาหารลอยฟุ้งทั่วบริเวณบ้าน เราจึงควรวางแผนผังของตำแหน่งห้องเพื่อความเหมาะสม และให้เกิดประโยชน์ในใช้งานสูงสุด สำหรับตำแหน่งห้องที่เหมาะสม ควรจัดวางตามลำดับ ดังนี้

ห้องรับแขก ควรอยู่ด้านหน้าสุดของตัวบ้านเพื่อใช้ต้อนรับแขกที่เยี่ยมเยียน
ห้องน้ำ ควรอยู่ใกล้กับห้องรับแขก เพื่อให้แขกได้ใช้งานสะดวก ไม่ต้องเดินอ้อมไปเจอห้องอื่นๆ ที่คุณไม่อยากให้ใครเห็น
ห้องนอน ควรอยู่บริเวณด้านหลังของตัวบ้าน เพื่อป้องกันเสียงรบกวนจากหน้าบ้านในขณะนอนหลับ
ห้องครัว ควรอยู่บริเวณท้ายสุดของบ้าน เพื่อป้องกันกลิ่นและควันจากการทำอาหาร ที่สำคัญคุณไม่ควรสร้างห้องครัวติดกับห้องนอน เพราะกลิ่นและควันอาหารจะทำให้ห้องของคุณเหม็นอับ รบกวนการพักผ่อนของคุณค่ะ

2.ทางเข้าออกไปยังจุดต่างๆ

จุดนี้ถือเป็นจุดที่ควรให้ความสำคัญไม่แพ้จุดอื่นเลยนะคะ ต้องเริ่มวางแผนตั้งแต่ขั้นตอนออกแบบบ้าน เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเดินไปยังบริเวณต่างๆ ได้สะดวกรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นทางเดินภายในบ้าน หรือนอกบ้านก็ดี เช่น จากห้องนอนไปห้องน้ำ-ห้องครัว จุดซักล้างไปจุดตากผ้า แม้กระทั่งจากประตูบ้านไปยังประตูรั้ว ซึ่งระหว่างทางเดินต้องไม่สลับซับซ้อน ไม่มีสิ่งกีดขวาง หรือซิกแซกเลี้ยวโค้งมากจนเกินไป เพราะจะทำให้บ้านดูไม่เป็นระเบียบ

3.ตกแต่งผนังห้อง

สำหรับการตกแต่งผนังห้อง ไม่ควรกั้นห้องให้ทึบ หรือกั้นกำแพงถาวรไปซะทุกห้องนะคะ เพราะจะทำให้อึดอัด และยังเปลืองงบประมาณอีกด้วย ยิ่งคุณกั้นห้องเยอะ คุณก็จะยิ่งรู้สึกอึดอัดมากขึ้น ทั้งเสียค่าทำห้อง ทำประตู และติดวอลเปเปอร์เกินความจำเป็น สาเหตุที่เราแนะนำแบบนี้ก็เพราะห้องบางห้องสามารถใช้ร่วมกันได้ เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก หรือห้องรับประทานอาหาร จัดให้อยู่ในโซนเดียวกัน จะช่วยทำให้บ้านดูโล่ง สามารถมองเห็นวิวภายนอก รับแสงแดดได้ดี และควรตกแต่งผนังห้องด้วยการเลือกใช้วัสดุ หรือการทาสีที่ต่างจากห้องอื่น เพื่อให้ห้องดูโดดเด่นขึ้น หรือเลือกใช้ผ้าม่าน กระจกเงา หรือกระถางต้นไม้ เข้ามาช่วยเสริมความพิเศษให้ห้องดูมีลูกเล่นได้อีกทางค่ะ

4.พื้นบ้าน

วัสดุของพื้นบ้านแต่ละชนิดก็มีข้อดีข้อเสียต่างกันออกไป เช่น พื้นไม้ปาร์เก้ ข้อดีคือ ไม้จะไม่ดูดซับความเย็น เวลาเดินจะไม่รู้สึกเย็นเท้า ข้อเสียคือ เวลาโดนน้ำจะทำให้พื้นบ้านร่อนและซีดง่าย จึงเหมาะสำหรับปูในห้องนอนที่สุด พื้นกระเบื้อง ข้อดีคือ มีความแข็งแรง ทนทาน กันน้ำได้ดี ทำความสะอาดง่าย มีให้เลือกหลายสีหลายแบบ แต่ข้อเสียคือ ถ้าอยากเปลี่ยนใหม่ต้องรื้อทำใหม่หมด หรือหากกระเบื้องแตกอาจหาลายเดิมไม่ได้

สำหรับการตกแต่งพื้นบ้าน เราสามารถเลือกโดยใช้สี หรือวัสดุเป็นตัวกำหนด แบ่งโซน หรือสัดส่วนที่ให้ชัดเจน เช่น การแบ่งเส้น หรือตีกรอบลวดลายที่แตกต่าง เพื่อแสดงอาณาเขตการใช้สอยพื้นที่แต่ละส่วนออกจากกัน หากบ้านของคุณมีพื้นที่ขนาดเล็กมาก ก็ไม่ควรมีลวดลายสีสันต่างกัน เพราะจะทำให้รู้สึกขัดตาได้ ควรใช้สีที่อยู่ในโทนเดียวกัน หรือปูพรมเพื่อเพิ่มลูกเล่นให้กับห้องแทนค่ะ

รวมไอเดียออกแบบ บ้านชั้นเดียว ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.gurubaan.com/บ้านชั้นเดียว/

11
HP จัดงานเปิดตัวโน๊ตบุ๊คสำหรับองค์กร รุ่น HP EliteBook x360 ที่มีดีไซน์ที่สวยงามมาพร้อมกับฟีเจอร์การใช้งานของระบบความปลอดภัยทั้งตัวอุปกรณ์และข้อมูลของผู้ใช้ได้อย่างดีเยี่ยม

เพราะความเสี่ยงมีอยู่ทุกที่
นักธุรกิจมักมีความเสี่ยงมากต่อการถูกคุกคามข้อมูลทางธุรกิจ เนื่องจากการพัฒนาด้านเศรษฐกิจเป็นไปอย่างรวดเร็ว และมีการใช้งานอินเตอร์ที่สูงขึ้นซึ่งทำให้เกิดความเสี่ยงในเรื่องการคุกคามทางไซเบอร์อีกด้วย เหตุที่เพิ่มขึ้นนี้มักจะพบกับอุปกรณ์ไอทีที่ใช้กับผู้ใช้งานโดยตรง เช่น PC เครื่องพิมพ์ที่เชื่อมต่อกับเน็ตเวิร์ค และจะขยายไปยังอุปกรณ์ ไอที นับ 8.6 พันล้านเครื่องในเอเชียแปซิฟิคภายในปี 2019 ฉะนั้นจะเห็นได้ว่าประเด็นเรื่องความปลอดภัยเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่ง และธุรกิจไม่ควรที่จะมองข้า

เพื่อเป็นการแก้ปัญหาองค์กรถูกคุกคามบ่อยมากขึ้น HP จึงได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่จะช่วยรักษาความปลอดภัยในบริษัท หรือ องค์กร ซึ่งรวมไปถึงระบบโครงสร้างภายใน ไม่ได้มีการติดตั้งโซลูชั่นที่จะช่วยให้บริษัทสามารถเสริมโครงสร้างด้านความปลอดภัยของตนเองได้ HP Elite ไม่เพียงป้องกันอุปกรณ์เท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานอีกด้วย ซึ่งทำให้ HP มี PC ที่มีความปลอดภัยสูงที่สุดในโลก

HP EliteBook x360
การใช้งานสามารถใช้งานได้ 360 องศา มาพร้อมประสิทธิภาพรอบด้าน ด้วยการทำงาน 5 โหมด ให้ความปลอดภัยอย่างไม่มีใครเทียบ สามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนาน สูงสุด 16 ชั่วโมง 30 นาทีพร้อมทั้งยังมี Fast Charge ที่ช่วยให้ชาร์จไฟเข้าได้ถึง 50% ในเวลาเพียง 30 นาที HP EliteBook x360 เป็นพีซีที่สมบรูณ์แบบ มีขนาดบางและเบา ด้วยน้ำหนักเพียง 1.28 กิโลกรัม หนา 14.95 มิลลิเมตร การเปลี่ยนโหมดการทำงานไปสู่ความบันเทิงก็ทำได้อย่างราบรื่น เช่น

• Laptop modeในการส่งเมลหรือพิมพ์งาน

• Table Mode สำหรับใช้เป็นแท็บเล็ทสำหรับบันทึกข้อความ

• Tent mode สำหรับใช้ประชุม

• Media mode สำหรับการชมวิดีโอระบบสตรีมมิ่ง

ประสิทธิภาพในการทำงานผ่านการทดสอบความเชื่อถือจาก 12 มาตรฐานกองทัพสหรัฐแล้วในด้านความทนทานต่อการสั่นสะเทือน กระแทก หล่นและในสภาพสิ่งแวดล้อมเลวร้ายที่สุด

ระบบการรักษาความปลอดภัยใน EliteBook x360
HP Sure Start Gen3 เป็น BIOS แบบ self-healing ตัวแรกที่ใช้ในอุตสาหกรรม PC จะช่วยรักษาความปลอดภัยในระดับสูงสุด ซึ่งจะทำงานโดยจะมอนิเตอร์ in-memory BIOS ซึ่งเป็นส่วนที่เสี่ยงต่อการคุกคามที่สุดของ PC และจะช่วยให้กลับมาทำงานได้ ซึ่งจะไม่รบกวนการทำงานของผู้ใช้งาน และทั้งหมดนี้จะจัดการโดยศูนย์กลาง IT

HP Sure View โดยการลดแสงที่มองเห็นได้ถึง 95% บนหน้าจอ ทำให้มุมมองในการมองเห็นหน้าจอลดลง และไม่สามาถมองเห็นจากด้านข้างได้ และนั่นคือสามารถป้องกันการแอบมองหรือดูข้อมูลบนหน้าจอที่อาจจะเป็นความลับได้

HP WorkWise ระบบการยืนยันตัวตนแบบ proximity-based และจะแจ้งเตือนโดยสมาร์ทโฟน HP WorkWise ที่ติดตั้งใน PC สมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อัจฉริยะอื่นๆ จะทำการล็อคเครื่องโดยอัตโนมัติหากผู้ใช้งานไม่ได้อยู่ในบริเวณใกล้เคียงและจะปลดล็อคให้หากผู้ใช้งานกับมาที่ตัวเครื่อง
เปิดตัว HP EliteBook x360 โน้ตบุ๊ก สำหรับธุรกิจ ดีไซน์หรูพร้อมระบบความปลอดภัยระดับโลก ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.potatotechs.com/โน๊ตบุ๊ค/

12
นอกจากจะเลี้ยงปลาเพื่อประดับความสวยงามแล้ว หลายคนยังนิยมเลี้ยงเพื่อเสริมความเป็นสิมงคลให้แก่ชีวิต ธุรกิจการงาน ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มนักธุรกิจ และพ่อค้าแม่ค้า แต่ไม่ว่าจะเลี้ยงด้วยเหตุผลประการใด สิ่งสำคัญก็คือการเลี้ยงด้วยความรัก และดูแลเอาใจใส่เขาให้ดีที่สุด

ปลาเป็นสัตว์ที่มีความสวยงาม โดดเด่นด้วยลวดลายอันแปลกตาตามแต่ละสายพันธุ์ และเป็นสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมเลี้ยงไว้ประดับบ้าน หรือสำนักงาน เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่านอกจากเราจะเลี้ยงปลาเพื่อความสวยงามแล้ว เรายังมีความเชื่อด้วยว่าหากเลี้ยงปลาบางสายพันธุ์ก็จะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิตของเราอีกด้วย วันนี้ Petcitiz มีเรื่องราวสายพันธุ์ปลาที่เชื่อว่าเสริมสิริมงคลในด้านต่างๆ มาฝากทุกคนค่ะ

1. ปลาเงินปลาทอง
ปลาทอง หรือ ปลาเงินปลาทอง เป็นปลาสายพันธุ์สวยงาม ซึ่งความหมายของการเลี้ยงปลาทอง คือ เชื่อกันว่าหากบ้านเรือนใดเลี้ยงปลาทอง จะเปรียบเสมือนมีทองอยู่ในบ้าน ธุรกิจทำมาค้าขึ้น เงินทองจะไหลมาเทมา และจะนำความร่มเย็น โชคลาภ อำนาจ บารมี และความมั่งคั่งมาสู่คนเลี้ยง นอกจากนี้จำนวนของปลาทองที่เลี้ยงก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งอันสำคัญเช่นกัน โดยส่วนใหญ่มักนิยมเลี้ยงจำนวน 8 หรือ 9 ตัว เปรียบคือเลข 8 เป็นเลขมงคลของจีน ซึ่งหมายถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวย ไม่มีที่สิ้นสุด ส่วนเลข 9 ก็ถือว่าเป็นเลขที่มีกำลังมากที่สุด และยังเป็นเลขมงคลของไทยอีกด้วย

2. ปลามังกร
ปลามังกร หรือ ปลาอโรวาน่า นับว่าเป็นสุดยอดปลาสวยงามที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะปลาชนิดนี้มีรูปลักษณ์สวยงาม เกล็ดใหญ่ และมีหนวดคล้าย “มังกร” ซึ่งความเชื่อหนึ่งที่ทำให้ปลามังกรเป็นที่นิยมเลี้ยงก็คือ จะช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย นำพาความโชคดี โชคลาภ และความมั่งคั่งมาสู่ผู้เลี้ยงทำให้ชาวจีน ชาวเอเชีย รวมทั้งคนไทยโดยเฉพาะนักธุรกิจ พ่อค้าแม่ค้า นิยมเลี้ยงปลามังกรไว้ที่บ้าน และที่ทำงานนั่นเอง

3. ปลาคาร์ฟ
ปลาคาร์ฟเป็นปลาที่มีร่างกายอึด ทน แข็งแรง เลี้ยงง่าย ไม่ต้องดูแลมากเหมือนสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศ และน้ำที่เลี้ยงได้เป็นอย่างดี เป็นปลาที่มีความสวยงาม นิยมเลี้ยงสีแดงกันเป็นส่วนใหญ่ เพราะเป็นสีแห่งโชคลาภ ไม่นิยมเลี้ยงในตู้กระจก แต่จะเลี้ยงตามบ่อปลา หรืออ่างที่มีพื้นที่ให้ปลาได้แหวกว่าย และไม่แคบจนเกินไป ทำให้ปลาว่ายน้ำด้วยความร่าเริงอย่างมีความสุข ซึ่งปลาชนิดนี้ก็เป็นปลาที่เสริมสิริมงคลด้วยค่ะ เชื่อว่าส่งเสริมให้ผลกำไรงอกเงยจากการทำธุรกิจ และประสบความสำเร็จในด้านต่างๆ ด้วยล่ะค่ะ

4. ปลาหมอสี
อีกหนึ่งปลามงคลก็คือ ปลาหมอสี เป็นปลาที่มีความอดทนสูง ลักษณะจะมีหัวโหนก กลมใหญ่ ถือเป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นของปลาสายพันธุ์นี้ โดยเฉพาะบริเวณหัว หมายถึง ความสว่างสดใส รุ่งเรือง อายุยืนยาว ทรัพย์สินมากมาย ส่วนสีที่นิยมเลี้ยงคือ สีแดง เพราะมีความเป็นสิริมงคล และหากสังเกตลวดลายบนตัวปลาหมอสีดีๆ จะเหมือนอักษรจีนคำว่า “ฮวด” ซึ่งหมายถึงความเจริญรุ่งเรือง หลายคนจึงนิยมเลี้ยงเป็นอย่างมาก ที่สำคัญควรเลี้ยงเพียงตู้ละ 1 ตัว เพราะธรรมชาติของปลาจะชอบหวงอาณาเขต และการเลี้ยงตัวเดียวจะทำให้มีความโดดเด่นเป็นมงคลยิ่งขึ้น

เกร็ดความรู้เล็กน้อย
ส่วนสำคัญในการเลี้ยงปลาให้ดูสวยงามก็คือ น้ำ ระบบกรองน้ำต้องดี ไม่มีตะกอน แพลงตอน รวมถึงอุณหภูมิของน้ำก็มีผลต่อการดำรงชีพของปลาค่อนข้างมากเช่นกันค่ะ เพราะปลาเป็นสัตว์เลือดเย็น กระบวนการเผาผลาญอาหารภายในร่างกายของเขาจะเปลี่ยนไปตามอุณหภูมิของน้ำ ซึ่งในช่วงฤดูหนาวน้ำจะมีอุณหภูมิต่ำ อาจทำให้กระบวนการต่างๆ ในตัวปลาลดต่ำลง อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับปลาโดยทั่วไปจะอยู่ระหว่าง 27-32 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ความขุ่นของน้ำยังมีผลต่อการบดบังแสง ทำให้ระบบหายใจอุดตัน ส่งผลให้ปลาขนาดเล็กและไข่ปลาตายได้ เราจึงควรระวังเรื่องนี้เป็นพิเศษ

จำนวนปลาที่เลี้ยงก็ถือเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่งนะคะ เพราะตัวเลขที่เขานิยมเลี้ยงกัน คือ 1-4 หรือ 8-9 ตัวนั่นเองค่ะ ซึ่งเป็นเลขมงคลช่วยในเรื่องของการเสริมดวงชะตา โชคลาภ ความเจริญรุ่งเรือง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ไม่จำเป็นต้องตรงตามหลักทุกอย่างเสมอไปค่ะ เพราะเป็นความเชื่อที่ช่วยยึดเหนี่ยวทางจิตใจ จะเลี้ยงไว้เพื่อประดับความสวยงามในบ้านก็ย่อมได้


มาเลี้ยง ปลาสวยงาม เสริมสิริมงคลกันเถอะ ดูเพิ่มเตินได้ที่ https://www.petcitiz.info/ปลาสวยงาม/

13
แน่นอนว่าการแก้ปัญหา “ส้วมตัน”​ หรือ “ชักโครกกดไม่ลง” นั้นเป็นงานที่ไม่มีใครอยากทำเลยซักนิด แต่สุดท้ายเราก็ต้องกลั้นใจทำอยู่ดี วิธีนี้ที่เราเอามาฝาก อาจจะไม่เวิร์คทุกครั้ง แต่มันก็น่าลองอยู่ไม่น้อย ไปดู!

1. เทน้ำยาล้างจานลงในชักโครกที่ตันลงไปประมาณหนึ่ง น้ำยาล้างจานหนักกว่าน้ำ เพราะฉะนั้น มันจะทิ้งตัวจมลงด้านล้างทันที

2. ทิ้งไว้ราว 20-30 นาที น้ำยาล้างจานจะค่อยๆ ไหลไปซึมกับสิ่งที่อุดตัน ทำให้สิ่งที่อุดตันลื่นขึ้น พร้อมที่จะหลุด

3. เทน้ำร้อนลงไปหนึ่งกระป๋อง น้ำยาล้างจานกับสิ่งอุดตันจะหลุดล่อนลงไปด้านล่าง ทำให้ชักโครกของคุณหายตัน

4. กดชักโครกเพื่อเติมน้ำตามปกติ

เจ๋งและง่ายสุดๆ ไปเลยใช่มั้ยล่ะ? ถ้าคุณชอบเรื่องนี้ ก็อย่าลืมแบ่งปันเรื่องราวดีๆ แบบนี้ให้เพื่อนๆ และคนรอบข้างของคุณด้วยล่ะ

วิธีแก้ปัญหาส้วมตัน ชักโครกตัน ควรทำอย่างไรในเบื้องต้น

หนึ่งในปัญหาน่าปวดหัวที่มาพร้อมกับความเลอะเทอะ คงหนีไม่พ้นอาการชักโครกตัน ที่ถ้าหากว่าเกิดขึ้นเมื่อไหร่ เป็นต้องเอามือกุมขมับ เพราะนอกจากจะใช้งานชักโครกเจ้ากรรมนั่นต่อไม่ได้แล้ว ยังต้องเผชิญกับของเสียและสิ่งปฏิกูลต่างๆ ที่ไม่สามารถขจัดไปได้ สาเหตุหลักๆ ที่ส้วมหรือชักโครกตันนั้นก็มาจากหลากหลายสาเหตุ ทั้งการที่ทิ้งของต่างๆ จำพวกกระดาษทิชชู่ หรือผ้าอนามัยลงไปในโถ ซึ่งมันเป็นวัสดุที่ย่อยสลายได้ยาก และเมื่อสะสมรวมตัวกันมากๆ ก็จะไปอุดตันท่อทำให้ชักโครกนั้นเกิดอาการกดไม่ลง วิธีแก้นั้นก็มีอยู่ดังนี้

1. ใช้ลูกยางปั๊ม เป็นวิธีเบื้องต้นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะว่าลูกยางนั้นหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด วิธีใช้ให้สวมหัวลูกยางลงในคอชักโครก จากนั้นออกแรงกดปั๊มเป็นจังหวะ แรงอัดของลูกยางจะช่วยดันสิ่งที่อุดตันอยู่ในท่อให้ไหลออกไป แต่วิธีนี้อาจจะต้องยอมเลอะหน่อยนะครับ

2. โซดาไฟ เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยม เพราะโซดาไฟนั้นมีฤทธิ์กัดกร่อน ซึ่งจะช่วยทะลวงสิ่งที่อุดตันอยู่ภายในท่อให้หลุดออกไปได้ วิธีใช้ก็คือให้ผสมโซดาไฟกับน้ำอุ่น(ค่อยๆเทลงไป เพราะมันจะมีควันพุ่งออกมา ระวังอย่าให้เข้าตา) จากนั้นก็ราดโซดาไฟที่ผสมแล้วลงในชักโครก ไม่นานสิ่งที่อุดตันก็จะหลุดออกไป แต่ต้องระมัดระวังในการใช้งานด้วยนะครับ และต้องสวมถุงมือยางทุกครั้งขณะใช้ ตัวโซดาไฟนี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายวัสดุก่อสร้างครับ
มาดูวิธีแก้ปัญหา ชักโครกกดไม่ลง โดยไม่ต้องใช้ที่ดูดกัน! ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bcithailand.net/ท่อตัน/

14
อย่างไรก็ตาม เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ยุงลายที่เป็นต้นเหตุและเป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออก/ชิคุนกุนยามาระบาดทั่วเมืองเป็นประจำทุกปีอยู่นี้ เป็นยุงชนิดที่ชอบอาศัยอยู่ใกล้ชิดกับคนมากที่สุด เพราะทั้ง แหล่งเพาะพันธุ์ และแหล่งหลบซ่อนเกาะพัก ของยุงลายนั้น ล้วนอยู่ตามบริเวณบ้านที่พักอาศัยของประชาชนนั่นเอง หากแต่ละครัวเรือนสามารถกำจัด ตัวยุงลายและตัวลูกน้ำ ได้ด้วยวิธีการง่าย ๆ ในทันทีได้แล้ว ก็เชื่อว่าความรุนแรงของโรคระบาดจะถูกยับยั้งจำกัดวงได้ในระยะเวลาอันสั้น
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้พัฒนาการใช้สารลดแรงตึงผิวกลุ่มสารซักล้างที่ชาวบ้านมีใช้ประจำทุกครัวเรือนและกาลักน้ำและนำมาใช้กำจัดลูกน้ำและยุงลายขึ้นโดยเฉพาะ โดยมีวัตถุประสงค์ให้ครัวเรือนได้นำ วัสดุ/สารในครัวเรือน ที่มีในชีวิตประจำวันนี้มาใช้กำจัด ลด จำนวนยุงลายในครัวเรือนตนเองได้ในทันทีที่ถูกรบกวนอย่าง สะดวก ประหยัดและมีประสิทธิภาพสูงต่อไป

สารลดแรงตึงผิว (กลุ่มสารซักล้าง)

ผลิตภัณฑ์ประจำครัวเรือนในชีวิตประจำวันที่รู้จักกันแพร่หลายที่สุดประเภทหนึ่ง (มากกว่าย่าฉีดยุง) ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำความสะอาดและชำระล้างสิ่งสกปรกภายในครัวเรือนต่าง ๆ เช่น น้ำยาล้างจาน แชมพู สบู่เหลว ผงซักฟอก ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีสารองค์ประกอบหลักเป็นสารลดแรงตึงผิวซึ่งประกอบด้วยโมเลกุล 2 ขั้วสำคัญ คือ ส่วนที่เป็น hydrophilic (polar segment) และ ส่วนที่เป็น hydrophobic (nonpolar segment) ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะมีคุณสมบัติในการจับเปียก และ ทำให้คราบไขมัน สกปรก หลุดออกจากพื้นผิววัสดุได้โดยง่าย และถ้าเปรียบยุง แมลง เป็นวัสดุขนาดเล็กๆ หากฉีดพ่นสารละลายนี้ไปถูกตัวแมลงแล้ว แมลงจะถูกจับเปียกและตายทันที หรือ บางตัวที่พยายามจะเดินหนี สารละลายที่เปียกทั้งตัวอยู่ โดยเฉพาะที่รูหายใจ (spiracle) ตามส่วนท้อง จะถูกดูดเข้าไปสู่ระบบหายใจ ซึ่งจะทำให้เยื่อเมือกในระบบท่อหายใจถูกสลายรวมกับสารละลาย ทำให้ระบบการหายใจสูญเสียสภาพการควบคุมการดูดซับอากาศและความชื้นที่ใช้ในการหายใจได้ ซึ่งจะทำให้แมลงขาดอากาศและตายในที่สุด

การเตรียมและใช้สารลดแรงตึงผิว (สารซักล้าง) กำจัดยุงด้วยกระบอกฉีดน้ำพรมผ้า

1. การฉีดพ่นกำจัดยุงลาย

1.1 การฉีดพ่นกำจัดยุงลายที่เกาะพักบริเวณแหล่งน้ำ หรือ บริเวณที่ชื้น เช่น ในห้องน้ำ หรือตามผนังภายในภาชนะ/วัสดุ ที่เก็บขังน้ำต่าง ๆ
การเตรียม เจือจางน้ำยาล้างจานกับน้ำเปล่าในอัตราส่วนผสมน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชาผสมกับน้ำ 1 ลิตร
การใช้ ฉีดพ่นต่อเนื่องไปที่กลุ่มยุง (direct spray) ที่เกาะพักตามมุมผนังในห้องน้ำหรือภาชนะ/วัสดุที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลายจะเห็นว่า ยุงตกจมน้ำตายทันที

1.2 การฉีดพ่นกำจัดยุงลายที่พบเห็นเกาะพักเป็นกลุ่มตามซอกมุมบ้านหรือบริเวณกองผ้า ผ้าห้อยแขวนหรือบริเวณที่เก็บหมอนมุ้งใกล้ที่นอนหรือ ห้องนั่งเล่น
การเตรียม เจือจางน้ำยาล้างจานกับน้ำเปล่าในอัตราส่วนผสมน้ำยาล้างจาน 1 ส่วนผสมกับน้ำ 4 ส่วน สำหรับเริ่มทดลองใช้ครั้งแรกและหลังจากใช้ได้คล่องดีแล้วสามารถเจือจางลงได้ถึง 20 เท่าเมื่อใช้กับอุปกรณ์ฉีดพ่นขนาดใหญ่ขึ้น หรือใช้ฉีดซ้ำ ๆ ไปที่กลุ่มแมลงก็หวังผลกำจัดได้เช่นกัน
การใช้ ฉีดพ่นต่อเนื่องไปที่กลุ่มยุง (direct spray) ที่พบเห็นเกาะเป็นกลุ่มตามบริเวณต่าง ๆ ดังกล่าวการกำจัดตัวโม่งและ กำจัดลูกน้ำยุงลาย ในภาชนะ/วัสดุ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bcithailand.net/กำจัดลูกน้ำยุงลาย/

15
เครื่องซักผ้านั้น เมื่อเราใช้เป็นเวลานาน ก็มักจะมีกลิ่นอับชื้นติดอยู่ แถมเมื่อเราเอาผ้าไปซัก กลิ่นนั้นก็ติดเสื้อผ้าของเรามาอีกด้วย แทนที่เราจะได้ใช้เครื่องซักผ้าเพื่อการกำจัดคราบสกปรก และกำจัดกลิ่น กลับได้กลิ่นอันไม่พึงประสงค์กลับมา หากใครมีปัญหานี้ มาดูวิธีแก้ไขปัญหากลิ่นในเครื่องซักผ้ากันอย่างง่าย ๆ ด้วย 5 ขั้นตอนต่อไปนี้

1.โดยปกติแล้ว เราใช้น้ำในอุณภูมิปกติซักผ้า ไม่ร้อน และไม่เย็น การซักด้วยอุณภูมิปกตินี้ ทำให้เราประหยัดค่าไฟฟ้าได้ อีกทั้งยังไม่ทำลายสภาพแวดล้อม แต่การซักผ้าด้วยน้ำธรรมดานี้ ไม่สามารถขจัดเชื้อรา และเชื้อแบคทีเรียออกจากเครื่องซักผ้าของเราได้ ดังนั้น เราต้องมีวิธีจัดการปัญหานี้ ด้วยการเปิดเครื่องให้ทำงานด้วยน้ำร้อน โดยไม่ต้องใส่เสื้อผ้าลงไปซัก อย่างน้อยเดือนละครั้ง

2.ปิดเครื่อง หลังการทำความสะอาดเครื่องด้วยน้ำร้อนแล้ว ให้ปิดเครื่อง ถอดปลั๊กออก เพื่อพัก ก่อนที่จะเปิดขึ้นมาใช้งานอีกในครั้งต่อไป

3.ทำความสะอาดส่วนที่เป็นยางซีลกันน้ำ ช่องเปิด-ปิดต่าง ๆ รวมทั้งตัวกรอง เพราะเชื้อราและแบคทีเรียสามารถที่จะเติบโตได้อย่างรวดเร็วที่บริเวณยางซีลกันน้ำ และตามรูระบายน้ำต่าง ๆ หลังการใช้เครื่อง ต้องขัดทำความสะอาดในจุดเหล่านี้ หากทำเป็นประจำ จะช่วยป้องกันการก่อตัวของเชื้อราและแบคทีเรียได้ หากปล่อยไว้นาน จะไม่สามารถขัดออกได้ และจำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ นอกจากนี้ เชื้อราและแบคทีเรีย มีแนวโน้มที่จะก่อตัวบริเวณช่องใส่ผงซักฟอก และตัวกรองอีกด้วย

4.เปิดฝาเครื่อง เพื่อให้อากาศถ่ายเทบ้างป้องกันความอับชื้น เชื้อรา และแบคทีเรีย นอกจากฝาเครื่องแล้ว ตามช่องใส่น้ำยาต่าง ๆ ก็ควรเปิดให้อากาศถ่ายเทเข้าไปได้บ้างหลังการใช้งาน

5.ตรวจเช็คท่อระบายน้ำทิ้ง หากทำตามขั้นตอนที่กล่าวมาแล้ว และพบว่ายังมีกลิ่นอยู่ ลองทำความสะอาด หรือหากมีความสกปรกมากหรือพบว่าชำรุดเสียหายก็ต้องเปลี่ยนใหม่
วิธี กำจัดกลิ่น ในเครื่องซักผ้า ป้องกันปัญหาเสื้อผ้าเหม็น ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bcithailand.net/วิธีบำบัดน้ำเสีย/

หน้า: [1] 2 3 ... 14